Chủ đầu tư chung cư The Harmona đã trả hết nợ 244 tỷ đồng

Hoàng Anh

18:20 16/06/2016

BizLIVE -

Theo đó, cư dân chung cư The Harmona (số 33 Trương Công Định, P.14, quận Tân Bình, TP.HCM) sẽ được cấp sổ hồng vào tháng 8 năm 2016.

Chủ đầu tư chung cư The Harmona đã trả hết nợ 244 tỷ đồng

Ảnh minh họa.

Trao đổi với BizLIVE, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã báo cáo lên Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vụ siết nợ chung cư The Harmona, đến nay chủ đầu tư là công ty cổ phần Thanh Niên (Thanh Nien Corp) đã trả hết nợ cả gốc và lãi là 244 tỷ đồng.

Như vậy, BIDV sẽ tiến hành giải chấp ngay toàn bộ những căn hộ bị thế chấp vay nợ để chủ đầu tư nhanh chóng làm thủ tục và cấp sổ hồng cho cư dân chung cư này.

Dự kiến đến tháng 8/2016, cư dân chung cư The Harmona sẽ nhận được sổ hồng.

Trước đó, Để thực hiện dự án chung cư The Harmona, Thanh Nien Corp ký kết hợp đồng tín dụng số 01/2013/HĐ với BIDV Bắc Sài Gòn, tổng số tiền vay tối đa 327 tỷ đồng (31/12/2013), thời hạn vay 27 tháng kể từ ngày giải ngân.

Tuy nhiên, đến ngày 26/5/2016, BIDV Bắc Sài Gòn đã ra thông báo số 840 ngày 24/5/2016 về việc xiết nợ chung cư The Harmona vì chủ đầu tư chưa trả hết nợ cho ngân hàng theo đúng cam kết.

 Vụ việc gây hoang mang cho người dân sống tại chung cư, ngay sau đó ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đã có buổi làm việc với BIDV về việc này.

Ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, theo quy trình, người mua nhà sẽ trả tiền vào tài khoản mở tại BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn, khi trả đủ ngân hàng sẽ giải chấp căn hộ đó.

Đến tháng 5/2016 thì số căn hộ còn lại chưa trả nợ cho BIDV với số tiền là 244 tỷ đồng cả gốc và lãi.

Ông Minh cũng cho rằng, người dân đã mua nhà, trả tiền đầy đủ thì không thể đuổi người dân ra khỏi nhà của mình. Chẳng hạn, nếu chủ đầu tư chung cư The Harmona không trả được nợ thì BIDV có quyền khởi tố chủ đầu tư.

Đây cũng là cảnh báo cho các ngân hàng về quản lý dòng tiền của các chủ đầu tư tại các dự án nhà ở hình thành trong tương lai.

HOÀNG ANH

Từ khóa: căn hộ, chung cư