Biểu tượng nghìn tỷ của Thành phố Ninh Bình bị bỏ hoang

Anh Tuấn

11:49 27/11/2015

Công trình tượng đài vua Đinh được đầu tư xây dựng tại quảng trường Đinh Tiên Hoàng thuộc phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình nhằm chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long. Song kể từ khi khánh thành đến nay, quảng trường này bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Một số hạng mục xuống cấp trầm trọng, gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí tiền của Nhà nước.

Biểu tượng nghìn tỷ của Thành phố Ninh Bình bị bỏ hoang

Cỏ dại bao phủ ngập quảng trường.

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng được đầu tư bằng nguồn ngân sách Nhà nước, với tổng vốn trên 1.500 tỷ đồng, giao cho Sở VHTT&DL tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư. Trong đó, riêng phần tượng Đinh Tiên Hoàng nặng 100 tấn, cao 9,9m; đế cao 10m do một số doanh nghiệp quyên góp hiến tặng.

Công trình tượng đài được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2010 và hiện Sở VHTT&DL đã bàn giao cho UBND TP Ninh Bình tiếp nhận, quản lý. Ngoài giá trị về mặt lịch sử, công trình còn mang ý nghĩa là biểu tượng của TP Ninh Bình. Tuy nhiên, sau 5 năm đưa vào sử dụng, gần như các ngành chức năng của tỉnh này chưa thực sự quan tâm chăm sóc, bảo vệ.

Có mặt đây, chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến xung quanh khu vực tượng đài, cỏ dại mọc um tùm khắp nơi. Nhiều vị trí trên thân tượng xuất hiện những vết hoen rỉ, ố loang, mốc xanh. Ở khuỷu tay, bàn tay và các ngón tay của tượng vua Đinh đang bị ôxy hóa, mối mọt…

Trước tượng đài xuất hiện nhiều vũng nước lớn ứ đọng. Nhiều bậc đá chạm khắc tinh xảo bị vỡ tan nát. Các bức phù điêu bị ngấm nước, rêu mốc bám loang lổ… Trong khuôn viên tượng đài có bốn con rồng đá chạm khắc hoa mỹ cũng bị bao phủ bởi một màu cỏ dại, các loại rác thải vương vãi khắp nơi, nhiều bộ phận trên tượng đã bị hoen rỉ và thủng sâu vào trong… Vì là công trình để hoang đã lâu nên người dân vô tư chăn thả trâu bò phóng uế bừa bãi. Chưa hết, công trình còn trở thành tụ điểm lý tưởng của những đối tượng nghiện ngập đến tiêm chích.

Một người dân sống gần khu vực quảng trường cho biết: Khi mới được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, công trình thực sự là một biểu tượng tự hào của người dân TP Ninh Bình. Hơn thế đây còn là nơi vui chơi, tập thể dục của người dân dân mỗi ngày. Nhưng đã nhiều năm nay không có ai bảo vệ, quảng trường bị bỏ mặc với bao hệ lụy nên chả ai dám đến đây rèn luyện sức khỏe nữa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Minh Trị - Giám đốc BQL thực hiện các dự án đầu tư xây dựng TP Ninh Bình cho biết: “Công trình quảng trường Đinh Tiên Hoàng được UBND TP Ninh Bình tiếp nhận lại từ Sở VHTT&DL từ năm 2013. Trong đó, bức tượng vua Đinh được xây dựng từ nguồn xã hội hóa, hiện thành phố chưa tiếp nhận nên việc hư hỏng đến nay tôi mới biết”.

Như vậy, quảng trường thì đã được tiếp nhận, còn tượng đài vua Đinh nằm trong khuôn viên quảng trường thì chưa có ai quản lý. Vì thế nên mới có tình trạng bị bỏ hoang, mà lẽ ra những công trình xã hội hóa - kêu gọi đóng góp từ cộng đồng phải đáng được trân trọng…

Theo Báo Đại Đoàn Kết

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?