Địa ốc 24h: Cấm tách thửa, đi ngược quy định của pháp luật, làm khó người nghèo

Kiều Châu

18:30 30/03/2016

BizLIVE - Theo luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn luật sư TP.HCM, việc Sở Tài nguyên - môi trường ban hành văn bản "cấm tách thửa" là đi ngược lại quy định của pháp luật bới những văn bản này thực chất đã cấm đoán hà khắc và làm khó người dân, đặc biệt là người có thu nhập thấp.

Địa ốc 24h: Cấm tách thửa, đi ngược quy định của pháp luật, làm khó người nghèo

Ảnh minh họa.

Theo GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường, tình trạng thiếu vốn trung và dài hạn vẫn sẽ tiếp tục xảy ra đối với thị trường bất động sản, phụ thuộc quá nhiều vào chính sách tài chính - tiền tệ. Do vậy nên cho phép thế chấp bằng bất động sản tại các ngân hàng nước ngoài.
"Về giải pháp vốn cần quan tâm, chúng ta cần nghiên cứu đề xuất chứng khoán hóa vốn đầu tư và kiến nghị mở chính sách cho phép thế chấp bằng bất động sản trong nước tại các ngân hàng nước ngoài để tiếp cận nguồn vốn trung và dài hạn với lãi suất thấp, giảm chi phí huy động vốn", ông Võ đề xuất. (Xem tiếp)
Hai văn bản liên quan đến việc "cấm tách thửa" mà Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM ban hành mới đây đã hạn chế quyền mua bán đất ở của người dân, “cướp” đi một trong số những quyền quan trọng nhất được Hiến pháp công nhận là tạo lập nhà ở hợp pháp, quyền an cư lạc nghiệp.
“Không lẽ suốt ngày chính quyền đi xử phạt, cưỡng chế đập nhà không phép của người dân? Nếu vậy mâu thuẫn xã hội sẽ ngày càng gay gắt", ông Nguyễn Văn Trường, Phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho hay. (Xem tiếp)
Ngày 28/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản hỏa tốc gửi các ngân hàng đang triển khai gói cho vay ưu đãi 30.000 tỷ, về việc dừng ký hợp đồng tín dụng mới từ ngày 31/3.
Vì sao đột ngột dừng ký hợp đồng mới gói 30.000 tỷ?
Dự án Gemek Tower (Hoài Đức, Hà Nội) được nhiều sàn giao dịch “dựa hơi” gói 30.000 tỷ đồng.
Để lách quyết định này, đã xuất hiện trường hợp giải ngân “cấp tập” tại ngân hàng với những xác nhận chuyển tiền chỉ 1 lần mà lên tới hơn 600 triệu đồng trong tháng 3 này. Một khách hàng (xin giấu tên) bật mí đã tiến hành ký khoản vay theo gợi ý của chủ đầu tư và một ngân hàng cổ phần để giải ngân kịp trước thời điểm gói này “đóng cửa”, thay vì chia gói vay ra làm vài đợt. (Xem tiếp)
Các chuyên gia hàng không cho rằng chi gần 10 ngàn tỷ đồng xây dựng 3 sân bay ở Tây Bắc là lãng phí và không phù hợp với nhu cầu.
TS Trần Đình Bá - Hội Khoa học kinh tế Việt Nam phân tích: “Việt Nam là một đất nước không rộng mà có tới trên 100 sân bay, nhiều sân bay bỏ hoang, có những sân bay quá gần nhau nên quá lãng phí. Hội chứng này giống như hội chứng cảng biển có trên 300 cá . Sân bay quốc tế Phú Quốc “ tỷ đô” đang để lại gánh nợ lớn không bán được, cạnh đó là sân bay quốc tế Cần Thơ cũng đìu hiu. Chỉ lo xây dựng tới 3 cảng hàng không ở Tây Bắc cũng rơi vào tình cảnh đó”. (Xem tiếp)
Hiện nay Tín Nghĩa Corp thuộc dạng “ông lớn” tại Đồng Nai với 11 công ty con và 10 công ty liên doanh liên kết, doanh số hàng năm đạt khoảng 10.000 tỷ đồng.
“Ông lớn” bất động sản khu công nghiệp Đồng Nai ôm tồn kho “khủng” chờ thời
Một bất động sản của công ty Tín Nghĩa.
Công ty này cũng đang sở hữu gần 736 ha đất khu công nghiệp (KCN) tập trung tại KCN Nhơn Trạch 3, KCN Tân Phú và KCN Biên Hòa. Đối với 1.390ha đất công ty đang triển khai dự án đầu tư, chủ yếu như hơn 200ha đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng tại KCN An Phước, 823ha đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN Ông Kèo, 130ha khu đô thị - du lịch xã Đại Phước, 51ha khu trung tâm dịch vụ phục vụ KCN Nhơn Trạch và 35ha kho xăng dầu và bến chuyên dùng xăng dầu huyện Nhơn Trạch… (Xem tiếp)
Giảng viên bất động sản thuộc Trung tâm tư vấn doanh nghiệp và phát triển kinh tế vùng khoa Kinh tế phát triển (Đại học Kinh tế TP HCM) - Ngô Đình Hãn cho rằng năm 2016 nhà đất vừa túi tiền có rất nhiều cơ hội đầu tư. Sau giai đoạn 2014-2015 chung cư, nhà phố cao cấp 3-5 tỷ đồng trở lên bùng nổ, nay thị phần địa ốc giá rẻ đang trở lại mạnh mẽ. Số người có nhu cầu và khả năng chi trả muốn tiếp cận dòng sản phẩm này cực lớn. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU