Đà Nẵng mất 2.000 phôi sổ đỏ

Thanh Hà

09:05 30/05/2015

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã có biện pháp chủ động xử lý sự cố này.

Đà Nẵng mất 2.000 phôi sổ đỏ

Ông Hoàng Văn Ngọc, Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất đai thành phố Đà Nẵng.

Những ngày qua, dư luận thành phố Đà Nẵng bàn tán xôn xao về sự cố 2.000 phôi sổ đỏ do Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Đà Nẵng đặt mua bị thất lạc trong quá trình vận chuyển từ Hà Nội về Đà Nẵng. Đây là sự việc nhạy cảm bởi kẻ gian có thể sử dụng phôi này để làm sổ đỏ giả.

Ông Hoàng Văn Ngọc, Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất đai thành phố Đà Nẵng cho biết, Văn phòng đăng ký đất quyền sử dụng đất đai thành phố Đà Nẵng đặt mua 10 kiện phôi sổ đỏ từ CTCP Tư vấn dịch vụ Công nghệ Tài nguyên môi trường, công ty này thuê CTCP chuyển phát nhanh Hợp Nhất vận chuyển.
Tuy nhiên trong quá trình tập kết về trụ sở ở số 69, đường Đặng Tiến Đông, phường Trung Tự, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội bị kẻ gian đột nhập lấy mất 3 kiện phôi sổ đỏ, trong đó có 2 kiện của Đà Nẵng có các số xêri BY 823001 đến 824000 và BY 811001 đến 812000.
Ngay sau khi phát hiện sự việc, các bên đã đến Công an phường Trung Tự - là địa bàn xảy ra mất cắp để trình báo sự việc. Các bên liên quan đã báo cáo với cơ quan chức năng để cùng phối hợp khắc phục hậu quả.

Tổng Cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không sử dụng phôi sổ đỏ có số seri bị thất lạc, đồng thời kiểm tra rà soát lại việc quản lý sử dụng phôi sổ đỏ.

Ông Hoàng Văn Ngọc, Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất đai thành phố Đà Nẵng cho biết: Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cũng đã khẩn trương chỉ đạo biện pháp xử lý sự cố: “Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã có văn bản về việc phối hợp kiểm tra theo dõi phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác bị thất lạc. Sở cũng đã nhắc, lưu ý Văn phòng chấn chỉnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chỉ đạo các chi nhánh quận huyện không được sử dụng, xác nhận đối với các phôi Giấy chứng nhận đã bị thất lạc. Trường hợp phát hiện phải báo cho cơ quan công an để có biện pháp xử lý theo quy định”.

Trong số 2.000 phôi sổ đỏ bị thất lạc có 1.000 phôi của tỉnh Phú Yên đặt mua. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên cũng đã có văn bản gửi các văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, phòng Tài nguyên - Môi trường các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đề nghị cảnh giác, nếu phát hiện các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có số xêri bị thất lạc thì báo ngay cho cơ quan chức năng.

Theo VOV