Địa ốc 24h: Bất động sản 2016 sẽ là “cuộc chiến” giữa các nhà đầu tư?

Kiều Châu

19:06 15/02/2016

BizLIVE - “Đây là cuộc chiến đấu giữa các nhà đầu tư, 'chiến đấu' giữa các nhà phân phối và 'chiến đấu' trên thị trường vật tư. Do đó, năm 2016 các chủ đầu tư, các doanh nghiệp nói chung phải có đủ sức khỏe để lao vào cuộc chiến mới”, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nhận định.

Địa ốc 24h: Bất động sản 2016 sẽ là “cuộc chiến” giữa các nhà đầu tư?

Ảnh minh họa.

“Việc dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tăng mạnh cho thấy sự sôi động của thị trường bất động sản trong năm 2015, khi các ngân hàng đẩy mạnh cho vay mua nhà, đất và cho vay đầu tư xây dựng dự án. Ngoài ra, việc các ngân hàng đẩy mạnh giải ngân cho vay còn giúp giá trị tồn cho bất động sản giảm nhanh. Tuy nhiên, nếu dòng vốn này cứ chảy mãi mà không được kiểm soát tốt sẽ tạo ra nhiều rủi ro cho thị trường”, ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính – ngân hàng nhận định. (Xem tiếp)
“Rủi ro của lĩnh vực này sẽ là không biết chừng nào thị trường bão hòa và đi xuống, dù thực tế BĐS ở Việt Nam đang hồi phục và đi lên. "Bong bóng" sẽ xảy ra khi thị trường bão hòa, cung nhiều hơn cầu và khi đó rủi ro cũng sẽ tới với những ngân hàng cho vay. Và không phải ngẫu nhiên mà cả Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đều khuyến cáo thận trọng khi đổ tín dụng quá nhiều vào nhà đất để tránh tăng quá nóng”, TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích. (Xem tiếp)
TPHCM: “Bóng ma” bong bóng nhà đất đang hiển hiện?
Ảnh minh họa.
Chia sẻ với BizLIVE, ông Nguyễn Nam Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Tanzanite International (Singapore), bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam mới ở giai đoạn đầu và sẽ phát triển mạnh mẽ trong từ 5 -7 năm tới.
"Tôi thấy ở Việt Nam, đối với 1 dự án nghỉ dưỡng quan trọng là phải có biển và nếu có biển đẹp thì sẽ có tiềm năng lớn và thuận lợi nhiều cho hoạt động kinh doanh", ông Sơn nói. (Xem tiếp)
Ở chiều cạnh khác, trước nhiều ý kiến nhận định năm 2016 BĐS sẽ khởi sắc, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng 2016 sẽ là năm của quá trình "khởi chiến", và sự "chiến đấu" sẽ rất ác liệt.
“Đây là cuộc 'chiến đấu' giữa các nhà đầu tư, 'chiến đấu' giữa các nhà phân phối và 'chiến đấu' trên thị trường vật tư. Do đó, năm 2016 các chủ đầu tư, các DN nói chung phải có đủ sức khỏe để lao vào cuộc chiến mới”, ông Thành nhận định. (Xem tiếp)
Theo quy định của Bộ Xây dựng, từ ngày 16/2, nhân viên môi giới bất động sản (BĐS) phải dự thi sát hạch, phải có chứng chỉ mới được hành nghề. Ngoài ra, sàn giao dịch BĐS phải do đơn vị doanh nghiệp lập ra, có đăng ký. Đây được xem là động thái mạnh tay siết lại tình trạng hỗn loạn sàn giao dịch, nhân viên môi giới BĐS trong thời gian qua. (Xem tiếp)
Từ 16/2, có siết được “cò đất” tung hoành?
Với Thông tư số 11/2015/TT-BXD được xem là động thái mạnh tay của Bộ Xây dựng nhằm siết chặt quản lý các sàn giao dịch và môi giới BĐS.
Tin vắn địa ốc:
- Sở Xây dựng TP.HCM vừa cho biết, chương trình 12.500 căn hộ tái định cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đã xây dựng hoàn thành và nghiệm thu bàn giao được hơn 4.536 căn, đạt tỉ lệ 37%.
- Chính phủ vừa có văn bản đồng ý cho phép UBND TP HCM là cơ quan có thẩm quyền tổ chức kêu gọi đầu tư và triển khai thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng toàn tuyến quốc lộ 22 trên địa bàn TP HCM và tỉnh Tây Ninh theo hình thức đối tác công tư.
- Cục Thuế TP. Hà Nội vừa công khai danh sách đợt II năm 2016 các doanh nghiệp nợ thuế, phí kéo dài. Trong đó, có 8 đơn vị nợ tiền thuê đất bị công khai danh sách với tổng số tiền nợ hơn 196 tỷ đồng.
- UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt quyết định thành lập Cụm Công nghiệp Tân Hòa (Quốc Oai). Theo quyết định, cụm công nghiệp này có quy mô 12,94ha được đầu tư xây dựng mới, bao gồm các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
- UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt nhiệm vụ xác định chỉ giới đường đỏ và thiết kế cắm mốc giới tuyến một số tuyến đường: đường liên khu vực dọc đường sắt Hà Nội - Lào Cai và đường Vành đai 4; tuyến đường nối từ đường Vành đai 4 đến Quốc lộ 1A cũ; tuyến đường nối từ cầu Tứ Liên đến Quốc lộ 3 mới.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?