Cần Thơ: Nữ Việt kiều xây biệt thự bất chấp chính quyền xử phạt

Một Việt kiều mua đất ở và nông nghiệp trong qui hoạch, sau đó xây biệt thự và "tập đoàn nhà trọ" không phép và sai phép. Chính quyền xử phạt nhưng bà không chấp hành.

Cần Thơ: Nữ Việt kiều xây biệt thự bất chấp chính quyền xử phạt

Căn biệt thự của bà Việt kiều Võ Thị Thu Hương xây dựng sai phép làm hư hỏng nhà dân. Ảnh: Quang Vinh.

Với lý do đất vướng qui hoạch, UBND phường An Bình, (Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ) không cho người dân xây cất hay chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng có một Việt kiều đã tổ chức xây dựng “tập đoàn nhà trọ” cả trăm căn không phép, xây biệt thự sai phép làm sụp đổ nhà dân vẫn tồn tại ngang nhiên, thách thức pháp luật và dư luận.

Theo UBND quận Ninh Kiều, khu vực đất tại thửa số 63, tờ bản đồ số 63, khu vực 1, phường An Bình được quy hoạch là đất giao thông và sân bóng trong tổng thể quy hoạch Khu trung tâm IV Xuân Khánh – Hưng Lợi, TP Cần Thơ. Vì vậy khu vực này chỉ được cấp phép xây dựng tạm đối với đất ở, còn đất nông nghiệp bị cấm hoàn toàn.

Vậy mà bà Võ Thị Thu Hương, một Việt kiều Mỹ đã mua cả ngàn mét vuông đất ở và đất nông nghiệp tại đây để xây dựng nhà không phép và sai phép. Cụ thể, đối phần đất ở, UBND quận Ninh Kiều đã cấp phép theo đơn cho bà Hương xây dựng tạm ngôi nhà 1 trệt, 1 lầu với tổng diện tích sàn là 552m2. Tuy nhiên bà Hương đã xây dựng sai phép khi cho thợ xây 1 trệt, 1 lửng và một lầu. Bên cạnh đó, trên diện tích đất nông nghiệp gần 1.000m2, bà Hương cũng cho xây dựng tiếp vài chục căn nhà trọ mà không xin phép chính quyền.

Phát hiện hai công trình xây dựng không phép và sai phép nên UBND quận Ninh Kiều đã ra 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính mức phạt 22,5 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà trọ không phép và 9,5 triệu đồng đối với hành vi xây nhà ở sai phép. Đồng thời quận Ninh Kiều cũng buộc bà Hương phải cho tháo dỡ nhà trọ và diện tích nhà xây sai phép. Tuy nhiên, từ tháng 12/2015 cho đến tháng 3/2016 bà Hương không chấp hành việc đóng phạt và tháo dỡ nhà nên UBND quận Ninh Kiều ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Điều đáng nói, để xây dựng nhà trọ trái phép này, bà Hương cho người lấp luôn rạch Ông Lâu.

Trong quá trình đổ móng xây dựng, công trình nhà ở của bà Hương đã làm nứt nhà của ông Phan Văn Tuấn, do nguy hiểm đến tính mạng gia đình nên căn nhà này buộc phải đập bỏ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Bình Phước, bí thư phường An Bình, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, cho biết bà Hương (Việt Kiều Mỹ) đã xây dựng nhà có kết cấu sai với giấy phép xây dựng. Việc sai phạm này kéo dài đã lâu nhưng chưa được xử lý và đã gây thiệt hại cho các nhà dân bên cạnh. Cụ thể bà Hương đã cố tình xây nhà cao hơn một tầng và trong quá trình làm móng ngôi nhà này đã làm hư hỏng nhà ông Tuấn trầm trọng. Quận Ninh Kiều cũng đã có 2 quyết định cưỡng chế. Đình chỉ xây dựng và buộc phía bà Hương khắc phục hậu quả nhưng bà Hương vẫn chưa thực hiện.

Cần Thơ: Nữ Việt kiều xây biệt thự bất chấp chính quyền xử phạt - Ảnh 3
Nhà ông Tuấn hư hỏng nặng phải đập bỏ hoàn toàn vì sự an toàn cho cả gia đình. Ảnh: Quang Vinh

Để tìm hiểu rõ hơn về việc xây nhà trái phép nói trên, chúng tôi đã đến hiện trường nơi bà Hương đã xây dựng căn nhà mà cư dân địa phương gọi là ngôi biệt thự “bất chấp pháp luật”. Bên cạnh ngôi biệt thự là căn nhà ông Phan Văn Tuấn đã buộc phá bỏ hoàn toàn, trên nền nhà chỉ còn đống gạch vụn mà thôi. Ông Tuấn cho biết sau khi bà Hương (Việt Kiều) cho xây đôn cao thêm một tầng so với giấy phép xây dựng được duyệt thì nền nhà của ông bị đùn trồi lên cao, vách tường bắt đầu bị nứt xé ra nhiều mảng và nghiêng về một bên.

Do sợ nhà sập nên ông Tuấn yêu cầu chính quyền và người liên quan đến để xác nhận vụ việc và nguyên nhân làm hư hỏng nhà của ông. Các bên xác nhận việc xây nhà sai phép đã làm hỏng nhà ông Tuấn và đề nghị bà Hương phải khắc phục và bồi thường hư hỏng trên 300 triệu đồng. Tuy nhiên đến nay bà Hương vẫn chưa thực hiện việc bồi thường thiệt hại cho nhà ông Tuấn, dẫn đến việc ông Tuấn gởi đơn kiện ra tòa án quận Ninh Kiều.

Ông Tuấn cũng cho biết không riêng việc xây ngôi biệt thự làm hư hỏng gần như hoàn toàn căn nhà của ông mà bà Hương còn cố tình xây nhà lấn đất trái phép ra phía sau khiến cho nhiều nhà dân lân cận bức xúc.

Để xác minh thêm vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với chủ ngôi biệt thự nhưng không được. Người dân cho biết phải có chủ nhà và có thẻ từ đặc biệt mới có thể mở ánh cửa và đi vào bên trong ngôi biệt thự rộng lớn này.

Về nguyên nhân vì sao chính quyền phường An Bình lại để cho bà Hương có thể xây nhà trái phép và gây hư hỏng nặng cho các nhà bên cạnh như nói trên, ông Nguyễn Bình Phước, Bí thư phường An Bình, cho biết phường đã xem xét họp kiểm điểm phê bình đối với những cán bộ có liên quan. Cụ thể ông Huỳnh Hà Nhi (phó chủ tịch UBND phường An Bình) và ông Nguyễn Trung Kiên (cán bộ địa chính phường) đã bị kiểm điểm về vai trò trách nhiệm trong lĩnh vực mà các ông phụ trách. Kết quả kiểm điểm phê bình đã được lưu hồ sơ và sẽ làm cơ sở để xem xét bình bầu thi đua vào cuối năm.

Cần Thơ: Nữ Việt kiều xây biệt thự bất chấp chính quyền xử phạt - Ảnh 4
Nhà ông tuấn dỡ bỏ hoàn toàn. Ảnh Quang Vinh

Trong một diễn biến khác, khi tìm hiểu về việc xây dựng công trình trái phép nói trên, chúng tôi phát hiện trước đó gia đình bà Hương (chồng bà Hương đứng tên) cũng mua cả ngàn mét vuông đất nông nghiệp ở khu vực 3, phường An Bình (giáp ranh mới miếng đất ở khu vực 1) để xây gần 100 căn nhà trọ. Một lãnh đạo khu vực 3 cho biết khu nhà trọ rộng lớn này cũng được xây không phép trên đất nông nghiệp, phường An Bình có xuống lập biên bản nhưng nghe nói sau đó không có xử phạt, buộc tháo dỡ. Khi được hỏi về việc này, ông Dương Tấn Hiển, chủ tịch UBND quận Ninh Kiều rất ngạc nhiên và cho biết sẽ kiểm tra lại.

Riêng về căn nhà trọ xây sai phép và khu nhà trọ xây trái phép ở khu vực 1, ông Dương Tấn Hiển nói quận Ninh Kiều đã lập kế hoạch cưỡng chế, xử phạt trong tháng 7 nếu bà Hương vẫn tiếp tục không chấp hành quyết định của chính quyền.

Với việc bà Hương nhiều lần xây dựng nhà trọ, nhà ở không phép và sai phép trên đất đã được qui hoạch mà chính quyền địa phương không biết và cho tồn tại là điều quá bất thường. Thiết nghĩ UBND quận Ninh Kiều cần lập đoàn kiểm tra làm sáng tỏ việc quản lý quy hoạch sử dụng đất, quản lý xây dựng, đô thị trên địa bàn và trách nhiệm của từng cán bộ có liên quan.

Theo Báo Gia Đình Việt Nam