Địa ốc 24h: Chủ đầu tư và người mua nhà “đau đầu” vì gói 30.000 tỷ

Kiều Châu

19:00 14/03/2016

BizLIVE - Trước thông tin ngừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng từ 1/6/2016,  các khách hàng vay vốn mua nhà từ gói ưu đãi này như “ngồi trên đống lửa”, trong khi nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đang nỗ lực tìm cách xoay xở.

Địa ốc 24h: Chủ đầu tư và người mua nhà “đau đầu” vì gói 30.000 tỷ

Ảnh minh họa.

Nếu gói 30.000 tỷ đồng dừng giải ngân đúng thời hạn là trước ngày 1/6/2016 sẽ dẫn đến hậu quả nhiều người dân không có tiền để trả khoản vay ngân hàng hằng tháng. Chẳng hạn, họ phải trả 4 triệu đồng/tháng cho căn nhà đã mua với mức lãi suất 5%/năm, nhưng khi lãi suất tăng lên họ phải trả tới 6 triệu đồng/tháng nên quá sức với dự tính và thu nhập của họ. Điều này có thể dẫn tới việc họ phải trả lại nhà đã mua vì không đủ tiền trả, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty Bất động sản Đất Lành khẳng định. (Xem tiếp)
Chưa bao giờ câu chuyện giải ngân gói 30.00 tỷ đồng dành cho người vay mua nhà ở giá rẻ lại “nóng” như những ngày qua, người vay đứng trước "nghịch cảnh" phải trả lãi suất theo thị trường (từ 11% - 12%/năm) cho khoản vay giải ngân sau ngày 1/6. Còn với khách hàng đã ký hợp đồng nhưng chưa được giải ngân thì rơi vào tình cảnh “đeo gông”.
Theo các chuyên gia BĐS, dù đã có quy định chủ đầu tư chỉ được phép huy động không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà. Thế nhưng đứng trước tác động của việc điều chỉnh lãi suất sau khi gói 30.000 tỷ đồng chấm dứt giải ngân, các chủ đầu tư cũng đã tìm mọi phương cách để làm sao “cứu khách hàng và cứu chính mình”. (Xem tiếp)
Đua “ủ mưu vay vét” gói 30 ngàn tỷ, người mua nhà nên làm gì?
Nhiều chủ đầu tư đang gấp rút tìm phương án để giải ngân cho khách hàng vay gói 30.000 tỷ bằng mọi giá để tận dụng nguồn vốn lãi suất ưu đãi.
Dưới góc nhìn của Luật Đất đai, bán quản lý dự án là một đơn vị sự nghiệp, được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng, không phải là tổ chức kinh tế sử dụng đất đã trả tiền thuê đất hoặc tiền sử dụng đất để được ký hợp đồng liên doanh, liên kết đầu tư xây dựng trên đất. Như vậy, việc ký hợp đồng liên doanh, liên kết theo quy định tại Nghị định 117 nói trên rõ ràng chỉ trong phạm vi tổ chức kinh doanh các tour du lịch sinh thái dưới tán rừng thôi, không được động đến xây dựng trên đất. Chính vì thế, việc BQL góp 60,14ha đất vào liên doanh và việc Công ty CFTD xây dựng resort đều hoàn toàn trái Luật Đất đai. (Xem tiếp)
“Le Mont Ba Vì” dưới góc nhìn pháp luật
Việc Công ty CFTD xây dựng resort tại Ba Vì hoàn toàn trái Luật Đất đai.
Sở hữu nhiều dự án lớn, Tập đoàn Nam Cường từng được coi là một “ông lớn” trong làng bất động sản Hà Nội. Thế nhưng hiện nay, khi thị trường địa ốc diễn ra sôi động, các doanh nghiệp ồ ạt đổ bộ dự án mới, thì Nam Cường lại vẫn bỏ dự án hoang và nhượng dần quỹ đất cho các đơn vị thứ cấp.
Việc một chủ đầu tư chuyển nhượng một phần dự án cho đơn vị thứ cấp không phải là chuyện hiếm trên thị trường, nhưng đối với Nam Cường một ông lớn có "quỹ đất vàng" mà bất cứ doanh nghiệp BĐS cũng ước có lại có động thái chuyển nhượng ồ ạt và "ngồi im" trong khi thị trường đang tăng tốc là điều mà nhiều người cảm thấy nuối tiếc. (Xem tiếp)
UBND TP.HCM vừa duyệt đề xuất dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng và khai thác quỹ đất ven rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè đến sông Vàm Thuật), quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp theo hình thức đối tác công tư (Hợp đồng BT) với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 5.000 tỷ đồng.
Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành trong năm 2022. Quá trình thực hiện dự án sẽ làm ảnh hưởng đến hơn 1.600 hộ dân. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU