Địa ốc 24h: Bộ Giao thông thanh tra POSCO, Đà Nẵng chưa biết về nghi án hối lộ

Kiều Châu

18:59 09/04/2015

BizLIVE -

Ngày 9/4, Bộ trưởng Đinh La Thăng ký quyết định thanh tra đột xuất một số dự án, gói thầu xây dựng đường cao tốc có sự tham gia của Công ty POSCO (Hàn Quốc). Cùng ngày, Đà Nẵng cho biết chưa nhận được văn bản chính thức của Ngân hàng Thế giới về việc đưa hối lộ của nhà thầu Louis Berger (Mỹ).

Địa ốc 24h: Bộ Giao thông thanh tra POSCO, Đà Nẵng chưa biết về nghi án hối lộ

Ảnh minh họa.

Bộ GTVT thanh tra các dự án cao tốc có Posco tham gia 

Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa ký quyết định thanh tra đột xuất một số dự án, gói thầu xây dựng đường cao tốc do Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm (VEC) làm chủ đầu tư và có sự tham gia của Công ty POSCO.
Việc thanh tra tiến hành theo thời gian thực hiện dự án. Đoàn thanh tra có 6 thành viên là đại diện Thanh tra Bộ, Vụ Tài chính, Vụ Khoa học công nghệ, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông do Phó chánh Thanh tra Bộ Lê Văn Doãn làm trưởng đoàn. (Xem tiếp)
Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2015, ông Võ Văn Thương Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP. Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm này Đà Nẵng chưa nhận được văn bản chính thức của Ngân hàng Thế giới về việc đưa hối lộ của nhà thầu Louis Berger (Mỹ).
UBND TP. Đà Nẵng chỉ mới nghe thông tin từ báo chí về việc WB cấm cửa nhà thầu Louis Berger của Mỹ tham gia đấu thầu 1 năm do có hành vi hối lộ các quan chức tại Dự án Giao thông nông thôn 3 và Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP. Đà Nẵng, ông Thương cho biết thêm. (Xem tiếp)
 Đường vành đai phía nam TP. Đà Nẵng, một trong những tiểu dự án do Louis Berger (Mỹ) giám sát thi công. 
Công ty Khu du lịch Vịnh Thiên đường (ALMA) hôm 8/4 khai trương văn phòng tại TP.HCM và công bố đầu tư dự án ALMA Resort tại Bãi Dài, Cam Ranh, Khánh Hòa.
Theo ông Brian Martin, Tổng giám đốc ALMA, dự án khu nghỉ dưỡng này rộng 30 ha có tổng vốn đầu tư 300 triệu USD thuộc tập đoàn Blenheim do tỷ phú người Israel Igal Ahouvi làm chủ đầu tư, đã khởi công vào năm ngoái. (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Khánh Hưng - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Đất Xanh cho biết sẽ cùng khách hàng gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng, vì công ty ông cũng là nạn nhân khi chủ đầu tư Gia Phú lừa mấy chục tỷ đồng.
“Tuy nhiên, công ty sẵn sàng đầu tư vào cộng với khoản tiền khách hàng chưa thanh toán thì vẫn còn dư một ít để hoàn thiện dự án. Vốn đầu tư khoảng 43 - 45 tỷ đồng và trong thời gian 90 ngày sẽ hoàn thiện”, ông Hưng cho hay. (Xem tiếp)
 Một khách hàng đưa ra bằng chứng cho thấy một căn hộ bán cho 5 người. Ảnh: Đình Sơn.
Lô đất 4.5-NO nằm trên đường Lê Văn Lương, Thanh Xuân, dự án có diện tích gần 6.000m2. Dự án ban đầu được quy hoạch để xây “thí điểm xây dựng nhà ở cho thuê” cao 7- 8 tầng.
Tuy nhiên, sau hơn 10 năm điều chỉnh và sang tay nhiều chủ, dự án này vẫn nằm "bất động" và đến nay những tranh chấp trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng cũng như thiết kế của dự án này vẫn chưa có hồi kết. (Xem tiếp)
Khảo sát của PV, quý I/2015, thị trường bất động sản TP.HCM rộ lên chính sách bán hàng giao nhà trước trả tiền sau khiến cuộc đua bung dự án trở nên tăng nhiệt và đa dạng.
Thay vì huy động vốn theo tiến độ để lấy tiền xây dự án, một số chủ đầu tư chỉ thu 20-30% giá trị nhà, số tiền còn lại đến khi bàn giao sản phẩm hoàn thiện mới thanh toán. (Xem tiếp)

 

KIỀU CHÂU