Biệt thự đại gia vàng: Không thể để “bên trọng, bên khinh“

Thái An

07:35 09/05/2015

Quyết định đã ra nhưng không được thực hiện sẽ khiến dư luận xem thường pháp luật hoặc có sự chạy chọt, tiêu cực để được nhắm mắt cho qua.

Biệt thự đại gia vàng: Không thể để “bên trọng, bên khinh“

Ảnh minh họa.

Ông Thảo cho rằng, UBND quận Liên Chiểu đã quyết định phạt hành chính số tiền 22,5 triệu đồng, buộc ông Quang tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép tại khu vực rừng Hải Vân. Thời hạn tháo dỡ là trong vòng 35 ngày kể từ ngày nhận quyết định nghĩa là cả hai công trình đều có sai phạm và đều phải tháo dỡ. Vì vậy, đại gia Quang cần phải thực hiện nghiêm theo quyết định của pháp luật, không thể chần chừ.

Tuy nhiên, tại sao lại có hai cách hành xử khác nhau, biệt thự của tướng Thạch đã chủ động phá dỡ trong khi biệt thự của đại gia Quang còn đang yên vị. Có sự thiên vị nào không? Tính thượng tôn pháp luật thể hiện chỗ nào? Hành xử như vậy liệu có khiến người dân lấn cấn?

Ông Thảo khẳng định, quyết định đưa ra chỉ có một bên đúng, một bên sai, nếu không được thực hiện sẽ khiến dư luận cho rằng quyết định của quận Liên Chiểu là có vấn đề hoặc không đang có sự xem thường pháp luật, chạy chọt, tiêu cực để được nhắm mắt cho qua.

Theo ông Thảo, chính quyền địa phương phải thể hiện uy quyền của mình, không để người dân mất lòng tin, dẫn tới sự thiếu công bằng trong xã hội.

Hơn nữa, cả hai công trình này đều vi phạm Luật xây dựng, xây dựng tại nơi không được phép xây dựng, cả hai công trình đều nằm cách nhau không xa nên không thể có hai cách xử lý khác nhau.

Kể cả việc giữ lại để làm khu du lịch tâm linh cũng phải xem xét nó có phù hợp với quy hoạch của địa phương không. Tuy nhiên, sẽ phát sinh những vấn đề phức tạp vì vị trí công trình này được xây dựng trên diện tích rừng phòng hộ, nếu không quản lý tốt sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Theo ông Thảo, đã là khu vực không được xây dựng thì cũng không thể giữ lại để khai thác du lịch.

Trước đó, trao đổi với PV ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Đà Nẵng cho biết đã kiến nghị Thành phố Đà Nẵng không nên đập bỏ toàn bộ khu biệt thự trái phép của đại gia khai khoáng Ngô Văn Quang mà cho nộp phạt, cho làm khu du lịch tâm linh.

Theo ông Hùng, MTTQ mạnh dạn đề xuất như vậy là xét thấy khu vực xây dựng của ông Quang không ảnh hưởng đến quy hoạch chung nếu phải phá bỏ hoàn toàn sẽ rất lãng phí.

Tuy nhiên, điều này là đi ngược lại với quyết định của UBND quận Liên Chiểu trước đó.

Ngày 4/1, UBND quận Liên Chiều (TP.Đà Nẵng), đã mời gia đình thiếu tướng Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam) và Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty TNHH vàng Phước Minh) đến trụ sở để công bố quyết định xử lý các biệt thự được hai ông xây dựng trái phép tại khu vực rừng Nam Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu).

Theo đó gia đình tướng Thạch đã xây dựng nhà biệt thự ba tầng, công trình hiện đang hoàn thiện và chưa đưa vào sử dụng. Những hành vi này vi phạm quy định tại điểm a, khoản 7, điều 13, Nghị định 121 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

UBND quận Liên Chiểu quyết định xử phạt gia đình tướng Thạch số tiền 22,5 triệu đồng. Buộc gia đình ông Thạch phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm nêu trên. Thời hạn tháo dỡ biệt thự trái phép là trong vòng 35 ngày kể từ ngày nhận quyết định (tức từ ngày 4/2/2015).

Đối với biệt thự trái phép của ông Quang, theo UBND quận Liên Chiểu, ông Quang đã vi phạm hành chính số tiền 22,5 triệu đồng, buộc ông Quang tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép tại khu vực rừng Hải Vân. Thời hạn tháo dỡ là trong vòng 35 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

Ngoài ra, ông Quang còn bị xử lý về hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, tự ý xây dựng công trình trên đất rừng với diện tích 1.411m2 với các công trình khác.Ông Quang bị phạt tiền 15 triệu đồng và biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu trong vòng 35 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Theo Báo Đất Việt