Địa ốc 24h: “Cay đắng” vì nhà giá rẻ, đua nhau xây khách sạn nhỏ

Kiều Châu

19:44 14/10/2015

BizLIVE - Liên tiếp 4 vụ hỏa hoạn xảy ra vài tháng nay tại các khu chung cư của chủ đầu tư doanh nghiệp tư nhân số 1 Lai Châu đã làm cho người dân nơi đây cay đắng nhận ra độ rủi ro cao của những căn nhà đã mua. 

Địa ốc 24h: “Cay đắng” vì nhà giá rẻ, đua nhau xây khách sạn nhỏ

Nguy cơ cháy nổ tại các chung cư dành cho người thu nhập thấp đang ở tình trạng đáng báo động. Ảnh minh họa.

Bỏ vài trăm triệu tiền chênh mua căn hộ chất lượng thấp, dễ cháy...

Nguy cơ cháy nổ tại các chung cư dành cho người thu nhập thấp đang ở tình trạng đáng báo động. Bởi nhược điểm của các chung cư này là sử dụng vật liệu xây dựng rẻ tiền, dân cư quá đông khiến hạ tầng, trong đó có thang máy quá tải, hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện và mật độ xây dựng dày đặc.
Trong khi đó, sau khi hỏa hoạn xảy ra, cư dân cũng không thể trông chờ vào bảo hiểm. Bởi với tình trạng các tòa nhà xây dựng cẩu thả, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội và ít nhiều xuất hiện tại TPHCM hiện nay, liệu có nhà bảo hiểm nào dám “liều mạng”. (Xem tiếp
Sở Văn hóa, thể thao và du lịch TP Đà Nẵng vừa cảnh báo việc xây dựng quá nhiều khách sạn từ 1-3 sao trên địa bàn dẫn đến nguồn cung vượt cầu.
Theo Sở Văn hóa, thể thao và du lịch TP Đà Nẵng, việc phát triển quá nóng khách sạn nhỏ đã ảnh hưởng chất lượng du lịch, gây quá tải hạ tầng và khó khăn trong sinh hoạt của người dân. (Xem tiếp)
Đà Nẵng cảnh báo chuyện đua xây khách sạn
Đường Hà Bổng ken dày khách sạn nhỏ do phát triển quá “nóng”, hạ tầng bị quá tải nghiêm trọng. Ảnh: H.Khá.
Việt Nam sắp có đường sắt cao tốc 350km/h
Theo chiến lược và quy hoạch phát triển đường sắt vừa được Bộ GTVT công bố, giai đoạn đến năm 2020, sẽ tập trung đầu tư nâng cấp, cải tạo các tuyến đường sắt hiện có, cải tạo các nhà ga trọng điểm.
Giai đoạn từ 2020 đến 2030, triển khai xây dựng đường sắt tốc độ cao, trước mắt khai thác tốc độ chạy tàu từ 160 - 200 km/giờ, đường đôi khổ 1,435 m, điện khí hóa, hạ tầng tuyến để có thể đáp ứng khai thác tốc độ cao tốc 350 km/giờ trong tương lai.
Dự kiến năm 2018 sẽ trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án các đường sắt tốc độ cao trục Bắc - Nam. (Xem tiếp)
Về tiến độ dự án, theo quan điểm của Bộ GTVT, đến thời hạn tháng 6/2016 sẽ hoàn thành xong phần thô bao gồm hệ thống dầm, các nhà ga sau đó mới tiến hành hoàn thiện. Phần hoàn thiện này sẽ gồm nhiều hạng mục kỹ thuật cũng như trang trí, dự kiến mất thời gian khoảng 3 tháng.
Trong quá trình hoàn thiện, dự án cũng sẽ tiến hành chạy thử. Phía Trung Quốc cho biết, quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 3 tháng sau đó mới vận hành chính thức, nên toàn bộ dự án sẽ cố gắng để trong năm 2016 đưa vào khai thác. (Xem tiếp)
Nhiều người không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đang tìm cách mua lại các suất nhà ở xã hội của những người khác. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt pháp lý, và không chừng cả người bán và người mua sẽ gặp rắc rối.
Theo Luật Nhà ở 2014, việc mua bán nhà ở xã hội trong thời hạn dưới năm năm này là trái pháp luật. Cả người mua lẫn người bán sẽ chịu nhiều rủi ro. Cụ thể, khi bị phát hiện sai phạm, nhiều khả năng người được hưởng suất nhà ở xã hội trên sẽ bị thu hồi lại nhà. (Xem tiếp)
Rủi ro mua lại suất nhà ở xã hội
Khách hàng tham quan một căn hộ nhà ở xã hội tại TP HCM.

Tin vắn địa ốc:

- Theo Ban QLDA Đường sắt Cát Linh- Hà Đông, dự kiến đoàn tàu mẫu tuyến đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông sẽ được trưng bày tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội từ ngày 20/10.
- Ngày 14/10, Sở Giao thông vận tải Bắc Cạn động thổ công trình xử lý “điểm đen” trên quốc lộ 3 thuộc địa bàn thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn (Bắc Cạn).
- Ngày 14/10, Bộ Giao thông vận tải tổ chức lễ thông xe các dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1 qua địa phận tỉnh Bình Định và Phú Yên. Dự án có tổng chiều dài khoảng 140km với tổng vốn đầu tư gần 8.000 tỷ đồng.
- Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu tổ chức kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy toàn bộ các tòa nhà chung cư tại khu đô thị Xa La sau vụ cháy toà nhà CT4A, tại khu đô thị này.
- Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa đề xuất Bộ GTVT  đầu tư xây dựng nâng cấp, cải tạo đường sắt thuộc khu đoạn Hà Nội-Vinh và Sài Gòn-Nha Trang với tổng mức đầu tư lên tới hơn 3.600 tỷ đồng. 

KIỀU CHÂU