Địa ốc 24h: Chủ khu công nghiệp tăng giá thuê đất gấp 7 lần, doanh nghiệp “méo mặt”

Hoàng Hà

18:15 14/11/2016

BizLIVE - Hơn 100 doanh nghiệp tại khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân cho biết, gần đây CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh liên tục thúc giục, ép buộc phải ký hợp đồng thuê đất mới với hình thức trả tiền một lần cho 40 năm. Đơn giá đất thuê mới lên tới 2 triệu đồng/m2, tăng gấp 7 lần so với đơn giá năm 2005.

Địa ốc 24h: Chủ khu công nghiệp tăng giá thuê đất gấp 7 lần, doanh nghiệp “méo mặt”

Ảnh minh họa.

Nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tại khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân cho rằng, mức giá mà CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) đưa ra rất phi lý bởi vì giấy chủ quyền chưa được cấp. “Không có cơ sở nào để đưa ra mức thu mới khiến cộng đồng doanh nghiệp tại đây bức xúc. Đến thời điểm này BCCI dọa, nếu chúng tôi không tái ký hợp đồng với đơn giá mới thì sẽ thu hồi mặt bằng, tháo dỡ các công trình đầu tư trên đất, cắt điện, cắt nước”, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Chi hội doanh nghiệp Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân nói. (Xem tiếp)
Đề xuất của Bộ Tài chính đánh thuế khi mua căn nhà thứ hai tại Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Cơ quan này cho rằng, chính sách nhằm bảo đảm tăng thu cho ngân sách Nhà nước, góp phần bình ổn thị trường bất động sản, hạn chế tình trạng đầu cơ lãng phí nhà ở.
Xung quanh vấn đề này, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đề xuất đánh thuế là hợp lý để chúng ta có sự đóng góp, nhưng tôi nghĩ việc thực hiện sẽ khó khăn. Chúng ta cần 1 - 3 năm để hoàn thiện tất cả các vấn đề quy định về quản lý đất đai, nhà cửa, trước khi tính tới vấn đề đánh thuế sở hữu căn nhà thứ hai trở đi. (Xem tiếp)
Thị trường bất động sản đang có sự hồi phục mạnh, nhiều dự án được hồi sinh. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn không ít những dự án đình trệ kéo dài cùng với sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư khiến những người đã bỏ tiền ra mua phải nuốt nước mắt đi đòi nhà. Đây là tình trạng của những khách hàng trót bỏ tiền mua nhà một số dự án của Công ty Hoàng Quân (TP.HCM). (Xem tiếp)
Vì nhiều lý do, chủ sở hữu nhà có thể ủy quyền cho người khác quản lý, sử dụng nhà hay thay mặt mình cho thuê, bán, tặng cho… nhà. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Công chứng số 4 TP.HCM, cho biết: “Việc ủy quyền quản lý nhà ở được Luật Nhà ở quy định khá chi tiết từ Điều 155 đến Điều 158. Theo đó, ủy quyền quản lý nhà ở là việc chủ sở hữu nhà ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà trong việc quản lý, sử dụng nhà trong thời hạn được ủy quyền”. (Xem tiếp)
UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị GN(A), tỷ lệ 1/5000 thuộc địa giới hành chính huyện Đông Anh.
Theo quyết định, diện tích đất quy hoạch phân khu đô thị GN(A) khoảng 614,19ha; quy mô dân số khoảng 30.000 người. Đây là trung tâm văn hóa kết nối trục không gian văn hóa Cổ Loa - hồ Tây, bảo tồn, cải tạo và nâng cấp các làng mạc hiện hữu, đảm bảo đặc trưng không gian xanh; bảo tồn các di sản và giá trị văn hóa truyền thống. (Xem tiếp)
Dự án Công viên Lạc Cảnh do một công ty tư nhân đề xuất thực hiện tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh (TP.HCM) đang gặp nhiều ý kiến trái chiều do nó giống nghĩa trang mà lại không gọi là nghĩa trang.
Ban đầu là dự án nghĩa trang nhưng sau chủ đầu tư lại đổi thành công viên. Điều này cũng đang làm khó cơ quan chức năng vì đây là mô hình mới và không biết gọi tên thế nào cho đúng. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ