Đã thanh lý hợp đồng căn hộ “triệu đô”, ca sĩ Thu Minh vẫn kiện chủ đầu tư?

Hồng Quân

07:32 06/04/2016

BizLIVE - Chủ đầu tư và vợ chồng ca sĩ Thu Minh đã thanh lý hợp đồng mua bán 2 căn hộ Léman Luxury Apartments cũng như đã thanh toán và nhận đủ số tiền khách hàng đặt cọc kèm lãi từ đầu tháng 2/2016. Nhưng bất lợi đang nghiêng về phía chủ đầu tư.

Đã thanh lý hợp đồng căn hộ “triệu đô”, ca sĩ Thu Minh vẫn kiện chủ đầu tư?

Léman Luxury Apartments là dự án ca sĩ Thu Minh từng đặt cọc mua căn hộ vào tháng 1/2015.

Đã thanh lý hợp đồng, trả cọc kèm lãi từ năm 2015

Ngày 5/06/2016 trong một thông điệp được công bố không chính thức, ca sĩ Thu Minh tức bà Vũ Thu Minh cho biết “chính thức kiện” chủ đầu tư dự án Léman Luxury Apartments, tức CTCP C.T Phương Nam (C.T Phương Nam) ra tòa. Bởi giấc mơ về căn nhà mơ ước tại dự án Léman Luxury Apartments đáng ra phải trở thành hiện thực 1 năm rồi.
Dòng thông điệp trên của ca sĩ Thu Minh đẩy thông tin theo chiều hướng Thu Minh sẽ kiện C.T Phương Nam về việc chậm bàn giao căn hộ. Do trước đó thông tin công bố cho biết Léman Luxury Apartments sẽ được bàn giao cho khách hàng từ cuối năm 2015. Tuy nhiên, dự án đã được cất nóc đầu năm 2016 và hiện đang đi vào hoàn thiện nội thất bên trong.
Phản hồi về thông điệp của ca sĩ Thu Minh, đại diện C.T Phương Nam cho hay, vợ chồng ca sĩ Thu Minh ký hợp đồng mua 2 căn hộ Penthouse tầng 23 và 24 của dự án từ tháng 1/2015 trị giá 63,2 tỷ đồng.
Tại thời điểm ký hợp đồng mua bán căn hộ, thay vì nộp 15,8 tỷ đồng (tương đương 25% giá trị) cho lần thanh toán đợt 1, khách hàng nêu khó khăn và đề nghị C.T Phương Nam cho thanh toán 2 tỷ đồng. Hai bên đã đồng ý và ký phụ lục hợp đồng.
Đến tháng 11/2015, vơ chồng ca sĩ Thu Minh muốn thanh lý hợp đồng với lý do C. T Phương Nam chậm giao nhà. Sau quá trình làm việc, 2 bên tiến hành thanh lý hợp đồng. C.T Phương Nam đã hoàn trả tiền cọc và tiền lãi là 2.002,54 triệu đồng; và 1 tỷ đồng tiền phạt cho vợ chồng ca sĩ Thu Minh.
C. T Phương Nam cho rằng ca sĩ Thu Minh đã nhận đủ tiền gốc và lãi trong năm 2015 và không còn liên quan đến căn hộ Léman Luxury Apartments.
Vì sao ca sĩ Thu Minh tuyên bố “kiện” C. T Phương Nam ra tòa?
Theo biên bản thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ Léman Luxury Apartments giữa ông Roelof Willem Ottop De Jager và bà Vũ Thu Minh; và C. T Phương Nam vào tháng 11/2015, C.T Phương Nam phải trả tiền cọc kèm tiền lãi là 2.002,54 triệu đồng cho vợ chồng Thu Minh chậm nhất ngày 30/11/2015. Khoản tiền này đã được C. T Phương Nam thanh toán đúng hạn.
Tuy nhiên, trong biên bản thanh lý cũng nêu rõ, C. T Phương Nam phải thanh toán cho vợ chồng Thu Minh số tiền phạt vi phạm là 5,76 tỷ đồng. Số tiền này có thể thay đổi khi các bên có thỏa thuận khác. Thời hạn thanh toán là 30/1/2016.
Như vậy, giả sử rằng giữa C. T Phương Nam và ca sĩ Thu Minh không có thêm bất kỳ thỏa thuận nào về số tiền phạt, C. T Phương Nam phải thanh toán phạt cho ca sĩ Thu Minh là 5,76 tỷ đồng, thay vì 1 tỷ đồng như hiện nay. Liệu đây mới là lý do để ca sĩ Thu Minh kiện C. T Phương Nam?
Rắc rối cho C. T Phương Nam
Đại diện C. T Phương Nam cho biết trước đây họ chấp nhận theo những yêu cầu của Thu Minh với mục đích giữ gìn quan hệ tốt đẹp giữa 2 bên. Phải chăng vì mục đích giữ gìn quan hệ tốt đẹp mà C. T Phương Nam chấp nhận phạt 5,76 tỷ đồng, gấp 2,88 lần số tiền ca sĩ Thu Minh bỏ vào căn hộ trong lần làm việc thanh lý hợp đồng đầu tiên giữa 2 bên?
Cũng theo C. T Phương Nam, “cách hành xử và những lời lẽ của Thu Minh khiến chúng tôi rất bức xúc và quyết định để cơ quan pháp luật phân xử trên tinh thần Thượng tôn Pháp luật”.
Dù vậy, khi đặt bút ký vào biên bản thanh lý hợp đồng, chấp nhận số tiền phạt 5,76 tỷ đồng, C. T Phương Nam ít nhiều sẽ gặp rắc rối trong thời gian tới với khách hàng.
Được biết, Léman Luxury Apartments đang hoàn thiện nội thất bên trong để giao nhà cho khách trong 90 ngày tới. Dự án giao nhà trễ do việc thay đổi quy hoạch của cơ quan nhà nước, yêu cầu tăng thêm diện tích hầm đậu xe….

HỒNG QUÂN

Từ khóa: Bất động sản