Địa ốc 24h: Chật vật hậu gói 30.000 tỷ, bất động sản “nai lưng” nuôi ngân hàng

Kiều Châu

19:37 04/04/2016

BizLIVE - Doanh nghiệp bất động sản Việt Nam và cả khách hàng quá phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Do đó, khi nguồn vốn vay bị siết, cả chủ đầu tư và khách mua nhà đều chật vật để tìm cách giải quyết.

Địa ốc 24h: Chật vật hậu gói 30.000 tỷ, bất động sản “nai lưng” nuôi ngân hàng

Ảnh minh họa.

Mặc dù Chính phủ đã có thông điệp rõ ràng về gói 30.000 tỷ đồng, nhiều chủ đầu tư cũng đưa ra thông điệp sẽ hỗ trợ khách hàng trong trường hợp gói 30.000 tỷ đồng hết và Chính phủ chưa có gói tín dụng ưu đãi mới hỗ trợ người thu nhập thấp sở hữu nhà ở. Nhưng phải là người mua nhà để ở mới hiểu được sự “nóng ruột”, đếm từng ngày mong đến lượt mình được giải ngân, tranh thủ được vốn ưu đãi. (Xem tiếp)
Trong bối cảnh DN bị động nguồn vốn, dự thảo Thông tư 36 của NHNN về siết chặt tín dụng BĐS đang gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua. Hầu hết DN lo lắng nhưng cũng nhiều DN đón nhận một cách bình thường, thậm chí hào hứng. Nhiều DN đang cố gắng “đào thoát” khỏi sự lệ thuộc này, đặc biệt là trong bối cảnh lãi suất dự báo sẽ tăng trong thời gian tới.
“Nếu doanh nghiệp chủ động, không phụ thuộc nhiều vào vốn vay ngân hàng thì siết tín dụng hay không cũng không bị ảnh hưởng”, ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty Công ty TNHH XD & SX Hưng Lộc Phát nói.  (Xem tiếp)
Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 quy mô đầu tư lên tới 8.104 tỷ đồng xây dựng từ năm 2007, tổng thầu EPC được chọn là Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC). Gần chục năm triển khai, đến nay dự án vẫn đắp chiếu, chi phí hao mòn lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Để dự án khởi động trở lại, công ty phải bồi thường cho nhà thầu Trung Quốc số tiền hơn 100 tỷ đồng do những trang thiết bị hư hỏng. Chi phí bảo dưỡng các thiết bị khác cũng lên đến gần 90 tỷ đồng. Chí phí phát sinh trong thời gian "chết lâm sàng" cộng với phí bồi thường, bảo dưỡng máy móc khiến dự án có nguy cơ đội vốn lên 9.000 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Dự án thép hơn 8.000 tỷ ''thoi thóp“ chờ nhà thầu Trung Quốc
Nhà máy thép đã dừng hoạt động gần 4 năm. Ảnh: H.D.
Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát - Nguyễn Mạc Hoài Nam cho biết, mặc dù thu gom đất vùng ven TP HCM chờ tăng giá theo thời gian là một cách đầu tư khôn ngoan, khả năng sinh lời cao nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. 
Theo vị giám đốc này, hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp... là những ẩn số khó lường đối với nhà đầu tư đặt cược vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. (Xem tiếp)
Sau gần 6 năm triển khai, dự án khu ký túc xá tập trung Pháp Vân-Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội) được đầu tư gần 1.900 tỷ đồng mới thu hút được rất ít sinh viên. Nhiều tòa nhà thi công dang dở, cỏ hoang, rác thải phủ kín lối vào…
Theo bạn Thanh Lan, sinh viên Đại học Xây dựng, việc ăn ở xa trường khiến nhiều người ngần ngại vì các tuyến xe buýt về KTX còn ít, phải chờ lâu. Ngoài ra, nhiều khi muốn tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu của trường sau giờ học, vào buổi tối cũng gặp khó khăn. (Xem tiếp)
Tại báo cáo tài chính hợp nhất 2015 (đã kiểm toán) của VinGroup hé lộ một thương vụ mua lại một công ty trong lĩnh vực bất động sản có giá trị tới 5.680 tỷ đồng.
Theo đó, báo cáo cho biết tại ngày 30/12/2015, Tập đoàn VinGroup đã hoàn tất việc mua 100% cổ phần của Công ty Hoa Hướng Dương. Thông qua giao dịch này, VinGroup đã sở hữu 98,3% tỷ lệ biểu quyết trong Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Vinaconex-Viettel, bởi công ty này chính là công ty con của Công ty Hoa Hướng Dương. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU