Cháy tòa nhà cao tầng, bao nhiêu người sẽ chạy thoát?

NGỌC ĐÔNG

21:29 17/10/2015

Bỗng dưng các bạn nghe loa liên tục phát thông báo “có sự cố, đề nghị quý khách rời khỏi tòa nhà, không sử dụng thang máy”, xử lý ra sao? Bao nhiêu người sẽ chạy?

Cháy tòa nhà cao tầng, bao nhiêu người sẽ chạy thoát?

Một em bé được cảnh sát PCCC giải cứu ra ngoài trong vụ cháy chung cư khu đô thị Xa La - Ảnh: Quang Thế.

Hôm trước, tôi và người bạn đi uống cà phê tại một trung tâm mua sắm ở trung tâm thành phố. Đang ngồi thì bỗng dưng nghe loa liên tục phát thông báo “có sự cố, đề nghị quý khách rời khỏi tòa nhà, không sử dụng thang máy” bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh.

Khi nào thì mới chạy?

Lập tức hai bạn trẻ ngồi bàn cạnh chúng tôi rời chỗ ngồi và di chuyển. Còn tôi dù đã có kinh nghiệm trải qua một lần cháy chung cư nơi mình đang ở, vẫn nửa tin nửa ngờ, phải đến lần thứ ba nghe thông báo mới đứng dậy rời khỏi chỗ ngồi và đi lên tầng cao hơn để đến lối ra cầu thang bộ.

Trong lúc di chuyển tôi vẫn không ngừng hỏi bạn tôi “thật hay giỡn vậy?” và nhìn ngó xung quanh xem động tĩnh thế nào.

Một vài người cũng di chuyển như chúng tôi và bán tín bán nghi nhìn xem những người khác có chạy không, nhiều người vẫn ngồi ăn uống bình thường, một vài người khác chạy đến hỏi nhân viên bảo vệ, số khác vẫn điềm tĩnh đứng từ tầng cao hơn nhìn xuống như thể chẳng có chuyện gì xảy ra.

Càng ngày số người chạy ra khỏi tòa nhà ngày một tăng, nhưng có vẻ mọi người vẫn có tâm trạng ngờ vực “có cần chạy hay không?”

Khi bước chân không có vẻ gì là khẩn cấp lắm. Tôi nghe tiếng một anh nói với người nhà của mình “cứ chạy ra khỏi đây đã, nếu không có chuyện gì thì vào lại.”

Sau khi chạy ra ngoài, tôi hỏi anh bảo vệ đầu tiên mà tôi gặp xem có chuyện gì, thì anh bảo là máy báo cháy bị lỗi, đã có nhân viên tòa nhà giải thích cho khách hàng biết chuyện gì xảy ra rồi.

Tôi bất giác nghĩ nếu lỡ xảy ra sự cố thật, bao nhiêu người sẽ chạy thoát khi mọi người ngờ vực, cứ không nghĩ rằng đang có chuyện xảy ra?

Lực lượng chức năng tiếp cận những căn phòng nghi có người để cứu hộ. Xe thang tiếp cận tầng 6 chung cư tại khu đô thị Xa La, giải cứu nhiều người mắc kẹt - Ảnh: Anh Quang

Có ai chạy đâu mà chạy?

Tương tự, cách đây vài tháng, khu chung cư cũ chỗ tôi ở xảy ra cháy. Nhà tôi ở tầng hai, chỉ có tôi và đứa cháu ở nhà.

Lúc đó là 10g tối, tôi vừa ngủ thì cúp điện tối om và nghe tiếng còi xe chữa cháy inh ỏi. Tôi lò dò bước xuống phòng cháu tôi hỏi xem chuyện gì, cháu tôi vừa cột giày vừa bảo “cháy đó, dì chạy ra ngoài đi” ...

Tôi nghĩ bụng chắc không có chuyện gì nên chỉ chạy ra bancông ngó xuống bãi xe xem thế nào, thấy hàng xóm nhiều nhà cũng chỉ ló mặt xuống đất ra xem chuyện gì, xong quay vào bảo cháu tôi xuống đi ăn rồi xem chuyện gì thì báo tôi biết.

Nói đoạn tôi ung dung đi lên phòng, thay một bộ đồ lịch sự hơn, lấy áo khoác, cầm điện thoại, đóng cửa cẩn thận rồi chạy xuống.

Tôi bảo mấy người hàng xóm là có cháy, chạy xuống xem chuyện gì mà hình như cũng chẳng ai đi.

Chạy xuống đến sân thì hỡi ôi mọi người đang chạy loạn cả lên, khói bốc mịt mù, 2-3 xe cứu hỏa đang tích cực dập lửa.

Đến lúc này thì tôi phát hoảng thật sự vì căn nhà bị cháy nằm gần lối vào duy nhất của khu chung cư, còn nhà tôi thì ở tít phía trong. Hai dì cháu chạy ra ngoài tìm được nhau rồi mà vẫn còn run.

Tôi bỗng thấy rùng mình, nếu lửa bén quá nhanh trước khi xe cứu hỏa tới kịp, và ai cũng nghĩ “chắc không có chuyện gì” thì sẽ có chuyện gì.

Cô bạn tôi kể ở công ty cô ấy, sau nhiều lần chứng kiến cảnh nhân viên của mình ngồi ì tại chỗ, thậm chí cười khẩy khi chuông báo cháy vang lên, sếp đã gửi email đến toàn công ty “ra lệnh” khi có sự cố phải rời chỗ và chạy nhanh ra ngoài, thậm chí còn đe dọa sẽ trừ lương những ai nghe còi báo cháy mà không chịu chạy.

Dường như đối với nhiều người, chuyện tai nạn, sự cố như hỏa hoạn… là những chuyện “chắc chẳng bao giờ xảy ra với mình” hoặc “có ai chạy đâu mà chạy?”.

Nghe còi báo động mà không chạy, vậy rốt cuộc là phải đợi đến khi nào mới chạy?

Theo Báo Tuổi Trẻ

Từ khóa: chung cư, nhân viên, cháy