Địa ốc 24h: Cư dân xô xát đến đổ máu, chung cư có cần xếp hạng?

Kiều Châu

20:24 04/01/2016

BizLIVE -

Xô xát giữa côn đồ với cư dân ở chung cư Era Town, phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM; tranh cãi quanh dự thảo phân loại và xếp hạng chung cư của Bộ Xây dựng; lãi suất vay ưu đãi nhà ở xã hội 4,5%/năm chưa đủ sức hấp dẫn,... là những thông tin địa ốc nổi bật nhất ngày 4/1.

Địa ốc 24h: Cư dân xô xát đến đổ máu, chung cư có cần xếp hạng?

Dự thảo về phân loại và xếp hạng chung cư đang vấp phải nhiều tranh cãi. Ảnh minh họa.

Tranh cãi quanh dự thảo phân loại và xếp hạng chung cư

Không cần phải bình chọn, tuần qua, vấn đề dư luận quan tâm nhiều nhất chắc chắn là việc Bộ Xây dựng đưa ra dự thảo phân loại và xếp hạng chung cư.
Lý giải cho việc này trên phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho rằng việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư rất cần thiết, do đây là căn cứ xác định giá trị toà nhà. (Xem tiếp)
Sáng 3/1, trên mạng xuất hiện đoạn video được cho là cảnh xô xát giữa côn đồ với cư dân ở chung cư Era Town (P.Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM) làm 3 người bị thương.
Trong khi đó, trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Châu, Trưởng Công an P.Phú Mỹ cho rằng: “Không có chuyện côn đồ tấn công cư dân Era Town”.
Nhiều người dân sống tại chung cư Era Town khẳng định những người xô xát vào sáng 3/1 không phải là cư dân của lô A mà hoàn toàn là những người lạ mặt. (Xem tiếp)
Xô xát, đổ máu tại chung cư Era Town
Xô xát tại chung cư Era Town - Ảnh: CTV.
Theo quyết định 2530a/QĐ-NHNN, mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, bán là 5%/năm. Mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê là 4,5%/năm.
Đánh giá về sự điều chỉnh này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, một DN chuyên đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp cho rằng, lãi suất giảm sẽ hỗ trợ một phần cho DN muốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, tuy nhiên mức giảm này vẫn không đủ để hấp dẫn nhà đầu tư chuyển từ đầu tư nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. (Xem tiếp)
Các doanh nghiệp thuộc cụm công nghiệp làng nghề xã Thái Phương- Hưng Hà- Thái Bình đang rất bức xúc vì hành động của một số người dân trên địa bàn kéo đến cổng doanh nghiệp, dựng lều trại, cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh để đòi lại đất đã từng chuyển nhượng cho doanh nghiệp, và hiện tại đã được UBND tỉnh giao cho các doanh nghiệp thuê, thu tiền thuê đất hàng năm có thời hạn đến năm 2030. (Xem tiếp)
Trong năm 2015, theo HoREA phân khúc bất động sản tại TP.HCM sôi động bất ngờ khi số lượng nhà đầu tư thứ cấp (mua đi - bán lại) đã tăng gấp 3 lần so với năm 2014.
Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thị trường bất động sản TP.HCM. Tuy nhiên, theo Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), số lượng nhà đầu tư, kinh doanh thứ cấp chiếm tỷ lệ khoảng 15% trên thị trường bất động sản và nhiều nhà đã vay đến 70% - 80% và trong số đó có người vay ngoài xã hội với lãi suất cao thì độ rủi ro rất lớn. (Xem tiếp)
Bất động sản cao cấp TP.HCM “hút” nhà đầu tư thứ cấp
Ảnh minh họa.

Tin vắn địa ốc: 

- Bộ Giao thông vận tải cho biết, trong năm 2015 đã giải ngân 89.907 tỷ đồng, chiếm khoảng 26,33% giá trị giải ngân của cả giai đoạn 2011-2015, vượt 11,77% kế hoạch năm 2015.
- Hàng trăm người mua căn hộ tại dự án Petrovietnam Landmark (quận 2, Tp.HCM) từ 6 năm nay đã trông đứng trông ngồi ngày giao nhà, nhưng đến nay dự án chỉ mới xây xong phần thô. Một đại diện khách hàng tại dự án này cho biết cả trăm cư dân "không nhà" đang có kế hoạch bay ra Hà Nội gặp lãnh đạo cao nhất của PCVLand yêu cầu giải quyết quyền lợi chính đáng của các cư dân.
- Theo Sở Giao thông vận tải TP HCM, tất cả các dự án thi công đào đường để lắp đặt công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm đều phải tạm ngừng để tạo thuận lợi cho người dân đi lại mua sắm dịp Tết.
- UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc về địa điểm đầu tư xây dựng sân chơi, vườn hoa tại 118 phường, xã, thị trấn với tổng diện tích khoảng 59ha.
- Ngày 3/1, ông Hoàng Thanh Tùng – Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, công trình “cọc biển hiệu dạng ngang cổng chính” – ‘tháp biểu tượng tinh thần’ do Formosa làm chủ đầu tư đã được cấp phép và tiếp tục triển khai trở lại.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?