Có nên vay ngân hàng 80% giá trị để sở hữu căn hộ?

H.T

09:00 19/11/2015

BizLIVE - “Nên phải xem xem mình có phải đối tượng nín thở qua sông trong 5-7 năm để có một tài sản tích lũy hay không. Nếu chấp nhận được như vậy, dồn lực để đầu tư thì hãy chọn hướng mua nhà phải vay ngân hàng.”, TS. Hiển cho biết.

Có nên vay ngân hàng 80% giá trị để sở hữu căn hộ?

Thông tin chào mời mua dự án được ngân hàng hỗ trợ lên đến 70-80% giá trị hợp đồng xuất hiện nhiều trên truyền thông, mạng xã hội.

“Căn hộ mặt tiền đại lộ Võ Văn Kiệt, diện tích 73 – 92 m2, từ 2 – 3 phòng ngủ. Giá từ 1,1 tỷ/ căn (VAT). Phương thức thanh toán ưu đãi, ký hợp đồng 10 - 20%, còn lại trả chậm không lãi suất, mỗi tháng từ 1%, 2%. Ngân hàng hỗ trợ đến 70% trong vòng 20 năm…”, thông tin bán hàng từ một dự án phía Nam Sài Gòn.

Hay:

“Căn hộ cao cấp mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp, đã cất nóc tháng 6/2016 giao nhà, giá từ 1 tỷ/căn 2 phòng ngủ. Ngân hàng hỗ trợ vay đến 85% giá trị trong 20 năm, lãi suất ưu đãi chỉ 7%/năm…”, một dự án khác ở Đông Sài Gòn.

Và còn rất nhiều những thông tin mời gọi từ hàng loạt dự án trên địa bàn TP.HCM. Ngoài thông tin hấp dẫn về vị trí dự án, thiết kế, diện tích, tiện ích đi kèm thì khoản hỗ trợ cho vay của ngân hàng với lãi suất ưu đãi cũng thường đi kèm để thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, liệu một gia đình nhỏ hoặc cá nhân có ý định mua căn hộ có dám mạnh dạn xuống tiền khi họ mới chỉ tiết kiệm được một khoản bằng 15-30% giá trị căn hộ và phải vay tới 70-85% từ ngân hàng?

Chị Hà Phương, ngụ quận 9 cho biết, gia đình có 4 người, mặc dù rất muốn sở hữu một căn hộ tầm 1 tỷ nhưng chưa dám mua. Bởi hiện gia đình chỉ có khoản tiền tiết kiệm hơn 200 triệu, vay ngân hàng tới gần 80% giá trị căn hộ là hơi quá sức với gia đình chị.

“Phải tiết kiệm hoặc có sự trợ giúp từ gia đình người thân để có khoảng 50% giá trị căn hộ, số còn lại vay ngân hàng thì chúng tôi mới quyết định mua”, chị Hà chia sẻ.

Đưa ra ý kiến kỹ càng hơn, anh Dương Hùng, quận Thủ Đức cho biết để mua được căn hộ thì thứ nhất, cần xem lãi xuất ngân hàng 1 năm bao nhiêu, trả trong bao nhiêu năm. Thứ hai tính xem tổng thu nhập của 2 vợ chồng có đủ để trả ngân hàng không, nếu 2 vợ chồng tổng thu nhập 20 triệu trở lên thì mạnh dạn mua trả góp trong vòng 10 năm.

Anh chia sẻ cụ thể như vậy là bởi anh có tìm hiểu thông tin ở một số dự án, trong đó có việc vay ngân hàng. Và sau khi được ngân hàng tư vấn thì anh chưa thể quyết định vay để mua căn hộ.

Theo đó, để được ngân hàng giải ngân cho vay mua căn hộ thì tổng thu nhập của cặp vợ chồng (có 1 con nhỏ) phải từ 22 triệu đồng/tháng trở lên. Đây là mức tối thiểu để vẫn đảm bảo cho mức sinh hoạt phí cho cả gia đình và tiền trả ngân hàng hàng tháng…

Chị Thu Nguyệt, quận 9, người đã vay ngân hàng để mua nhà hơn 3 tỷ. Tuy nhiên chị Nguyệt đã có khoản tích lũy hơn 2 tỷ và chỉ phải vay khoảng 30% giá trị căn nhà.

Theo chị Nguyệt, người mua nhà cần “nhắm chừng” những khoản tiền mà gia đình kiếm được. Dự kiến trong bao lâu sẽ trả được hết ngân hàng.

“Nên nhớ rằng ngân hàng thường áp dụng lãi suất thả nổi, họ sẽ không giữ lãi suất hấp dẫn mãi mà chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian đầu từ 6 tháng đến 1 năm, cần phải lưu ý điều này. Nếu không cẩn thận đến một lúc nào đó người mua nhà sẽ “đuối” và không kiểm soát được khả năng chi trả.”, chị Nguyệt cho biết.

 Người mua nhà phải cân não trước khi quyết định xuống tiền - Ảnh: H.T

Cần hết sức cân nhắc khả năng trả nợ

Theo chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển, đứng ở góc độ người mua nhà thì cần phải xác định xem mình chọn xu thế cuộc sống nào. Nếu chọn mục tiêu tích lũy là chính yếu thì có thể đi theo hướng chấp nhận rủi ro một chút để có tài sản cho tương lai. Ngược lại, nếu chọn theo hướng cân bằng vừa tích lũy và hưởng thụ thì nên chọn giải pháp khác.

Điều này theo ông Hiển là để tránh trường hợp bản thân vừa muốn sống tương đối “dễ thở” nhưng vì sự nóng ruột khi thấy bạn bè, người thân sở hữu nhà, hay những lời mời chào từ môi giới dự án… rồi cuối cùng mua nhà sau đó cuộc sống bị căng thẳng vì trả nợ.

“Nên phải xem xem mình có phải đối tượng nín thở qua sông trong 5-7 năm để có một tài sản tích lũy hay không. Nếu chấp nhận được như vậy, dồn lực để đầu tư thì hãy chọn hướng mua nhà phải vay ngân hàng.”, TS. Hiển cho biết.

Ông Hiển cũng lưu ý đối với người mua là 2 vợ chồng cùng đi làm, để người này kẹt thì người kia vẫn còn tiền để “chống”. Thứ hai phải dự phòng các khoản mà mình có thể cắt để khi gặp khó khăn có thể giảm những khoản đó.

Không chỉ đồng tình với ý kiến người mua nhà có nhu cầu ở thật nên cân nhắc thật kỹ về khả năng chi trả ngân hàng khi vay tới 70-80% giá trị hợp đồng, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM còn lưu ý với cả nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp.

Theo đó, ông Châu đưa ra khuyến nghị đối với nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp tốt nhất là nên đầu tư bằng vốn tự có của mình. Còn nếu đầu tư bằng vốn vay thì phải có nghiên cứu thật kỹ để tránh tình trạng mình mất khả năng trả lãi, nợ lúc đó sẽ làm mất vốn, gây ảnh hưởng tới tiêu cực cho cá nhân người đầu tư cũng như cho thị trường.

Ông Châu lý giải, mức độ lợi nhuận trên thị trường dao động khoảng 5-12% trong năm 2014, một mức lợi nhuận không cao. Năm nay có thể cao hơn nhưng thực sự chủ đầu tư khi bán cho nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp mua với số lượng nhiều thì luôn có chiết khấu. Trong lúc chủ đầu tư bán hàng, nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp không thể nào đạt được lợi nhuận cao hơn mức độ đã được chiết khấu.

“Nhà đầu tư thứ cấp nên tính toán rất kỹ. Nếu vay thì nên vay ở mức độ dưới 50%, ở mức độ 30% thì an toàn. Nếu vay từ 50% trở lên thì độ rủi ro là cao”, ông Châu khuyến nghị.

H.T