Địa ốc 24h: Đại gia ngán biệt thự, phân khúc cao cấp đi vào “vết xe đổ”?

Kiều Châu

18:20 23/11/2015

BizLIVE -

Rộng thênh thang với hồ bơi, ao cá, vườn hoa, vườn rau cùng nội thất xa hoa. Căn biệt thự diễm lệ được một đại gia Sài thành đặt theo tên con gái “biệt thự Mai Hoa” từng một thời là niềm hãnh diện của chủ nhân, cớ sao bây giờ lại là cơn ác mộng của chủ sở hữu?!

Địa ốc 24h: Đại gia ngán biệt thự, phân khúc cao cấp đi vào “vết xe đổ”?

Ảnh minh họa.

Mua đất năm 2007, đầu tư tiền tỷ xây đi chỉnh lại đến năm 2010 mới hoàn thành, ngày tân gia, ông Đảnh mời nhiều anh em, bạn hữu đến chia vui. Những ngày đầu, cứ đến cuối tuần, ông Đảnh lại ới chiến hữu tụ tập bù khú. Nhưng ăn nhậu riết rồi cũng ngán, cuối cùng, chẳng ai chịu mò đến Củ Chi vào biệt thự Mai Hoa của ông. Bản thân ông cũng ít tới lui cái biệt thự mơ ước của mình. (Xem tiếp)
Bất động sản cao cấp: Cung cầu lệch pha, dễ đi vào "vết xe đổ"?

 Trước bối cảnh căn hộ cao cấp ồ ạt bung hàng, đã có nhiều quan ngại về “vết xe đổ” của những năm 2007-2008. Đã có nhiều con số được đưa ra cho thấy, căn hộ cao cấp đang chiếm 80% lượng căn hộ tồn kho.

Tuy nhiên nhận định về tương lai của thị trường này, theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của CBRE Việt Nam, dù từ nay đến cuối năm 2015, nguồn cung căn hộ thuộc phân khúc cao cấp khá lớn. Mức giá bán có tăng nhẹ theo xu hướng thị trường và tỷ lệ tiêu thụ vẫn khá cao trong những tháng tới nên chưa đáng lo ngại sẽ xuất hiện tình trạng “bội thực” nguồn cung cao cấp như trước. (Xem tiếp)

Sự trở lại của phân khúc cao cấp có làm thị trường bất động sản “lệch pha”?
Căn hộ, biệt thự cao cấp đang ồ ạt được bung hàng mở bán cuối năm. Ảnh: Bảo Chương.
Sáng nay, ngày 23/11, trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, người phụ trách Đảng bộ TP. Hà Nội, ông Phạm Quang Nghị cho biết chưa nghe đề xuất hiến phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực để sử dụng vào mục đích công ích.
“Tuy nhiên, nếu có đề xuất như vậy thì TP. Hà Nội cũng không chấp nhận. Bây giờ sai như thế nào thì xử lý như thế ấy. Không thể dùng hình thức này để đổi cho cái sai đã xảy ra được” – ông Nghị khẳng định. (Xem tiếp)
Theo PGS.TS Phạm Xuân Mai - Khoa Kỹ thuật giao thông Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, giá suất đầu tư của tuyến đường sắt Metro số 2 này quá cao, cao gấp đôi so với các nước khác, trung bình suất đầu tư của các nước chỉ dao động khoảng 70 – 80 triệu USD/km, cao lắm trong trường hợp tuyến có địa hình đặc biệt cũng không vượt quá 100 triệu USD/km.
Việt Nam nghèo mà làm giao thông với giá đắt đỏ như thế này thì không thể chấp nhận được. Một phần lý do, ở nhiều nước metro chủ yếu đi ngầm và không tốn chi phí giải phóng mặt bằng do hành lang không bị lấn chiếm. (Xem tiếp)
Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu nhận định rằng, chưa có nguy cơ xảy ra “bong bóng” bất động sản trong năm 2015 và có thể cả năm 2016.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng: “Nếu dòng tiền này không xuất phát từ nhu cầu thực sự của người tiêu dùng mà lại từ nhu cầu của giới đầu cơ thì nguy cơ “bong bóng” bất động sản xảy ra là khó tránh khỏi”. (Xem tiếp)
Tranh cãi chuyện “bong bóng bất động sản“
Thị trường bất động sản có nguy cơ xảy ra "bong bóng" bất động sản hay không? 
Tin vắn địa ốc:
- Từ nay đến cuối năm tổng số vốn đầu tư vào 5 lĩnh vực nhạy cảm còn phải thoái theo Đề án tái cơ cấu DNNN đã được phê duyệt tính đến 31/12/2014 là 22.363 tỷ đồng, trong đó, số vốn Nhà nước cần thoái khỏi bất động sản khoảng 6.000 tỷ đồng.
- Ngày 23/11, tại TP.HCM, 14 tỉnh thành khu vực Tây Bắc đã thực hiện các hoạt động xúc tiến quảng bá về tiềm năng du lịch. Tại đây, đại diện tỉnh Sơn La cũng đề xuất Chính phủ nên nghiên cứu để nâng cấp sân bay Sơn La, vốn nâng cấp dự tính khoảng hơn 1.000 tỷ đồng.
- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín vừa có cuộc họp với hai công ty về dự án nâng cấp cầu Bình Lợi và nạo vét luồng sông Sài Gòn từ cây cầu này đến cảng Bến Súc (Bình Dương, ngược về phía thượng nguồn) với chiều dài khoảng 71km, vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng.
- UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định thu hồi khu đất 48 - 48A Trần Phú (KĐ48, thành phố Nha Trang) từ Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Công ty Dịch vụ Agribank), giao đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa để quản lý.
 - Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Hồ Đức Phớc cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Nghệ An sẽ dừng xây dựng khu hành chính tập trung với tổng kinh phí xây dựng dự kiến là 2.178 tỷ đồng.
- Số liệu thống kê mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho biết, tính đến 20/10/2015, các nhà đầu tư đến từ khu vực EU đã rót 3,4 tỷ USD vào 37 dự án bất động sản tại Việt Nam.

KIỀU CHÂU