Địa ốc 24h: Bỏ hoang 2 triệu m2 đất giữa lòng Hà Nội

Kiều Châu

18:38 26/11/2015

BizLIVE -

Từ năm 2009 đến nay có khoảng 2 triệu m2 đất bị bỏ hoang tại 4 quận Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm gây lãng phí và nhiều hệ lụy cho những hộ dân xung quanh.

Địa ốc 24h: Bỏ hoang 2 triệu m2 đất giữa lòng Hà Nội

Dự án Bệnh viện An Sinh trở thành nơi tập kết xe khách đường dài.

Kết quả giám sát quản lý đất đai của HĐND TP.Hà Nội vào giữa năm 2015 cho thấy, chỉ tính riêng Q.Nam Từ Liêm trong khoảng 100 dự án đang thực hiện tại địa bàn đã có 58 dự án vi phạm, gồm 21 dự án đã GPMB xong nhưng chủ đầu tư không thực hiện, để hoang hóa. Điển hình là dự án xây dựng ô đất CXTT và ô đất NT trong khu đô thị Mễ Trì Hạ, do Công ty tu tạo và phát triển nhà Hà Nội (gọi tắt là Công ty tu tạo) làm chủ đầu tư, dù được giao đất từ năm 2002. (Xem tiếp)
Mặc dù cả Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội đều khẳng định không nhẹ tay với chủ đầu tư các dự án (DA) nhà ở thương mại (NOTM) chuyển sang nhà ở xã hội (NOXH) bị chậm tiến độ, chậm triển khai, nhưng trên thực tế vẫn có một loạt DA dạng này đang trong cảnh nằm im chờ thời.
Thống kê từ Sở Xây dựng Hà Nội, trong năm 2013 và 2014, đã có 9 DA nhà ở cho người thu nhập thấp với 5.996 căn hộ, tương đương khoảng 473.932m2 sàn xây dựng. Ngoài ra, còn có 9 DA nhà ở thu nhập thấp được chấp thuận đầu tư với 6.146 căn hộ. (Xem tiếp)
Chuyển sang nhà ở xã hội, hàng loạt dự án vẫn chậm tiến độ
Dự án NOXH Tây Nam Linh Đàm đến giờ vẫn chỉ đẹp trên bản vẽ. Ảnh: K.Hạnh.
Ngày 25/11, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong đã có văn bản gửi quận Ba Đình liên quan đến việc phá dỡ phần sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực.
Theo Sở Xây dựng, báo cáo từ các cơ quan chịu trách nhiệm giám sát cho thấy, sau 3 ngày (tính đến hết 23/11), chủ đầu tư mới phá dỡ được 23 m2 phần tum. Trong giai đoạn một, Công ty cổ phần may Lê Trực (chủ đầu tư) cam kết phá dỡ phần tum và tầng 19 (khoảng 1.900 m2). (Xem tiếp)
Đà Nẵng gặp "khó" trong thu hồi dự án treo
Theo tìm hiểu của PV, vừa qua UBND thành phố Đà Nẵng đã ra văn bản (số 8937) về việc liên quan đến một số dự án ven biển chậm triển khai.
Một cán bộ Sở Kế hoạch và đầu tư, cho biết, nói thì dễ thế nhưng để thu hồi một dự án quả không đơn giản. Ví dụ công văn gần đây nhất liên quan đến 3 dự án treo nhiều năm chúng tôi vừa mới đề cập ở trên. Chỉ mới phát văn bản thu hồi nhưng nhà đầu tư đã lập tức phản kháng. (Xem tiếp)
Dù chưa bốc thăm số căn hộ và chưa biết bao giờ mới bàn giao nhà, song những căn hộ chung cư thuộc dự án khu nhà tái định cư Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội) đã được rao bán trên mạng với giá chênh từ 450- 800 triệu đồng.
“Hiện các tòa nhà đang hoàn thiện để bàn giao nhà cho dân thuộc diện tái định cư của các dự án trong đó ưu tiên cho các dự án trên địa bàn quận. Dù nhà xây chưa xong, dân chưa bốc thăm căn hộ nhưng trong thời gian qua trên mạng đã rao bán rất nhiều”, mộtcán bộ Ban Quản lý dự án cho biết. (Xem tiếp)

Nguy cơ mất trắng vì sập bẫy "nhà giấy" của Vạn Hưng Phát

Gần 3 năm nay, hàng chục gia đình mua căn hộ của dự án chung cư Vạn Hưng Phát đứng ngồi không yên vì đã gom hết tiền của để đóng vào dự án, đến nay đối diện nguy cơ mất trắng vì đã trễ hẹn giao nhà 2 năm.
Điều mà những gia đình mắc bẫy đau đớn hơn khi phát hiện ra là ngay từ đầu, chủ đầu tư đã chủ đích lừa mình. Dù chưa được phép huy động vốn, đã trễ hạn giao nhà nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình lừa bán tiếp những căn hộ “ma” và thu đến 95% số tiền bán căn hộ.(Xem tiếp
Sập bẫy “nhà giấy” của Vạn Hưng Phát
Trễ hẹn giao nhà 2 năm nhưng công trình chung cư Vạn Hưng Phát cao 21 tầng vẫn chưa dựng lên được tầng nào.

Tin vắn địa ốc:

- Tính đến ngày 31/10, tổng số tiền cam kết cho vay từ gói hỗ trợ 30,000 tỉ đồng là 21,518 tỷ đồng, đạt 72%, trong đó đã giải ngân 13,499 tỉ đồng, đạt 45%.
- Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có văn bản gửi Chính phủ yêu cầu khẩn trương xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 1/2016, và trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 11 (tháng 3/2016).
- Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã cam kết sẽ giải phóng mặt bằng các ga ngầm tuyến Nhổn - Ga Hà Nội trước 30/4/2016. Theo đó, ngay trong tháng 12/2015, Hà Nội sẽ hoàn thành việc di chuyển các công trình ngầm nổi, hạ tầng kỹ thuật.
- Báo cáo của UBND TP HCM gởi Thường trực HĐND TP ngày 19/11 về tình hình vay, trả nợ vay của thành phố năm 2015 và kế hoạch năm 2016 cho biết, trong năm 2016 TP HCM sẽ tiến hành thủ tục để vay vốn nước ngoài cho ba dự án lớn với tổng mức đầu tư lên đến 830 triệu USD.
- Trong năm 2016, dự kiến TPHCM sẽ khởi công xây dựng thêm ba bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, Củ Chi và Hóc Môn với tổng vốn đầu tư khoảng 5.700 tỉ đồng, và dự kiến cả ba bệnh viện này sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2021.

KIỀU CHÂU