Cư dân Phú Mỹ Hưng lại ngửi mùi hôi nồng nặc

Phước Tuần

21:10 09/06/2017

Nhiều ngày qua, cư dân khu đô thị Phú Mỹ Hưng (TP.HCM) lại bắt đầu hứng chịu mùi hôi nồng nặc được cho từ khu vực bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) theo gió ùa về.

Cư dân Phú Mỹ Hưng lại ngửi mùi hôi nồng nặc

Công nhân xử lý rác ở Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (bãi rác Đa Phước) tại huyện Bình Chánh, TP.HCM . Ảnh: Tiến Tuấn.

Theo người dân phản ánh, mùa mưa năm nay người dân khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP.HCM) cũng như ở khu Nam Sài Gòn (quận 7, Nhà Bè của TP.HCM) phải ngửi mùi thối nồng nặc và nặng hơn cả năm 2016. Thời gian xuất hiện mùi hôi từ sáng sớm đến tận khuya. Đặc biệt, sau những trận mưa lớn, mùi hôi cực kỳ khó chịu, nhiều người có biểu hiện chóng mặt.

Anh Nguyễn Phan (phường Tân Phong, quận 7) bức xúc: “Mọi khi chỉ ngửi mùi hôi thôi nhưng nay cảm thấy khá chóng mặt. Trong mùi rác có nghe mùi hóa chất nồng nặc”.

Cu dan Phu My Hung lai ngui mui hoi nong nac - Anh 1
Người dân khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) viết đơn kiến nghị mong có buổi đối thoại với lãnh đạo TP.HCM về vấn đề môi trường khu vực Nam Sài Gòn. Ảnh: Thu Hồng.

Đồng quan điểm với anh Phan, một người dân ở chung cư La Casa (quận 7) bức xúc: “1h30 sáng bị dựng dậy bởi mùi hôi như phân được thổi về từ hướng trạm trung chuyển rác. Tôi vội đi đóng cửa trước. Đến 3h sáng, xuất hiện mùi vừa khai vừa thối, lại lật đật dậy đóng cửa, mở máy lạnh. Lại một đêm mất ngủ vì mùi rác”.

Anh Lê Văn Quang, nhân viên bảo vệ ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, cho biết: “Thường sau những trận mưa lớn là ngửi thấy mùi thối nồng nặc, rất khó chịu. Ban đêm vài lần vẫn cảm nhận được mùi hôi nồng nồng bay khắp không khí, có lúc lại thối như ngồi giữa kho phân động vật”.

Không chỉ anh Quang, mà còn rất nhiều cư dân Phú Mỹ Hưng phải chịu đựng mùi thối nồng nặc như vậy suốt hơn 1 năm qua.

Chị Nguyễn Thu Hồng (cư dân Phú Mỹ Hưng) bức xúc: "Cư dân Phú Mỹ Hưng vừa tập hợp đơn thư phản ánh, kiến nghị lãnh đạo TP.HCM vào cuộc xử lý ô nhiễm mùi hôi ở khu vực Nam Sài Gòn. Thực trạng này xảy ra hơn 1 năm rồi, ai cũng biết nguyên nhân nhưng chính quyền vẫn chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả khiến cuộc sống của người dân Phú Mỹ Hưng gặp rất nhiều khó khăn".

Chị Hồng cho biết mùi hôi xuất hiện từ sáng đến khuya, nồng nặc nhất là sau những trận mưa lớn. Năm nay mùi hôi còn kinh khủng hơn, có mùi như phân.

Ngày 5/6, người dân khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã gửi tập đơn kiến nghị mong có một buổi đối thoại với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nguyễn Toàn Thắng.

Đơn kiến nghị ghi rõ: "Chúng tôi làm đơn kiến nghị này với mong muốn được gặp gỡ Bí thư Nguyễn Thiện Nhân để trình bày về sự ảnh hưởng của mùi hôi từ bãi rác Đa Phước lên cuộc sống hàng ngày cũng như trao đổi về phương án khắc phục từ công ty Vietnam Waste Solution và UBND TP.HCM".

Trước đó, ngày 31/5, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc phản ảnh, tố cáo của công dân Đoàn Văn Đức liên quan đến dự án đầu tư, xây dựng và vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (bãi rác Đa Phước) tại huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Cu dan Phu My Hung lai ngui mui hoi nong nac - Anh 3
Bản đồ bãi rác Đa Phước và vùng phụ cận. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo giao Tổng Thanh tra Chính phủ xem xét nội dung tố cáo của ông Đoàn Văn Đức và báo cáo kết quả lên Thủ tướng.

Theo báo cáo được UBND TP.HCM gửi Thủ tướng vào tháng 9/2017 về tình trạng mùi hôi ở khu vực Nam Sài Gòn, khẳng định mùi hôi đó chính là mùi rác. Mùi rác xuất phát từ các bãi chôn lấp hở và hồ chứa nước rỉ rác tại Công ty Xử lý chất thải Việt Nam (VWS - huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Theo Zing