Địa ốc 24h: “Cắt ngọn” cao ốc, nộp tiền để tồn tại thì không còn kỷ cương

Kiều Châu

19:25 29/04/2016

BizLIVE - Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường cho rằng: Xử lý cưỡng chế phá dỡ những cao ốc vi phạm sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với chủ đầu tư là người dân. Tuy nhiên, nếu cứ nộp tiền là được tồn tại thì sẽ chẳng còn kỷ cương”.

Địa ốc 24h: “Cắt ngọn” cao ốc, nộp tiền để tồn tại thì không còn kỷ cương

Ảnh minh họa.

Theo GS Đặng Hùng Võ, cùng với xử lý chủ đầu tư bằng việc cưỡng chế công trình vi phạm, thành phố cần khoanh vùng nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Phải chăng lãnh đạo UBND các phường đã vì những vấn đề “tế nhị” mà buông lỏng quản lý? 
“Nếu việc giám sát được thực hiện nghiêm túc, minh bạch, tôi tin sẽ không có công trình vi phạm nào mọc lên, và người dân không bị thiệt hại kinh tế khi thực hiện các quyết định cưỡng chế phá dỡ của chính quyền”, ông Võ nói. (Xem tiếp)
Các hộ dân tại khu đất dịch vụ Dọc Bún 2 và HT5, phường La Khê, quận Hà Đông suốt 3 năm qua phải sống trong cảnh: không điện, không nước, không đường đi, mặc dù đã phải đóng cả trăm triệu đồng mỗi hộ để xây dựng hạ tầng cơ bản.
Mới đây, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Hà Đông giải quyết dứt điểm khó khăn, bất cập tại khu đất dịch vụ không có các hạ tầng cơ bản nhưng đã giao cho người dân vào sinh sống. (Xem tiếp)
Đóng tiền 10 năm, đất vẫn nằm… trên giấy
Dự án khu nhà ở tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. HCM do Công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư, được xí nghiệp xây dựng và kinh doanh nhà (XN XD &KDN) và ban quản lí dự án (CT Thái Sơn) huy động vốn của nhiều khách hàng (2,5 triệu đồng/m2) để thực hiện, nhưng sau hơn 10 năm hiện vẫn chỉ là bãi đất đầy cỏ dại...
Tháng 1/2014, UBND TP.HCM đã ra thông báo yêu cầu CT Thái Sơn khẩn trương tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng. Thời gian hoàn thành việc bồi thường là trong quý I/2014. Tuy nhiên, ngày 27/4, có mặt tại dự án khu nhà ở CT Thái Sơn, nơi đây hiện chỉ là bãi đất trống. (Xem tiếp)
Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại với công suất 100 tấn/ngày, được xây dựng tại thôn Ninh Ích, xã Ninh An, Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Điều không có gì đáng nói, nếu như nhà máy cách xa khu dân cư, nhưng trớ trêu thay, nhà máy xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại lại cách khu dân cư có 1km. Khi nhà máy chuẩn bị đi vào hoạt động đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của người dân. (Xem tiếp)
Ngày 28/4, Sở GTVT TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận phương án đầu tư phần 2 của dự án BOT cầu đường Bình Triệu 2 (giai đoạn 2) như đề xuất của Công ty CP đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII), làm cơ sở thực hiện bước tiếp theo.
Tổng vốn đầu tư cho các hạng mục này gần 2.000 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng hơn 1.346 tỷ đồng, chi phí xây dựng hơn 442 tỷ đồng. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU