Địa ốc 24h: Doanh nghiệp lớn thâu tóm đất vàng là điều quản lý nhà nước chưa tính đến

Kiều Châu

19:48 12/04/2016

BizLIVE - KTS Nguyễn Ngọc Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM cho rằng, lâu nay thủ tục lúc nào cũng đúng nhưng thực ra nó luôn có kẽ hở và những người có quyền lực trong tay, bằng tài chính, kinh tế và những quyền khác, có thể lách qua những kẽ hở đó mà không ai làm gì được họ.

Địa ốc 24h: Doanh nghiệp lớn thâu tóm đất vàng là điều quản lý nhà nước chưa tính đến

Khách sạn Kim Liên nằm trên khu đất vàng từng được nhiều "đại gia dòm ngó".

Thời quan qua, tại Hà Nội, TP.HCM... liên tục diễn ra các cuộc thâu tóm đất vàng tại vị trí đắc địa bậc nhất của doanh nghiệp địa ốc thông qua con đường mua cổ phần của DNNN.
Trước nhiều ý kiến lo ngại sẽ lại xảy ra một kịch bản thâu tóm đất vàng thông qua việc nắm quyền cổ đông chi phối sau cổ phần hóa, KTS Nguyễn Ngọc Dũng cho rằng, luôn có sự thiếu rõ ràng, minh bạch trong quy hoạch đô thị tại Việt Nam. "Việc các doanh nghiệp lớn có thông tin và tìm cách thâu tóm đất vàng thông qua việc mua cổ phần các DNNN là một bài toán quản lý nhà nước chưa tính đến", ông nói. (Xem tiếp)
CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) mới đây cho biết ngày 21/3/2016, CTCP Xây dựng và phát triển Nhà Hoàng Anh đã hoàn tất chuyển nhượng dự án Trung tâm thương mại tại đường 2/9, phường Bình Hiên Bình Thuận, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho CTCP Quốc Cường Gia Lai.
Giá trị chuyển nhượng là 419 tỷ đồng và toàn bộ số tiền từ thương vụ chuyển nhượng này đã được chuyển đủ vào ngày 17/3/2016. (Xem tiếp)
 Phối cảnh tổng thể dự án Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai đường 2/9 – Đà Nẵng.  
Sau khi thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng có phán quyết chính thức, kỳ vọng của những người muốn mua nhà ở giá rẻ, được ưu đãi vay tín dụng hầu hết tập trung vào nhà ở xã hội. Tuy nhiên, số lượng sản phẩm nhà ở có thể đảm bảo “an sinh quốc kế” tại địa bàn thủ đô nói riêng, các đô thị lớn nói chung chẳng khác nào như muối bỏ biển so với sức cầu vô hạn.
Về phía người mua, để có thể vượt qua hai vòng xếp hàng (bốc thăm quyền mua, bốc thăm căn – tầng) cùng với hàng loạt quy định 'cứng' về hồ sơ đăng ký mua nhà, vay vốn chẳng khác nào như… leo cột mỡ. (Xem tiếp)
Mấy năm nay, hàng trăm ngôi mộ giả đã được người dân dựng lên tại Nghĩa địa xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế với ý đồ tranh giành đất để sau này chôn cất người chết. Nghiêm trọng hơn, để dựng được một số mộ giả, nhiều người còn bất chấp lấn chiếm đất rừng.
Theo nhiều người lớn tuổi ở xã Phú Xuân, nguyên nhân nhiều người ở xã khác kéo đến đây lập mộ giả là vì ở đây có diện tích đất cát làm nghĩa địa rộng lớn. Một nguyên nhân khác nữa là những người đó thường có gốc gác ở Phú Xuân và khi qua đời, họ muốn đưa người thân về chôn cất nơi "chôn nhau cắt rốn". (Xem tiếp)
Khu đồi rộng cả chục héc ta đã bị một nhóm người “bí ẩn” san phẳng. Ngày nối ngày, hàng chục chiếc xe chở đất đá chạy rầm rập, khói bụi mù trời nhưng chính quyền địa phương xem ra không hay biết.
Ba Vì, Hà Nội: Cả khu đồi “bốc hơi”, chính quyền không hay biết?
Khu đồi gần như bị san phẳng.
Trong quá trình tìm hiểu, PV phát hiện sự việc khai thác đất đá tại khu đồi đã bị UBND xã Yên Bài đã lập biên bản lần đầu tiên vào ngày 22/12/2015 vậy nhưng ngày 4/4/2016, khi làm việc với PV, ông phó chủ tịch xã Yên Bài lại “quên mất” và đùn đẩy trách nhiệm cho lãnh đạo xã Kim Sơn (TX Sơn Tây). ̣(Xem tiếp)
Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình nằm trong Dự án vệ sinh môi trường các thành phố duyên hải Việt Nam, có công suất thiết kế xử lý 14.000m3 nước thải/ngày đêm và tổng mức đầu tư khoảng 8 triệu USD, được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, sau khi đưa vào vận hành cuối năm 2014, nhà máy đã bốc mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống các hộ dân khu vực xung quanh.
Việc ô nhiễm này diễn ra trong thời gian dài và người dân cũng đã nhiều lần phản ánh, thế nhưng vẫn chưa được khắc phục. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU