Địa ốc 24h: Chủ đầu tư chây ỳ đóng quỹ đất, cư dân bị “gác” sổ hồng

Hoàng Hà

19:38 07/10/2016

BizLIVE - Dù đã quá thời hạn cam kết cả năm trời nhưng 500 cư dân khu dân cư Hoàng Quân, tại TP Cần Thơ vẫn không được bàn giao sổ hồng do chủ đầu tư chây ỳ đóng thuế đất.
 

Địa ốc 24h: Chủ đầu tư chây ỳ đóng quỹ đất, cư dân bị “gác” sổ hồng

Một dãy nhà liền kề tại khu dân cư Hoàng Quân TP Cần Thơ. Ảnh: HQC.

Ngày 22/8, hàng chục hộ dân KDC Hoàng Quân đến Công ty CP đầu tư địa ốc Hoàng Quân yêu cầu trả lời vì sao đã quá hạn bàn giao sổ hồng thì được ông Trương Đình Thảo - Tổng giám đốc này cho biết, ngày 19/8 công ty đã nhận được thông báo nộp thuế 5% quỹ đất. Trong vòng không quá 7 ngày sau khi nộp thuế, Sở TN&MT sẽ cấp sổ. “Toàn bộ dự án của chúng tôi sẽ được cấp sổ hồng và bàn giao cuối tháng 8/2016”, ông Thảo khẳng định.
Tuy nhiên, đến chiều ngày 3/10 nhiều người dân vẫn chưa nhận được sổ hồng. (Xem tiếp)
Nói về nỗi khổ khi sống trong NƠXH, chắc hẳn những hộ dân tại chung cư The Easter City (tên cũ là chung cư 6B) toạ lạc trên đường Phạm Hùng, H.Bình Chánh, TP.HCM là những người thấu hiểu nhất.
Tình trạng xuống cấp là điều cư dân The Easter City phản ánh nhiều nhất. Hết trần, tường bị thấm dột đến thang máy hư. Mới đây một căn hộ tại tầng 17 phát cháy khiến không ít hộ lo lắng vì hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu. Chưa kể, chuông báo cháy giả thì hú có ngày vài lần bất kể ngày đêm ảnh hưởng đến sinh hoạt của hầu hết hộ dân sống tại đây. (Xem tiếp)
Một nhân viên môi giới bất động sản lâu năm cho biết, chỉ có khoảng 25% môi giới tồn tại với nghề sau 6 tháng. 25% đó cũng rơi rụng dần dần và cuối cùng sau 2 năm cũng chỉ còn khoảng 10% của phần 25% đó còn tồn tại với nghề. Tức là 100 người vào nghề sau 6 tháng chỉ còn 25 người trụ lại, sau 2 năm chỉ còn lại khoảng 2 – 3 người tồn tại với nghề. Những người này thường sống với nghề rất lâu. (Xem tiếp)
Những ngày gần đây, nhiều tòa nhà tại Khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội liên tục xảy ra tình trạng mất nước kéo dài, khiến cho sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, gây bức xúc cho cư dân. Việc mất nước ban đầu được xác định do một số yếu tố khách quan, tuy nhiên, đằng sau nó đang dần lộ ra những bất cập trong công tác quy hoạch và những sai phạm của chủ đầu tư.
Việc mất nước xảy ra liên tục khiến các cư dân ở đây hoài nghi về năng lực của đơn vị cung ứng nước sạch cũng như việc quy hoạch khu đô thị này có bất cập. (Xem tiếp)
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng, nếu TP vẫn áp dụng cơ chế cũ thì rất khó hoàn thành kế hoạch cải tạo xây dựng 50% số chung cư cũ trên địa bàn TP trong vòng năm năm tới. Do đó, TP kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép TP được áp dụng cơ chế chỉ định chọn nhà đầu tư đối với các chung cư mà chủ sở hữu không chọn được nhà đầu tư. Ngoài ra, TP được phân cấp, phân quyền mạnh hơn để đẩy nhanh tiến độ các dự án. (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM đã chính thức khẳng định Quyết định 33 vẫn còn hiệu lực và do đó, các địa phương ngừng giải quyết hồ sơ của người dân là không đúng.
Cũng theo lãnh đạo Sở TN&MT, Quyết định 33 được xây dựng căn cứ vào Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43. Tuy nhiên, sau một năm thi hành Luật Đất đai và các nghị định hướng dẫn thì đã phát sinh một số vấn đề cần điều chỉnh, sửa đổi. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ