Địa ốc 24h: Đòi 5.000 USD mới cấp phép xây dựng, đừng “đổ vấy” tại luật dở

Kiều Châu

19:22 16/11/2015

BizLIVE -

Vụ đòi 5.000 USD mới cấp phép xây dựng ở quận Bình Tân, TP.HCM là một dẫn chứng cho tình trạng cán bộ, viên chức vẫn không chủ động tìm hiểu các quy định của pháp luật để thực hiện mà lại đùn đẩy lên cấp trên để xin ý kiến.

Địa ốc 24h: Đòi 5.000 USD mới cấp phép xây dựng, đừng “đổ vấy” tại luật dở

Ảnh minh họa.

 Xin phép xây dựng bị đòi 5.000 USD: "Đổ vấy" tại luật dở

Lý giải về nạn vòi vĩnh, nhũng nhiễu người dân đi làm thủ tục nhà đất của các cán bộ, viên chức trong ngành, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn cho rằng: “Quy định của pháp luật chưa rõ ràng, phải xin ý kiến cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thì mới giải quyết được hồ sơ hành chính.
Đó là “khoảng hở” trong quy định pháp luật, là “điểm mù” trong áp dụng pháp luật. Lợi dụng “khoảng hở” và “điểm mù” này, công chức và nhân viên đã vi phạm công vụ, nhũng nhiễu với người dân”. (Xem tiếp)
Phí bảo trì chung cư chỉ chiếm 2% hợp đồng, con số tưởng có vẻ rất nhỏ . Nhưng, với quy mô dự án hàng trăm căn hộ thì số tiền này lên tới cả trăm tỷ đồng. Bán nhà, thu tiền, chủ đầu tư đã đút túi cả trăm tỷ, ấy vậy mà khi cư dân đòi lại phí bảo trì để tự quản thì giữ khư khư, không chịu trả.
Dự án chung cư Keangnam là một điển hình. Với 922 căn hộ cao cấp, giá bán trung bình 60 triệu đồng/m2, ước tính quỹ bảo trì chung cư tại đây lên tới 160 tỷ đồng (chưa tính lãi suất ngân hàng), trong khi phía chủ đầu tư Keangnam thông báo chỉ là 125 tỷ. (Xem tiếp)
1.000 dân đòi nợ trăm tỷ: Đại gia quyết không trả
Cư dân Keangnam vất vả đòi phí bảo trì nhưng vẫn chưa thành.
Thị trường chung cư cao cấp tăng tốc
Theo báo cáo mới đây của CBRE Việt Nam, trong quý 3/2015, thị trường bất động sản tại Hà Nội và Tp.HCM tiếp tục tăng trưởng tích cực. Riêng tại Hà Nội đã có tổng cộng khoảng 9.160 căn hộ được chào bán mới.
Trong đó, căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ cao với gần 3.000 căn, chiếm khoảng 32% số mở bán mới. (Xem tiếp)
Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải đến 2020, định hướng 2030 vừa được Thủ tướng phê duyệt, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có vai trò trung tâm cả quốc tế và quốc nội của khu vực phía Nam; là cảng hàng không dùng chung dân dụng và quân sự. 
Đối với cảng hàng không quốc tế Long Thành, Chính phủ khẳng định đây là cảng hàng không lớn nhất cả nước và là một trong những trung tâm trung chuyển hành khách quốc tế của khu vực theo tiêu chuẩn quốc tế. (Xem tiếp)
Thuê nhà thầu Trung Quốc xây nhà máy từ năm 2007 với số vốn hơn 8.100 tỷ đồng, nhưng đến nay dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 vẫn… “đắp chiếu”.
Hiện nhà thầu Trung Quốc đã rút người về sau khi nhận hơn 90% tiền chủ đầu tư thanh toán phần thiết bị dự án… (Xem tiếp)
Nhiều vật liệu xây dựng đã bị gỉ sét tại dự án mở rộng nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn hai - Ảnh: Nguyễn Khánh
Nhiều vật liệu xây dựng đã bị gỉ sét tại dự án mở rộng nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn hai. Ảnh: Nguyễn Khánh.

Tin vắn địa ốc:

- Tối 15/11, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, theo đúng thời hạn do Sở Xây dựng quy định, đến cuối giờ chiều 15/11, chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực là Công ty cổ phần May Lê Trực đã nộp phương án phá dỡ phần sai phạm cho Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội).
- UBND TP HCM cho biết, trong giai đoạn từ  2016 - 2020, TP.HCM sẽ đầu tư 151.693 tỷ đồng để phát triển các dự án giao thông công cộng. Trong đó vốn ngân sách là 23.417 tỷ đồng, vốn tư nhân 10.564 tỷ đồng và vốn ODA 117.712 tỷ đồng.
- Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường vừa yêu cầu Ban QLDA đường Hồ Chí Minh xây dựng chương trình hoạt động cụ thể để triển khai bài bản, rõ ràng các công việc với mục tiêu từ nay đến năm 2020 sẽ thông xe đường Hồ Chí Minh từ Cao Bằng đến Cà Mau. 
- Dời khu đô thị Trung tâm hành chính Khánh Hòa về tây Nha Trang. Theo đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa rộng 126 ha, được xây dựng tại xã Vĩnh Thái với tổng vốn đầu tư 4.300 tỷ đồng.
- Theo Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP.HCM, từ đầu tháng 11/2015 đến nay đã xử phạt 39 doanh nghiệp thi công các công trình đào đường lắp đặt công trình ngầm ở TP. Trong đó, xử phạt 17 doanh nghiệp thi công không hoàn trả phần đường đúng quy định, 9 doanh nghiệp không treo biển công bố thông tin công trình.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?