Dân trồng rau dưới tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Phương Sơn

16:01 12/11/2015

Hàng nghìn mét đất dưới tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, ở phố Yên Lãng, Hoàng Cầu Mới (Hà Nội) được người dân tận dụng trồng rau.

Dân trồng rau dưới tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Ảnh minh họa.

Dự án đường sắt đô thị trên cao Cát Linh - Hà Đông đang trong quá trình lắp dầm và xây dựng các nhà ga. Tại một số tuyến phố như Yên Lãng (Đống Đa, Hà Nội) việc lắp dầm phần lớn được hoàn tất. Phía dưới, đơn vị thi công đã tháo rào chắn để hoàn trả lại mặt đường phục vụ việc đi lại của người dân.

Trong lúc đơn vị chức năng chưa trồng cỏ và hoa trang trí ở dưới hệ thống đường sắt trên cao, nhiều hộ dân ven đường đã tận dụng để trồng rau.

Nhiều loại rau củ quả được trồng ở đây, nhiều nhất vẫn là các loại rau thơm, hành tươi...

Phía dưới đoạn đường sắt trên cao đi qua phố Yên Lãng, nhiều luống rau được chăm sóc thường xuyên nên rất xanh tốt. Theo bà Nguyễn Thị Hòa ở phố Yên Lãng, về hưu rảnh rỗi, buồn bực chân tay, thấy có khoảng đất rộng bỏ không nhiều tháng chưa trồng hoa nên bà tranh thủ cuốc lên trồng một số loại rau. "Vừa là để cho vui và cũng có chút ít rau sạch phục vụ gia đình", bà nói.

Theo bà Hòa, công việc trồng và chăm sóc rau chủ yếu vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều muộn nên không ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị thi công, vì họ lắp dầm chủ yếu vào ban đêm. "Cứ trồng cho vui, đến khi nào họ trồng hoa, trồng cỏ thì mình trả lại", bà Hòa vui vẻ nói.

Tương tự, trên đường Hoàng Cầu Mới, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông mới hoàn thiện phần cột trụ, việc lắp dầm chưa được triển khai nên phần lớn diện tích đất ở dải phân cách giữa được người dân tận dụng trồng các loại rau.

Đoạn đầu hồ Hoàng Cầu, người dân quây rào khoảng vài trăm m2 diện tích đất ở dải phân cách giữa để gieo rau cải.

Một luống rau lang mới được trồng. Theo quy định về hành lang an toàn của tuyến đường sắt đô thị, phần dải phân cách giữa ở dưới gầm tuyến đường sắt đi qua phải đảm bảo an toàn, không được phép trông giữ xe hoặc sử dụng vào bất cứ mục đích gì.

Theo ban quản lý dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, tại những đoạn đã hoàn thiện, đơn vi thi công tháo rào, hoàn trả lại mặt đường, thì ở dải phân cách giữa sẽ được trồng cỏ và hoa, cây cảnh trang trí, đảm bảo mỹ quan và an toàn.

Hiện nay, có khoảng vài trăm mét trên đường Nguyễn Trãi, Trần Phú, Quang Trung (Hà Đông) đã được trồng cây cảnh.

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông dài hơn 13 km, qua 12 nhà ga với tổng mức đầu tư dự án ban đầu là 520 triệu USD, sau đó bổ sung 350 triệu USD. Dự án do Tổng thầu Trung Quốc thực hiện theo hình thức hợp đồng EPC, được đầu tư xây dựng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc.

Hiện nay, dự án chậm tiến độ ở hàng loạt hạng mục, bao gồm 12 nhà ga, lao lắp dầm đường sắt chậm, chậm thanh quyết toán cho nhà thầu phụ nên nợ đọng dự án ngày càng tăng. Việc thi công bị trì hoãn khiến cho người dân Hà Nội "khốn khổ" mỗi khi đi học, đi làm qua tuyến đường này. Dự kiến tuyến đường sắt đô thị này khánh thành vào năm 2016.

Theo VnExpress