Cầu treo gần 25 tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng

Hồ Ngọc – Ngọc Tấn

07:53 17/11/2015

Sau 4 năm xây dựng, cầu treo Kẻ Nính với tổng số vốn đầu tư gần 25 tỷ đồng vẫn chưa thể hoàn thành để bàn giao cho người dân lưu thông, thế nhưng nhiều hạng mục đã hư hỏng nặng.

Cầu treo gần 25 tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng

Ảnh minh họa.

Cầu treo Kẻ Nính, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) được phê duyệt từ năm 2010, huy động từ nguồn vốn từ ngân sách tỉnh và nhiều nguồn hợp pháp khác, với tổng số vốn gần 25 tỷ đồng.

Đơn vị đảm nhiệm thi công là Liên doanh Công ty CP tư vấn đầu tư thương mại xây dựng 499 (nhà thầu chính) có trụ sở tại TP. Vinh (Nghệ An) và Doanh nghiệp tư nhân Trường Linh (nhà thầu phụ, thi công phần đường bê tông nối 2 bên đầu cầu).

Cầu treo được thiết kế bán vĩnh cửu, có tải trọng 2,5 tấn với chiều dài 237m. Mặt cầu đúc bê tông cốt thép. Đường nối hai đầu cầu theo thiết kế cấp giao thông nông thôn loại A. Nền đường 5m, mặt đường rộng 3,5m được làm bằng bê tông mác 250, dày 20cm.

Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, việc đi lại của hơn 3.000 nhân khẩu của 4 bản gồm Kẻ Nính, Pà Cọ, Tà Cộ, Định Tiến của xã Châu Hạnh sẽ trở nên thuận lợi, tránh cảnh lụy đò qua sông Hiếu để sang thị trấn Tân Lạc (trung tâm huyện Quỳ Châu).

Đến tháng 11/2011, công trình chính thức khởi công, dự kiến sẽ hoàn thành sau 9 tháng. Tuy nhiên, đang thi công dở công trình phải dừng lại vì thiếu vốn. Mãi đến cuối năm 2014, nhà thầu mới tiếp tục hoàn thiện công trình, thế nhưng đến bây giờ vẫn chưa thể hoàn thành để bàn giao cho chính quyền địa phương.

Mặc dù chưa đưa vào sử dụng nhưng đầu cầu bị nứt gãy do sụt, lún. Hộp bảo vệ thanh neo bị đứt, vỡ hộp… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ kết cấu công trình này.

Cầu treo gần 25 tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 2
Hộp bảo vệ thanh néo dây văng bị hư hỏng khiến cho nhiều người nghi ngại sự an toàn khi đi qua cầu. Ảnh: Hồ Ngọc.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng trên xuất hiện gần 1 tháng nay khi nhà thầu đang rút hết máy móc về thì xảy ra hư hỏng cầu. Mong muốn của người dân nơi đây là đơn vị thi công sớm khắc phục để đưa cây cầu này vào sử dụng.

Ông Sầm Văn Thiết - Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh cho hay, do nhiều hạng mục của công trình bị hư hỏng nên xã đã ra thông báo người dân và phương tiện không đi qua cầu treo này.

Trao đổi về vấn đề này, ông Ngô Đức Thuận – Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cũng khẳng định: “Việc cầu treo Kẻ Nính bị hư hỏng là hoàn toàn đúng thực tế. Chúng tôi cũng ra các văn bản đề nghị nhà thầu khẩn trương tiến hành khắc phục, sửa chữa, nếu đơn vị thi công không làm được sẽ đề nghị giao cho nhà thầu khác thực hiện”.

Cầu treo Kẻ Nính được đầu tư tiền bạc khá lớn của tỉnh, nhưng chưa đưa vào sử dụng mà đã hư hỏng đến thảm hại như thế, khiến nhiều người dân địa phương bức xúc, không chấp nhận. Bà con xã Châu Hạnh rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để cây cầu được đưa vào sử dụng, phục vụ đi lại cho người dân.

Theo Báo Người Đưa Tin