Có dấu hiệu làm giả hồ sơ để qua mặt chính quyền ở chung cư D11 Trần Thái Tông

Đắc Minh

14:42 27/07/2016

Hơn một năm hoạt động ổn định, tháng 4/2016, một nhóm cư dân tại tòa nhà chung cư D11 (phường Dịch Vọng Hậu – quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) bất ngờ yêu sách đòi tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường (HNCCBT), bãi miễn toàn bộ 05 thành viên Ban Quản trị (BQT) cũ để bầu lại BQT mới.

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ để qua mặt chính quyền ở chung cư D11 Trần Thái Tông

Ảnh minh họa.

 Do quá nôn nóng lên “nắm quyền”, nhóm người này đã vi phạm hàng loạt quy định về tổ chức HNCCBT, xâm hại quyền lợi của đại diện tầng thương mại – dịch vụ tại tòa nhà, đồng thời “làm giả” hồ sơ đề nghị công nhận BQT nhằm “qua mặt” UBND quận Cầu Giấy.
Vượt mặt các quy định để có BQT mới

Ngày 10/3/2015, BQT chung cư D11 được UBND quận Cầu Giấy chính thức công nhận tại Quyết định số 664/QĐ-UBND với nhiệm kỳ 03 năm (2015-2018). Chỉ hơn một năm đi vào hoạt động, BQT đương nhiệm đã thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý, điều hành nhà chung cư, hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm được giao tại nghị quyết HNCC thường niên năm 2015. Những tưởng mọi việc đang êm đẹp, bất ngờ đầu tháng 4.016, một số cá nhân tại tòa nhà đã liên tục gửi đơn thư khiếu kiện, vu cáo sai sự thật về BQT đến Tổ dân phố, yêu cầu tổ chức hội nghị chung cư bất thường (HNCCBT) bãi miễn toàn bộ 05 thành viên BQT.

Trước sức ép của nhóm người trên, để bảo đảm tính minh bạch và tuân thủ pháp luật, ngày 13/3/2016, tổ dân phố số 29 cùng BQT đã tổ chức cuộc họp lập kế hoạch trù bị, thống nhất nội dung tổ chức HNCCBT.

Tại cuộc họp này, BQT đã nêu rõ tính pháp lý và những điều kiện cần thiết để tổ chức HNCCBT theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, tại HNCCBT tổ chức ngày 9/4/2016, những điều kiện tổ chức HNCCBT theo quy định và  cả Quy chế bầu cử do BQT ban hành trước đó đều bị “bỏ qua”, một số cá nhân đòi tiến hành bỏ phiếu ngay để bãi miễn toàn bộ các thành viên BQT đương nhiệm, bầu ra 05 thành viên BQT mới.

Ngay sau HNCCBT, ông Phạm Đình Trọng - Trưởng BQT mới được bầu, đã tự ý lập một bộ Hồ sơ gửi lên UBND quận Cầu Giấy đề nghị công nhận BQT mới. Tuy nhiên, hơn 03 tháng trôi qua, hồ sơ này không được UBND quận Cầu Giấy chấp thuận.

Trong công văn số 42/2016/CV-BQT gửi Phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy ngày 8/6/2016, ông Nguyễn Thạch Toàn – Trưởng BQT (cũ) khẳng định: “HNCCBT ngày 9/4/2016 đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về điều kiện, quy trình tổ chức HNCCBT tại Thông tư 02/2016/TT-BXD, đồng thời xâm phạm quyền lợi hợp pháp của khối thương mại – dịch vụ tại tòa nhà”. Về nguyên tắc, trước khi hoạt động, các chung cư nhất thiết phải xây dựng bản Quy chế hoạt động cụ thể.

Trước đó, Quy chế hoạt động và quản lý nhà chung cư D11 đã được HNCC ban hành năm 2010, nhưng đến ngày 1/7/2015 đã không còn phù hợp khi Luật Nhà ở chính thức có hiệu lực. Mặt khác, theo quy định tại mục a – khoản 2 – điều 14 Thông tư số 02/2016/TT-BXD, “trường hợp họp HNCC để quyết định miễn nhiệm hoặc bãi miễn toàn bộ các thành viên BQT và bầu BQT mới thì phải có tối thiểu 50% số người đã có đơn đề nghị tổ chức họp HNCCBT tham dự”. Tuy nhiên, tại HNCCBT tổ chức ngày 9/4/2016 tại chung cư D11, chỉ có vẻn vẹn 64/138 phiếu bầu của đại diện chủ sở hữu, tức chưa đủ điều kiện quá bán.

Mặt khác, về hồ sơ đề nghị công nhận BQT, Điều 23- TT02 quy định rõ, hồ sơ đề nghị công nhận phải gồm 05 văn bản sau: Văn bản đề nghị của BQT; Bản gốc Quyết định công nhận BQT, biên bản họp HNCC, danh sách BQT và Quy chế hoạt động của BQT đã được HNCC thông qua.

Vậy nhưng, trong Hồ sơ đề nghị công nhận BQT mới của chung cư D11, toàn bộ 05 thành viên BQT mới đã tự làm văn bản đề nghị công nhận chức danh… cho chính mình, hoàn toàn bỏ qua con dấu kèm chữ ký của đại diện BQT đương nhiệm. Ngạc nhiên hơn, bộ hồ sơ này bỗng “xuất hiện” bản Quy chế hoạt động và quản lý nhà chung cư D11 được lập sơ sài, vẻn vẹn gồm 3 trang giấy, không có chữ ký kèm con dấu của BQT đương nhiệm, và đương nhiên chưa từng được HNCCBT thông qua (!?).

Câu hỏi đặt ra là, phải chăng BQT mới đã ngụy tạo nên bản Quy chế trên nhằm hợp thức hóa hồ sơ, “qua mặt” UBND quận Cầu Giấy với mục đích duy nhất là nhanh chóng được công nhận và giành quyền quản lý chung cư D11?!

Những sai phạm của BQT mới khi tiến hành HNCCBT.

Có dấu hiệu cố tình phạm luật

Câu trả lời đã rõ trong cuốn băng ghi âm do đại diện Công ty TMDV Tam Dương cung cấp cho PV. Theo đó, ngày 15.5 đích thân ông Phạm Đình Trọng đã gọi điện cho ông Đặng Văn Hòa – Đại diện Công ty TMDV Tam Dương, chủ sở hữu diện tích TMDV tại tầng 1 tòa nhà để “năn nỉ” ông Hòa rút đơn khiếu nại. Trong cuộc nói chuyện, ông Trọng đã thừa nhận: “Do thời gian gấp gáp nên chúng tôi soạn thảo “tạm” bản Quy chế, khi được quận công nhận BQT sẽ tổ chức HNCC để thông qua cư dân”.

Theo ông Toàn: “Việc làm của BQT mới là vi phạm quy định pháp luật, vì theo TT 02, trước khi tổ chức HNCCBT, BQT phải soạn thảo xong Quy chế hoạt động và xác định mô hình hoạt động của BQT theo mô hình HTX hay Công ty cổ phần. Bản quy chế này phải được thông qua tại HNCC. Ngay sau khi phát hiện hành vi gian dối trên, chúng tôi đã có công văn gửi UBND quận Cầu Giấy, đề nghị hủy kết quả bầu cử tại HNCCBT, không công nhận BQT mới”.

Không những thế, với tham vọng chiếm toàn quyền quản lý tại chung cư, ông Trọng cùng các thành viên BQT mới được bầu đã xâm hại nghiêm trọng quyền lợi của đại diện hai tầng TMDV tại tòa nhà. Theo tìm hiểu của PV, chung cư D11 có 02 tầng TMDV với tổng diện tích mặt sàn lên tới 2.800m2. Từ nhiều năm nay, theo cơ cấu, khối TMDV luôn có một đại diện trong BQT.

Trước HNCCBT, ngày 23/3/2016, BQT đương nhiệm đã họp thống nhất nguyên tắc tổ chức HNCCBT, nêu rõ: “Trường hợp người bị miễn nhiệm là đại diện cho khối TMDV  thì các chủ sở hữu diện tích TMDV cử người khác tham gia BQT mới mà không phải thông qua thủ tục bầu cử”. Song  HNCCBT đã ngang nhiên bỏ qua bản quy chế này, cố ý “gạt bỏ” đại diện tầng TMDV khỏi danh sách BQT mới.

Như vậy, những sai phạm của BQT mới tại chung cư D11 là rất rõ ràng. Hành vi vi phạm các quy định tại TT02/2016/TT-BXD, làm giả hồ sơ đề nghị công nhận BQT… không chỉ vi phạm pháp luật mà còn là nguyên nhân gây mâu thuẫn, bất ổn và khiếu kiện kéo dài tại tòa nhà. Đã đến lúc UBND quận Cầu Giấy cần ban hành văn bản hủy kết quả HNCCBT nêu trên, trả lại cuộc sống yên ổn cho hàng trăm cư dân chung cư D11.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?