Địa ốc 24h: “Đại gia” bất động sản hàng đầu thế giới nợ thuế hàng tỷ đồng tại Việt Nam

Hoàng Hà

19:32 28/03/2017

BizLIVE - Sau gần 8 năm đặt chi nhánh hoạt động tại Việt Nam, Công ty TNHH Knight Frank Việt Nam vừa bị Cục Thuế Hà Nội bêu tên nợ hơn 8 tỷ đồng tiền thuế, phí.

Địa ốc 24h: “Đại gia” bất động sản hàng đầu thế giới nợ thuế hàng tỷ đồng tại Việt Nam

Một hoạt động của Knight Frank Việt Nam.

Cục thuế Hà Nội vừa công bố đợt 4 các doanh nghiệp nợ thuế phí năm 2017, công khai 262 đơn vị nợ tổng số tiền thuế, phí tính đến ngày 31/1/2017 lên đến 2.203,7 tỷ đồng.
Trong danh sách này, xuất hiện một tên tuổi đình đám trong lĩnh vực tư vấn và dịch vụ bất động sản trên thế giới và ở Việt Nam là Công ty TNHH Knight Frank Việt Nam.
Theo công bố của Cục Thuế Hà Nội, tính đến ngày 31/1/2017, Công ty TNHH Knight Frank Việt Nam có địa chỉ tại số 40 Phan Bội Châu, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vẫn còn nợ số tiền thuế lên đến 8,525 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Bình Tân cho biết: “Khi cấp GCN cho những người mua đất giấy tay một phần thửa đất thì phải thu hồi, hủy bỏ GCN của chủ cũ. Nhưng nếu chủ cũ không giao nộp GCN thì quy trình thực hiện ra sao chưa quy định”.
Theo ông Bình, khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014 hướng dẫn thủ tục thu hồi, hủy bỏ GCN của chủ cũ là “thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, sau 30 ngày mà chủ cũ vẫn không giao nộp GCN và không có khiếu nại thì sẽ thông báo hủy GCN cũ để cấp cho người mua”. Nhưng thủ tục này áp dụng cho trường hợp mua bán trọn thửa, còn trường hợp mua bán một phần chưa đề cập. (Xem tiếp)
Để làm rõ thực trạng thực hiện quy định của Luật Quy hoạch đô thị, PV đã khảo sát tại nhiều phường xã, quận huyện. Tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), nơi chỉ trong vài năm vừa qua đã có cả chục dự án cao ốc được cấp phép, chúng tôi tận thấy tình trạng xuống cấp của hệ thống hạ tầng nơi đây. Đại diện lãnh đạo UBND phường cho hay, đồ án quy hoạch nào cũng lấy ý kiến cộng đồng nhưng chỉ là ghi nhận các ý kiến góp ý còn tiếp thu, giải trình ra sao thì không hề có. (Xem tiếp)
Tại các phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã hơn một lần ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư - cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật Quy hoạch - phàn nàn về ý kiến ngược chiều với Chính phủ của một số bộ, trong đó có Bộ Xây dựng.
Sau khá nhiều lần vấp phải ý kiến của một số bộ, dự thảo Luật Quy hoạch chưa thể suôn sẻ trở lại nghị trường mà còn phải qua vòng “thử thách” tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách đầu tháng Tư tới đây. (Xem tiếp)
Chung cư Five Star Kim Giang (số 2 đường Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội) nằm trên lô đất 1,2 ha, mật độ xây dựng gần 40%, bao gồm 3 tầng thương mại, 25 tầng căn hộ. Theo phản ánh của nhiều hộ dân sống xung quanh, dự án này gây tiếng ồn lớn, làm nứt, lún nhiều nhà.
Cụ thể, quá trình thi công bể phốt ngầm khiến hạ tầng của các hộ dân liền kề dự án xuất hiện nhiều vết nứt nẻ, biến dạng mạnh, nhiều công trình nhà ở có nguy cơ đổ sập. Người dân cho rằng do đơn vị thi công dự án đào móng bể phốt quá sâu (sâu hơn móng nhà khoảng 3 m) và không đóng cọc kè lại, thêm đó là hoạt động của máy đào, xe lu liên tục. (Xem tiếp)
Xã Hòa Sơn là địa phận thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, cách TP Hà Nội chỉ một con đường là Quốc lộ 21. Cách đây 12 năm, khi con đường cao tốc Láng - Hòa Lạc được khởi công (nay là Đại lộ Thăng Long), nối trung tâm TP Hà Nội với cửa ngõ Tây Bắc cũng là lúc nhiều người có tiền bắt đầu rục rịch lên đây mua gom đất nông nghiệp để làm trang trại.
Hiện nay, chỉ trong một thôn thuộc xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã có gần 10 công trình xây dựng quy mô, hoành tráng, trong đó có những công trình xây trên đất nông nghiệp. Điều đáng nói là hoạt động xây dựng, mua bán đất đã diễn ra cả chục năm nay, nhưng chính quyền địa phương nắm thông tin rất mơ hồ. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ