Địa ốc 24h: “Đất vàng” nhà xưởng thành dự án, người lao động trắng tay?

Kiều Châu

19:50 25/11/2015

BizLIVE -

Sở hữu những khu đất “vàng” rộng lớn ở Hà Nội với giá trị hàng trăm thậm chí hàng nghìn tỷ đồng, nhưng khi cổ phần hóa không phải tính giá trị lợi thế đất đai vào trị giá doanh nghiệp nên vốn điều lệ của doanh nghiệp rất ít, người lao động cũng chẳng được hưởng lợi gì.

Địa ốc 24h: “Đất vàng” nhà xưởng thành dự án, người lao động trắng tay?

Nhiều khu "đất vàng" nhà xưởng trước đây sẽ được biến thành các chung cư, trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ và nhiều tiện ích khác. Ảnh minh họa.

Đất rộng, vốn ít, người lao động bị đánh bật

Gần 1 tháng nay trong khi những công nhân gắn bó lâu năm đang đứng ở lề đường để đòi quyền lợi thì bên trong khuôn viên Công ty này đang được gấp rút thu dọn mặt bằng, tháo dỡ nhà xưởng sản xuất để thi công dự án khu căn hộ mang tên Goldsky.

 “Vì chúng tôi là Công ty cổ phần nên việc giải quyết quyền lợi cho người lao động phải theo quy định chứ không phải muốn hỗ trợ là được”, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó tổng giám đốc CTCP Dệt Mùa Đông giải thích. (Xem tiếp)

Trong khoảng chục năm qua, hàng chục dự án chung cư với hàng trăm tòa nhà mới đã mọc lên tại Hà Nội. Trong khi đó, hành lang pháp lý quản lý chung cư còn nhiều khoảng trống và hoạt động giám sát của cơ quan chức năng còn lỏng lẻo.
Trong khi một quy chế mới chưa được ban hành thì hàng loạt chung cư đã được đưa vào sử dụng sẽ phải quản lý căn cứ theo các quy chế, thông tư cũ. (Xem tiếp)
Chung cư phát triển nhanh, quản lý chậm
 UBND TP. Hà Nội vừa chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH TTD Việt Nam đầu tư dự án Khách sạn 5 sao Đông Đô và ngân hàng quốc tế tại số 146 Giảng võ, phường Giảng Võ, quận Ba Đình.
Dự án Khách sạn 5 sao Đông Đô và ngân hàng quốc tế có tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 1.138m2. Trong đó: diện tích đất để mở đường theo quy hoạch khoảng 48m2; diện tích đất xây dựng công trình khoảng 1.090m2; mật độ xây dựng khoảng 60%; tầng cao công trình 17 tầng nổi và 1 tầng tum thang kỹ thuật; chiều cao công trình khoảng 61m. (Xem tiếp)
Tại hội thảo “BĐS – Theo dấu dòng tiền” diễn ra ở TP.HCM hôm qua, ông Don Lam, CEO Quỹ VinaCapital, cho rằng nền kinh tế Việt Nam trước nay vẫn phụ thuộc rất lớn vào các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong đó, một nửa vốn FDI được đầu tư vào cổ phiếu BĐS, các dự án BĐS. Trong 7-8 năm nay, dòng vốn đổ trực tiếp vào thị trường BĐS đếu từ các doanh nghiệp nội địa. Các quỹ đầu tư nước ngoài chỉ quay trở lại trong một vài năm trở lại đây khi thị trường có nhiều dấu hiệu phục hồi tốt. (Xem tiếp)
Ghi nhận thực tế cho thấy, tại nhiều khu chung cư trên địa bàn Hà Nội, phần diện tích dùng để kinh doanh chủ yếu dành cho các dịch vụ như cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini, hiệu thuốc, cửa hàng quần áo, nhà hàng, quán ăn, cà phê, dịch vụ làm đẹp, phòng tập thể hình... Một số ít chung cư có nhà hàng, quán cà phê có kèm theo dịch vụ karaoke dưới hình thức giao lưu âm nhạc. Loại hình câu lạc bộ, quán bar chỉ xuất hiện tại một số khu chung cư cao cấp. (Xem tiếp)
Cho phép kinh doanh karaoke tại chung cư: Người dân lo bị ảnh hưởng
Tại nhiều khu chung cư, phần lớn diện tích để kinh doanh chủ yếu là dịch vụ: nhà hàng, quán cà phê, quán karaoke...

Tin vắn địa ốc: 

- Ngày 25/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã ký công văn gửi UBND các tỉnh thành phố trên cả nước về việc tăng cường quản lý trật tự xây dựng.
- Dự kiến, trước 30/12/2015, toàn bộ công tác thi công bê tông nhựa tạo nhám sẽ hoàn thành toàn tuyến. Hiện nay, dự án nâng cấp, mở rộng QL1 chạy song song với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đã hoàn thành, tạo thêm cơ hội cho người tham gia giao thông lựa chọn tuyến đường phù hợp với lộ trình và thời gian di chuyển trên đường.
- Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với công trình xây dựng 7 tầng không phép do CTCP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc làm chủ đầu tư với số tiền 40 triệu đồng.
- Để đạt được Chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2016-2020 sẽ phải chi 2.167 tỉ đồng, phân bổ theo ngân sách chi tiêu hằng năm.
- Hiện trên 95% người trẻ vẫn gặp nhiều khó khăn, không có nhiều cơ hội để sở hữu ngôi nhà. 
Đó là ý kiến được nhiều chuyên gia đưa ra trong cuộc hội thảo “Cơ hội sở hữu nhà cho giới trẻ” vừa mới được tổ chức sáng 25/11 tại TP.HCM.

KIỀU CHÂU