Địa ốc 24h: Chủ đầu tư xây dựng sai phép, cư dân bị ép phải di dời

Kiều Châu

18:11 02/06/2016

BizLIVE - Do những lỗi từ chủ đầu tư, mà tối 1/6, các hộ dân sống ở chung cư Bảy Hiền Tower (TP.HCM) đã bị cắt điện, cắt nước và được yêu cầu phải di dời khỏi chung cư sau 24 giờ.

Địa ốc 24h: Chủ đầu tư xây dựng sai phép, cư dân bị ép phải di dời

Nhiều hạng mục bên trong chung cư Bảy Hiền Tower vẫn đang thi công dang dở. Ảnh: Cafeland.

Sáng 1/6, hàng trăm cư dân tại chung cư Bảy Hiền Tower (Q.Tân Bình, TP.HCM) do công ty Long Hưng Phát làm chủ đầu tư nháo nhác khi toàn bộ chung cư bị cắt điện, nước.
“Chủ đầu tư dự án này mắc rất nhiều sai phạm. Một là công trình xây vượt diện tích so với thiết kế, khi cơ quan chức năng ra quyết định đình chỉ thi công, chủ đầu tư vẫn lén lút làm. Hai là đưa người vào ở khi chưa xong hạ tầng, chưa được nghiệm thu là vi phạm pháp luật. Lỡ xảy ra cháy, nổ, sập thang máy... thì ai cứu. Do đó, buộc cơ quan chức năng phải cắt điện, nước để buộc chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm quyết định xử phạt và quan trọng là đảm bảo tính mạng người dân", một lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cho biết. (Xem tiếp)
Theo luật sư Trương Thanh Đức, người dân không có lỗi khi họ đã trả đủ tiền mua căn hộ thì họ có quyền sở hữu và được bảo vệ. Tuy nhiên, rủi ro ở đây là người dân không thể nhận được sổ hồng vì nếu chủ đầu tư không trả nợ ngân hàng.
Vấn đề ở đây là pháp luật lửng lơ tạo ra rủi ro cho tất cả các bên. Bên cạnh đó, người dân cũng khó có thể biết hoặc xác minh căn hộ mình đang mua đã được giải chấp chưa nếu dự án vay nợ ngân hàng và chủ yếu tin tưởng vào uy tín chủ đầu tư. (Xem tiếp)
Mua căn hộ chung cư thế chấp ngân hàng: Rủi ro như “The Harmona”
Chung cư The Harmona.
Cư dân của chung cư Cao ốc xanh, quận 9, TP.HCM đang phải chịu cảnh sống ép, sống chạy theo dự án trong những căn hộ chưa hoàn thành đầy đủ tiện nghi sinh hoạt cần có.
Vừa phải trả tiền, vừa không nhận được nhà, vừa bị chủ đầu tư cầm cố, nhiều cư dân đã không khỏi bức xúc. Mua chung cư 10 năm, nhưng những thứ mà nhiều người dân ở đây nhận được vẫn chỉ là những khối gạch dang dở. (Xem tiếp)
Ngày 1/6/2016, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đã chủ trì buổi công khai kết luận thanh tra Dự án Đường 5 kéo dài đoạn cầu Chui – Đông Trù – Phương Trạch - Bắc Thăng Long, TP. Hà Nội.
Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, UBND TP sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng thời nghiêm túc kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và có hình thức xử lý theo quy định trong chỉ đạo quản lý theo phân công, phân cấp trong cả quá trình triển khai dự án. (Xem tiếp)
Hàng loạt sai phạm tại dự án đường 5 kéo dài: Sẽ kiểm điểm tập thể, cá nhân sai phạm
Dự án đường 5 kéo dài có tầm quan trọng đặc biệt trong mạng lưới giao thông của TP. Hà Nội. Ảnh: Đức Thanh.
UBND TP HCM vừa giao quận 1 phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, lập báo cáo đầu tư dự án khu công viên cảng Bạch Đằng do một doanh nghiệp đề xuất.
Theo đó, công ty sẽ nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết và đầu tư dự án trên diện tích 17,08 ha (hơn 7 ha mặt đất công viên và diện tích mặt nước khoảng 10 ha). Dự án bao gồm các chức năng như: công viên, trung tâm thương mại ngầm, bãi đậu xe ngầm, hệ thống giao thông kết nối với bến tàu, bến du lịch khu vực sông Sài Gòn… Đơn vị này đề xuất tự bỏ kinh phí nghiên cứu lập báo cáo và dự án đầu tư. (Xem tiếp)
Ngày 18/5, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai yêu cầu chủ đầu tư khu đô thị Ao Sào - Lexington Estate (phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) trước mắt phải đảm bảo việc cấp nước sạch đầy đủ cho các hộ dân. Tuy nhiên, thực tế chiều 31/5, người dân nơi đây vẫn phải dùng nước giếng khoan. Ngoài ra, khu đô thị cao cấp này còn hàng loạt tồn tại như chất lượng nhà, hạ tầng không đồng bộ… (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU