Địa ốc 24h: Chung cư hết niên hạn sử dụng dưới góc nhìn chuyên gia

Hoàng Hà

19:09 03/03/2017

BizLIVE - Theo GS. Đặng Hùng Võ, người dân mua nhà chung cư hiện nay đang phải chịu mức giá cao do họ vẫn nghĩ sở hữu chung cư là vĩnh viễn. Tuy nhiên, thực tế nhà chung cư chỉ có thời hạn sử dụng nhất định và việc xử lý các chung cư khi hết niên hạn sử dụng là vấn đề cực kỳ khó.
 

Địa ốc 24h: Chung cư hết niên hạn sử dụng dưới góc nhìn chuyên gia

Ảnh minh họa.

Đa số các khách hàng đều nghĩ rằng, sở hữu nhà chung cư là vĩnh viễn, hết đời bố mẹ sẽ để lại cho con cháu sinh sống. Tuy nhiên, nhà chung cư chỉ có niên hạn sử dụng trong một thời gian nhất định. Khái niệm sở hữu vĩnh viễn là sở hữu vĩnh viễn về khu đất xây dựng chung cư.
Còn nhà chung cư, đến hết thời hạn sử dụng, chủ sở hữu sẽ phải tự đập đi, cải tạo và xây mới hoặc giao lại cho cơ quan chức năng. Chính vì thế, nếu hết niên hạn sử dụng, câu chuyện về xây mới chung cư sẽ là một bài toán khó đối với các chủ sở hữu. (Xem tiếp)
Nghị định 01/2017/NĐ-CP sẽ chính thức có hiệu lực từ hôm nay, 3/3. Theo đó, các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay trong thời gian từ ngày 1/7/2004 đến 1/1/2008 sẽ được cho phép hợp thức hóa cấp sổ đỏ.
Ông Lê Thanh Vinh (SN 1975, ngụ đường Liên Ấp 123, xã Bình Hưng Hòa B) hơn 5 năm trước đã mua một căn nhà tạm, giấy tờ chủ quyền là một tờ giấy tay có công chứng. “Nhiều lần nghe tin nơi này đập bỏ, nơi kia không được phép ở, tôi mất ăn mất ngủ. Nay nghe tin nhà giấy tay được cấp sổ đỏ, gia đình tôi mừng như bắt được vàng”, ông tâm sự. (Xem tiếp)
Người dân có nhu cầu NƠXH tại đô thị, bởi giá rẻ và phù hợp khả năng tài chính của nhiều người thu nhập thấp. Tuy nhiên, thực tế chỉ có NƠXH gần trung tâm mới bán được. Còn nhiều dự án NƠXH xa trung tâm, chủ đầu tư bán cả năm vẫn không hết ế. Dẫu thế, nhiều chủ đầu tư vẫn bằng mọi cách xin chuyển đổi dự án thương mại sang NƠXH.
Đơn cử như dự án NƠXH tại Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội), do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư, dù được hưởng hàng loạt ưu đãi như được miễn hàng chục tỷ đồng tiền đất; miễn, giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp; được UBND cấp tỉnh hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật… nhưng vẫn ế. (Xem tiếp)
UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương phê duyệt kinh phí bồi thường cho các doanh nghiệp du lịch bị thiệt hại bởi dự án xây dựng cảng biển Kê Gà.
Ông Nguyễn Đức Đăng Toàn, chủ dự án du lịch 4 sao Thế Giới Xanh, cho biết khu du lịch của ông hoạt động vài năm thì bị tỉnh Bình Thuận ra thông báo thu hồi đất để xây dựng cảng Kê Gà, gây thiệt hại quá lớn. Nay TKV không xây dựng cảng thì những DN bị thiệt hại phải được đền bù thỏa đáng. (Xem tiếp)
Ngày 2/3, ông Hoàng Đình Phi, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa), cho biết tỉnh đang tiếp tục xúc tiến thủ tục để thu hồi dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Nam Cam Ranh do Công ty TNHH MTV Đóng tàu Cam Ranh (thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy - SBIC) làm chủ đầu tư. Lý do là chủ đầu tư đã “ôm” dự án này tám năm nay nhưng không triển khai gì. (Xem tiếp)
Dự án xây dựng khu nhà ở cao cấp đường Nguyễn Quyền, xã Đại Phúc, TP Bắc Ninh được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2003. Tuy nhiên, đến nay sau gần 15 năm, tiến độ đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án còn chậm, các hạng mục đều trong quá trình thi công dở dang hoặc chưa thi công…
Đó là một trong những nội dung được Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chỉ ra khi tiến hành thanh tra dự án xây dựng khu nhà ở cao cấp đường Nguyễn Quyền. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ