Địa ốc 24h: Đánh thuế căn nhà thứ 2, coi chừng nhà nước thất thu, ngành thuế tiêu cực

Kiều Châu

19:55 01/11/2016

BizLIVE - Bàn về thông tin những người có 2-3 nhà thì nhà thứ 2 có thể sẽ bị đánh thuế, ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch HoREA cho rằng, chưa chắc mục tiêu thu được nhiều thuế hơn cho nhà nước mà thậm chí còn để tồn tại thêm sự móc ngoặc trên và nhà nước không thu được tiền, người dân bị mất tiền và ngành thuế tiêu cực.

Địa ốc 24h: Đánh thuế căn nhà thứ 2, coi chừng nhà nước thất thu, ngành thuế tiêu cực

Ảnh minh họa.

Mới đây, đại diện Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính) đã đưa ra thông tin về việc tính thuế tài sản, là khoản thuế mang tính trực thu, đánh vào những người có tài sản lớn, sở hữu nhiều, theo đó, những người có 2-3 nhà thì nhà thứ 2 có thể sẽ bị đánh thuế.
Bình luận về thông tin này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, thị trường bất động sản sẽ có một số khó khăn nhất định bởi vì khá nhiều ng mua bất động sản để đầu cơ, kinh doanh, mua đi bán lại hoặc mua để cho thuê, để dành cho con cháu… nếu mua cho thuê khi đánh thuế không còn lãi như kỳ vọng. (Xem tiếp)
Trao đổi với báo giới, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, cho biết Bộ đã giao Vụ Chính sách thuế nghiên cứu dự thảo đánh thuế nhà ở, nhất là những chủ thể có từ 2 - 3 nhà trở lên.
Tuy nhiên, theo ông Hải, nhiều khả năng trong năm 2017 chưa thể áp dụng sắc thuế này vì phải có thời gian xây dựng, xem xét kỹ. Còn trong tương lai chắc chắn sẽ phải thu, không chỉ vì ngân sách khó khăn mà các nước họ đã đánh thuế này từ nhiều năm nay rồi. (Xem tiếp)
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét một số vấn đề cấp bách của tỉnh này, trong đó có việc tháo gỡ khó khăn về hạ tầng giao thông...
Theo đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan sớm triển khai dự án đường sắt tốc độ cao (đường sắt cao tốc) nối Hà Nội - Đồng Đăng, kết nối với đường sắt cao tốc Nam Ninh - Bằng Tường (Trung Quốc). (Xem tiếp)
Khảo sát về thế hệ Y, những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000 tại châu Á - Thái Bình Dương mang tên “Thế hệ Y tại châu Á – Thái Bình Dương: Định hình tương lai ngành bất động sản” của CBRE cho thấy, thế hệ này có mong muốn sở hữu nhà riêng nhưng buộc phải thuê chỗ ở vì không đủ khả năng mua nhà, và cho đến khi họ có tiềm lực tài chính để sống độc lập, họ sẽ tiếp tục thuê. (Xem tiếp)
Mới xây dựng xong phần thô nhưng chủ đầu tư Ellipse Tower đã huy động vốn của khách hàng trái quy định pháp luật hơn 70%, thậm chí đã thu đủ 100% tổng giá trị hợp đồng mua bán căn hộ.
Nhiều khách hàng mua nhà ở Ellipse Tower phản ánh, dù dự án còn thi công dang dở, điều kiện bàn giao thô, bàn giao hoàn thiện nội thất chưa đủ nhưng chủ đầu tư liên tục hối thúc nhận nhà. (Xem tiếp)
Nhằm thay thế cho chợ Rộ ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương (Nghệ An) trong khu dân cư, trung tâm thương mại Rộ có mức đầu tư gần 14 tỷ đồng đã được xây dựng cách đó gần 1km. Đã khai trương hơn 6 năm nhưng trung tâm thương mại này hiện vẫn hoang vắng.
Theo quan sát của chúng tôi, theo thời gian nhiều hạng mục của khu thương mại Rộ đã xuống cấp, mái đình chợ lớn bị tốc mái. Toàn bộ mặt bằng khu đất được dùng làm nơi để vật liệu xây dựng, một phần các ki-ốt được người dân dùng làm nơi chứa củi, rơm rạ hoặc bỏ hoang, cỏ mọc um tùm giữa chợ. Chợ tiền tỷ giờ bỏ đó nên nhìn rất xót của. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU