Có cần xếp hạng chung cư không?

Giang Thanh

11:25 04/01/2016

Không cần phải bình chọn, tuần qua, vấn đề dư luận quan tâm nhiều nhất chắc chắn là việc Bộ Xây dựng đưa ra dự thảo phân loại và xếp hạng chung cư.

Có cần xếp hạng chung cư không?

Chung cư ở quận 1 xuống cấp so với chung cư mới ở Tân Phú sẽ như thế nào? Ảnh: TL

Liên quan đến việc này, người trong cuộc – tức những người đang sinh sống ở chung cư – hỏi: Họ đang rảnh hay sao mà nghĩ ra chuyện không cần thiết?

Lý giải cho việc này trên phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho rằng việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư rất cần thiết, do đây là căn cứ xác định giá trị toà nhà.

Trên cơ sở đó có thể áp dụng mức giá dịch vụ quản lý, vận hành chung cư theo khung giá đã được UBND cấp tỉnh ban hành. Mục tiêu xây dựng ban hành thông tư này là hạn chế tranh chấp, kiện tụng liên quan đến quản lý nhà chung cư đang dần trở nên phức tạp.

Đối tượng phân hạng là chung cư thương mại, nhà chung cư được bàn giao, sử dụng từ ngày 1/7/2015 (căn cứ theo ngày luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực).

“Khi mua nhà chung cư thì phải dựa vào túi tiền rồi mới chọn chung cư. Khi chọn xong, xem trong hợp đồng các điều khoản về phí dịch vụ và tất tật các vấn đề khác mới đặt bút ký chọn mua. Hồi nào vậy, đâu cần đến chuyện xếp hạng này nọ mới rõ ràng trong chuyện phí và các vấn đề khác”, ông Nguyễn Văn Hùng, người dân đang sinh sống ở chung cư Sơn Kỳ 2 (quận Tân Phú, TP. HCM) và vừa mua thêm một căn hộ bên chung cư Sơn Kỳ 1 đang xây sắp bàn giao, nói.

Và theo ông Hùng với những gì đang diễn ra trong việc mua bán và quản trị chung cư, thì việc phân loại và xếp hạng chung cư sắp được đưa vào áp dụng là không cần thiết.

Đó là chưa kể tiêu chí mà bộ Xây dựng đưa ra để xếp loại vừa quá chung chung, vừa thiếu thực tế. “Chung cư mà ở ngay trung tâm quận 1 dù có xa trường học, thang phục vụ không bằng các chung cư ở quận Tân Phú nhưng đảm bảo trong mắt người dân hạng vẫn cao hơn nhiều so với Tân Phú, chứ không thể thua như tiêu chí đề ra”, ông Hùng phân tích.

Đồng quan điểm với ông Hùng, ông Khanh (ngụ quận 3) còn thẳng thắn bình luận: ý tưởng xếp hạng chung cư này chỉ có ích cho những ông chủ chung cư, nhà đầu tư. “Để bán được hàng giá cao, ai đảm bảo các chủ đầu tư, các nhà đầu tư thứ cấp không sẵn sàng chung chi bằng mọi giá để nâng hạng chung cư của mình”, ông Khanh hỏi.

Theo KTS Nguyễn Quốc Việt, giám đốc công ty xây dựng ở quận Bình Thạnh: trong lĩnh vực xây dựng hiện nay có quá nhiều thủ tục rườm rà, không cần thiết khiến chủ đầu tư, đơn vị thi công “oải”. Giờ, còn thêm cái thủ tục xếp hạng này thì quả là đuối. “Nói thật, bây giờ chỉ cần các ông ở sở xây dựng, bộ Xây dựng làm tốt vai trò của mình trong công tác chuyên môn thì các chung cư đã quá đủ đảm bảo an toàn, đủ đảm bảo minh bạch rồi, chứ cần đâu đến chuyện xếp hạng nữa”, ông Việt ngao ngán.

Việc phân hạng sẽ thực hiện theo từng chung cư độc lập thành ba hạng dựa theo số điểm đạt được của mỗi chung cư. Các tiêu chí về quy hoạch, kiến trúc, diện tích, điện, nước, thang máy, tiện ích, đơn vị quản lý… sẽ có thang điểm cụ thể.

Sở Xây dựng các địa phương hoặc các hội nghề nghiệp sẽ chấm điểm từng tiêu chí rồi cộng tổng lại để xếp hạng. Sẽ có các hạng nhà chung cư hạng A (đạt từ 95 – 100 điểm), hạng B (từ 80 đến dưới 95 điểm) và hạng C (những chung cư thông thường theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành).

Dự thảo phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư có bốn nhóm tiêu chí. Thứ nhất về quy hoạch gồm: gần trường học, bệnh viện, giao thông công cộng, công viên, không gian cảnh quan đẹp, diện tích căn hộ… Thứ hai là hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như phòng cháy chữa cháy, thu gom rác thải, cấp thoát nước, thang máy sức chứa tối thiểu 12 người, tốc độ cao, thời gian chờ lúc cao điểm không quá 60 giây (hạng A: một thang phục vụ tối đa 30 căn, hạng B: một thang cho 40 căn), thang thoát hiểm, hầm đỗ xe, chiếu sáng… Thứ ba là mức độ và chất lượng căn hộ như sàn, tường trần, vệ sinh, điện…; sử dụng vật liệu độ bền cao, gỗ dùng ít nhất được 15 năm, nội thất đẹp, đồng bộ. Mặt ngoài toà nhà dùng vật liệu tuổi thọ cao, chống ồn…; cuối cùng là chất lượng dịch vụ quản lý nhà chung cư bao gồm các tiện ích, dịch vụ văn minh, đảm bảo vệ sinh an ninh, đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp…

Theo Tiếp thị thế giới

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?