Địa ốc 24h: Ai sở hữu 2 vị trí được xây “tháp chọc trời” trong nội đô lịch sử?

Kiều Châu

18:30 30/05/2016

BizLIVE - Khu nội đô lịch sử chỉ có 2 vị trí được xây dựng quá 39 tầng, đó là khu vực triển lãm Giảng Võ cao tối đa 50 tầng (tương đương 180m) và khu vực ô đất 29 Liễu Giai cao tối đa 45 tầng (tương đương 162m).

Địa ốc 24h: Ai sở hữu 2 vị trí được xây “tháp chọc trời” trong nội đô lịch sử?

Khu vực ô đất 29 Liễu Giai cao tối đa 45 tầng (tương đương 162m).

Theo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử Hà Nội, đa phần các vị trí chỉ được phép xây dựng không quá 39 tầng, có 2 khu vực được xây tối đa tới 45 tầng và 50 tầng. Đó là khu vực triển lãm Giảng Võ cao tối đa 50 tầng (tương đương 180m) và khu vực ô đất 29 Liễu Giai cao tối đa 45 tầng (tương đương 162m). Được biết cả hai khu đất này hiện đang thuộc sở hữu của Tập đoàn Vingroup. (Xem tiếp)
Trả lời trên Báo Chính phủ, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, cảng hàng không Nội Bài có công suất thiết kế 25 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, với sức tăng trưởng “nóng” như hiện nay thì trong vòng 3 năm nữa, Nội Bài sẽ rơi vào tình trạng quá tải như Tân Sơn Nhất bây giờ. 
Theo ông Thanh, thực hiện đúng theo Quy hoạch vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì việc mở rộng sẽ được xây dựng đối diện với sân bay Nội Bài hiện nay (lật qua đại lộ Võ Nguyên Giáp) với diện tích 720 ha thuộc 3 xã: Phú Minh, Phú Cường, Mai Đình của huyện Sóc Sơn. (Xem tiếp)
Quy định nhà cao tầng phải có "3 tầng hầm" của Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội đang gây tranh cãi và làm ách tắc hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản, gây khó khăn cho hoạt động doanh nghiệp.
Theo nhiều nhà đầu tư, kiến trúc sư, chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng, quy định này còn nặng cảm tính và không đúng thẩm quyền. (Xem tiếp)
Ép nhà cao tầng “đẻ” 3 tầng hầm
Quy định nhà cao tầng phải có '3 tầng hầm' bị cho là tùy tiện. Ảnh: Lê Hiếu.
Theo chân các nhà môi giới cũng như dữ liệu người viết thu thập được, các căn nhà có diện tích đất khoảng 28m2 - 40m2 ở các con hẻm rộng từ 3m trở lên có mức độ tăng giá mạnh nhất. Năm 2012 với 850 triệu đồng, người mua có thể sở hữu căn nhà ở khu vực khảo sát có diện tích đất 32m2, nhưng nay để sở hữu những căn nhà như vậy, người mua phải trả khoảng 1,4-1,5 tỷ đồng, kèm có duyên thuyết phục người bán. Ngay cả phía ngân hàng thẩm định cho vay, cũng định giá căn nhà 1,2 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Ngày 29/5, các cư dân tại chung cư The Harmona (quận Tân Bình, TP.HCM) đã tiến hành đại hội chung cư bất thường để bàn một số vấn đề liên quan đến thông báo của Ngân hàng BIDV - chi nhánh Bắc Sài Gòn 'siết' nhà của cư dân liên quan đến khoản vay của Công ty CP vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình .
Tại buổi làm việc, ông Vũ Tuấn Khanh, Phó tổng giám đốc Công ty Tân Bình, nói rằng ngày 25/5 trong biên bản làm việc hai bên thống nhất với nhau thì ngày 15/6 sẽ giải chấp sổ đỏ dự án ra làm sổ hồng cho bà con.  (Xem tiếp)
UBND TP. HCM vừa chấp thuận chủ trương di dời khẩn cấp các hộ dân còn lại tại chung cư số 350 đường Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.
UBND TP.HCM giao UBND quận Tân Bình có trách nhiệm tổ chức di dời khẩn cấp và công khai thông báo cho các hộ dân về kế hoạch thực hiện; đảm bảo bố trí chỗ ở cho các hộ dân bị di dời đến căn hộ tại chung cư Tân Trụ (lô A), phường 15 trong thời gian chờ triển khai xây dựng chung cư mới. (Xem tiếp)
Quy định nhà cao tầng phải có '3 tầng hầm' bị cho là tùy tiện. ẢNH: LÊ HIẾU
Quy định nhà cao tầng phải có '3 tầng hầm' bị cho là tùy tiện. ẢNH: LÊ HIẾU
Quy định nhà cao tầng phải có '3 tầng hầm' bị cho là tùy tiện. ẢNH: LÊ HIẾU

KIỀU CHÂU