Địa ốc 24h: Dự án treo bỗng thoát án tử, sống lại “đòi” đất của người dân

Hoàng Hà

18:32 09/01/2017

BizLIVE - Sau 6 năm, dự án xây dựng các tuyến đường tiếp giáp với các dự án liên quan khu đô thị mới Văn Phú đang được các cấp chính quyền quận Hà Đông tích cực triển khai mặc cho nhiều dấu hỏi về vấn đề pháp lý.

Địa ốc 24h: Dự án treo bỗng thoát án tử, sống lại “đòi” đất của người dân

Dự án xây dựng các tuyến đường tiếp giáp với các dự án liên quan khu đô thị mới Văn Phú.

Dự án xây dựng các tuyến đường tiếp giáp với các dự án liên quan khu đô thị mới Văn Phú, Hà Đông được phê duyệt đầu tư từ năm 2010; sau nhiều năm nằm treo bất động, dự án không những thoát án tử bỗng dưng sống lại “đòi” đất của người dân để triển khai thực hiện, gây nên tình cảnh dở khóc, dở cười.
Theo phản ánh của người dân, trong thời gian gần đây, các hộ dân ở cả 2 khu tập thể Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tây và tập thể may Hưng Thịnh, thuộc tổ dân phố số 7, phường Phú La, quận Hà Đông bỗng nhận được tin “sét đánh” khi UBND phường Phú La mời họ lên để phát các thông báo, và tài liệu liên quan đến quyết định cho phép làm đường. (Xem tiếp)
Nhiều doanh nghiệp bất động sản âm thầm triển khai dự án, hoặc đã có kế hoạch triển khai dự án mới khiến thị trường bất động sản Hà Nội năm 2017 có dấu hiệu bùng nổ nguồn cung đất nền.
Do nguồn cung lớn, sản phẩm lại của hầu hết các doanh nghiệp đã có tiếng tăm trên thị trường nên phân khúc nhà liền kề, biệt thự tại Hà Nội năm 2017 sẽ rất sôi động. Tuy nhiên, việc bán được sản phẩm lại là câu chuyện khác, không hề đơn giản với mỗi doanh nghiệp. (Xem tiếp)
Theo báo cáo giá đất khu vực Cát Lái của Công ty TNHH Gachvang, do diễn biến hạ tầng tại Cát Lái, cụ thể là thông tin xây cầu nối TP HCM với Nhơn Trạch (Đồng Nai) được công bố đã tạo động lực kích giá đất khu này tăng trong nửa cuối năm 2016.
Đất mặt tiền các tuyến đường chính của khu vực này có dấu hiệu leo thang. Một số đường khu đô thị Cát Lái đều đang chạm ngưỡng cao. Đường số 10 ghi nhận trên 29 triệu đồng mỗi m2. Trong khi đó, tuyến đường Đồng Văn Cống đã lên ngưỡng giá 33 - 35,56 triệu đồng mỗi m2. Riêng tuyến đường Nguyễn Thị Định giá bán cao nhất ghi nhận được đã vượt ngưỡng 41 triệu đồng mỗi m2. (Xem tiếp)
Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện kết luận sau thanh tra của Thanh tra Chính phủ về đề nghị truy thu tiền thuế đất đối với một loại doanh nghiệp là chủ đầu tư của các khu công nghiệp do những sai sót trong quá trình điều chỉnh đơn giá thuê đất giai đoạn 2006-2008. (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) phân tích, thời điểm này, về cơ chế và chính sách đã quy định nhà nước hỗ trợ ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội và các ngân hàng thương mại do nhà nước chỉ định.
Tuy nhiên, nguồn vốn hiện nay phụ thuộc vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, bởi lẽ đầu tư từ ngân sách nhà nước thì phải thực hiện theo Luật Đầu tư công, phải nằm trong danh mục, chương trình, dự án được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì mới được vay nguồn vốn này. (Xem tiếp)
Báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết tính đến hết tháng 12/2016, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 22,8 m2 sàn/người (tăng 0,8 m2 sàn/người so với năm 2015).
Theo kết quả của Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, diện tích nhà ở bình quân đầu người của cả nước là 16,7 m2/người, trong đó thành thị cao gần gấp rưỡi nông thôn, tương ứng 19,2 m2/người và 15,7 m2/người. Như vậy, nếu so với 7 năm qua, trung bình mỗi người dân Việt Nam đã có thêm 6,1 m2 sàn nhà ở, tăng 0,96m2/người/năm. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ