Chủ tịch Hà Nội: Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đối thoại với bà con Đồng Tâm

N.Mạnh

08:37 21/04/2017

BizLIVE - “Ngày mai, ngày kia chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đối thoại với bà con. Lần này, Đoàn công tác đối thoại với người dân Đồng Tâm đã mời cả Thanh tra Chính phủ, Ban Dân nguyện của Quốc hội để giám sát cũng như ghi nhận các tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân nên bà con yên tâm mọi việc sẽ được triển khai đúng đắn, khách quan”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội: Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đối thoại với bà con Đồng Tâm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP.

Chánh Thanh tra TP. Hà Nội vừa ký quyết định Thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội).
Đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra toàn diện diện tích đất sân bay Miếu Môn trong vòng 45 ngày kể từ ngày kí quyết định. Trưởng đoàn Thanh tra là ông Nguyễn An Huy, Phó thanh tra Thành phố.

Để thực thi quyết định trên, lãnh đạo Thành phố Hà Nội yêu cầu các cá nhân, tập thể đang thi công tại khu vực xã Đồng Tâm, kể cả Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel phải dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng phục vụ thanh tra.

Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội cũng đã ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình (82 tuổi, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức).
Trước đó, chiều 20/4, Đoàn công tác gồm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Đỗ Văn Đương, lãnh đạo Cục Cảnh sát Hình sự cùng lãnh đạo huyện Mỹ Đức... đã về làm việc tại huyện Mỹ Đức nhằm giải toả điểm nóng Đồng Tâm.
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đã mời nhân dân xã Đồng Tâm đến trụ sở Huyện uỷ Mỹ Đức để gặp gỡ, lắng nghe kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của người dân.
Tuy nhiên, tới gần 19h ngày 20/4, chỉ có đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đồng Tâm mà không có đại diện người dân Đồng Tâm, người dân thôn Hoành tham dự. Tuy nhiên đoàn công tác vẫn quyết định gặp gỡ cán bộ chủ chốt xã Đồng Tâm.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hà Nội mong muốn bà con nhân dân sớm thả 20 cán bộ chiến sĩ Công an Thành phố còn đang bị giữ trái pháp luật, đồng thời giải toả các chướng ngại vật tại xã Đồng Tâm.
“Thành phố ghi nhận bà con trong việc lo ăn uống cho các cán bộ, chiến sĩ thời gian qua. Tôi hy vọng bà con sớm thả nốt những người đang bị giữ. Đây là các cán bộ chiến sĩ công an bảo vệ dân, là con em của nhân dân, không hề đàn áp nhân dân”, phóng viên Báo điện tử Chính phủ dẫn lại lời Chủ tịch Thành phố Hà Nội.
Cũng theo người đứng đầu Thành phố, trong 4 năm vừa qua, bà con Đồng Tâm đã có kiến nghị và các cấp đã xem xét giải quyết, tuy nhiên cấp cơ sở xử lý chưa kịp thời, có những kết luận chưa hợp lý. Lần này Thành phố sẽ chỉ đạo làm nghiêm túc. Cá nhân tập thể nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.
“Ngày mai, ngày kia chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đối thoại với bà con. Lần này, Đoàn công tác đối thoại với người dân Đồng Tâm đã mời cả Thanh tra Chính phủ, Ban Dân nguyện của Quốc hội để giám sát cũng như ghi nhận các tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân nên bà con yên tâm mọi việc sẽ được triển khai đúng đắn, khách quan”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói.
Liên quan đến vụ việc, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng đã đề cập tới vụ việc giam giữ cán bộ và các chiến sĩ công an tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Theo bà Hằng, vụ việc giam giữ cán bộ và các chiến sĩ công an tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội cần phải được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của luật pháp.

N.MẠNH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện