Địa ốc 24h: Chung cư 100m phải xây bãi đỗ trực thăng, giá căn hộ liệu có tăng?

Hoàng Hà

19:15 23/09/2016

BizLIVE - Bộ Xây dựng và Công an Phòng cháy chữa cháy Hà Nội đang nghiên cứu tiêu chuẩn xây dựng bãi đáp trực thăng cho chung cư cao trên 100m. Nếu quy định này được áp dụng, giá nhà chung cư có khả năng tăng, nhưng người dân sẽ được cứu dễ dàng hơn nếu hỏa hoạn xảy ra.

Địa ốc 24h: Chung cư 100m phải xây bãi đỗ trực thăng, giá căn hộ liệu có tăng?

Việc xây dựng bãi đáp trực thăng cho chung cư cao trên 100m sẽ giúp người dân được cứu dễ dàng hơn nếu hỏa hoạn xảy ra. (Ảnh minh họa)

Ông Trịnh Việt Cường, Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng), khẳng định, cuối năm 2016 sẽ xong đề án tiêu chuẩn cho tòa nhà cao tầng có bãi đáp trực thăng. Theo ông Cường, ngoài việc quy định liên quan tải trọng, tiêu chuẩn cũng phải tính toán đến khoảng cách giữa các tòa nhà.
Trước lo ngại về việc chung cư có thêm bãi đáp trực thăng sẽ khiến giá căn hộ tăng, lãnh đạo Tập đoàn FLC đang thi công chung cư 36 Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có bãi đáp trực thăng cho hay, dự án áp dụng tiêu chuẩn nước ngoài. Mọi tiêu chuẩn về kết cấu, cửa kính, khoảng cách đều được áp dụng nhưng giá chung cư không tăng. (Xem tiếp)
Đại diện cho chủ đầu dự án bất động sản, ông Nguyễn Khánh Hưng, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Đất Xanh, cho rằng nên quy định bắt buộc ngân hàng phải công bố thông tin dự án bất động sản thế chấp ngân hàng vì chính ngân hàng là người cho vay nên nắm rõ và cũng là bảo vệ cho chính ngân hàng. Doanh nghiệp bất động sản cũng phải công bố thông tin dự án, nếu không là lừa người tiêu dùng.
Trong khi đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng, lại cho rằng ngân hàng có những quy định ngặt nghèo về cung cấp thông tin, ngân hàng không được quyền cung cấp ai là người đi vay, ai là người bảo lãnh cho dự án. (Xem tiếp)
Theo Luật Nhà ở, ngày 30/6/2016 là hạn cuối cùng các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải chuyển hoạt động kinh doanh (phần diện tích không được phép kinh doanh) ra khỏi căn hộ chung cư.
Khảo sát của PV, tại các tòa nhà trong KĐT Linh Đàm (quận Hoàng Mai); Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm); Cầu Giấy (quận Cầu Giấy)… tình trạng dùng căn hộ làm văn phòng vẫn diễn ra bình thường. Không riêng các căn hộ chung cư thương mại cho thuê làm văn phòng, mà các căn hộ tại nhà tái định cư cũng được tận dụng triệt để. (Xem tiếp)
Chung cư, khách sạn của Tập đoàn Mường Thanh “sờ đâu” cũng thấy vi phạm
Hoạt động xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh tại các dự án khách sạn, chung cư liên tục nảy sinh vi phạm.
Cuối năm 2015, UBND TP Hà Nội đã phải ban hành văn bản về việc: “Dừng không xem xét việc giao chủ đầu tư, cấp phép đầu tư đối với các dự án mới trên địa bàn thành phố cho Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh)”.
Mới đây, dự án Mường Thanh Khánh Hòa cũng đã bị Sở Xây dựng tỉnh này thu hồi giấy phép do thi công vượt tầng. Thậm chí, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa Lê Văn Dẽ còn thẳng thắn nói rằng, Mường Thanh có “truyền thống” vi phạm khắp cả nước. (Xem tiếp)
Tại cuộc họp về dự án đầu tư xây dựng hệ thống đường trên cao giảm ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 23/9, Bộ Giao thông vận tải cho biết, sẽ chi khoảng 3.160 tỷ đồng làm đường trên cao giảm tắc nghẽn cho Tân Sơn Nhất.
Dự án được giao cho liên danh 3 doanh nghiệp: Tổng công ty 319 - Bộ Quốc phòng, Công ty TNHH DV TM SX XD Đồng Mekong, CTCP Hạ tầng Đông Á làm chủ đầu tư. (Xem tiếp)
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Ban Quản lý khu Thủ Thiêm về điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu chức năng tỷ lệ 1/2.000 tại khu khách sạn nghỉ dưỡng đô thị thuộc khu chức năng số 7 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Việc điều chỉnh tập trung vào mở thêm tuyến đường giao thông kết nối khu này với tuyến đường Ven hồ và khu công viên cây xanh thuộc khu dân cư phía Bắc. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ