Biệt thự 107 Trần Hưng Đạo từng được chấm điểm trung bình

Võ Hải

05:45 25/09/2015

Cùng với hơn 1.500 biệt thự khác, nhà 107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) từng được chấm điểm để phân loại quản lý và sử dụng.

Biệt thự 107 Trần Hưng Đạo từng được chấm điểm trung bình

Căn biệt thự 107 Trần Hưng Đạo được xếp loại 2 trong 3 nhóm biệt thự. Ảnh: Giang Huy.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, năm 2011, Sở Quy hoạch và kiến trúc đã phối hợp với Viện Quy hoạch kiến trúc (ĐH Xây dựng) thực hiện việc rà soát, chấm điểm, xếp loại danh mục 1.540 căn biệt thự thuộc mọi thành phần sở hữu trên địa bàn thành phố.

Từ kết quả chấm điểm, Hà Nội đưa 1.253 căn vào danh mục thuộc đối tượng quản lý, sử dụng theo Quy chế quản lý, sử dụng biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 và được phân thành 3 nhóm.

Nhóm 1 gồm 225 căn (được đánh giá từ 70 – 100 điểm), là những biệt thự gắn liền với di tích lịch sử văn hóa, các sự kiện chính trị được được xếp hạng theo quy định của pháp luật, các biệt thự có giá trị đặc biệt về kiến trúc; Nhóm 2 có 382 căn (có điểm từ 50 – 69), là những biệt thự có giá trị về kiến trúc nhưng không thuộc nhóm 1; chiếm số lượng lớn nhất là nhóm 3 với 646 biệt thự (dưới 50 điểm), đây là những biệt thự không thuộc nhóm 1 và nhóm 2.

Theo xếp loại trên, 312 biệt thự bị loại bỏ khỏi Quy chế quản lý, sử dụng do không còn giá trị bảo tồn, tôn tạo. UBND thành phố Hà Nội lý giải, những biệt thự đó thuộc diện "đã bị xây dựng mới; bị phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại một phần; biến dạng, xuống cấp nghiêm trọng; biệt thự xây dựng sau năm 1954; nhà mặt phố trước đây bị xác định nhầm là biệt thự; một số trường hợp bị nhầm địa chỉ".

Biệt thự số 107 Trần Hưng Đạo được đánh giá xếp loại 2 (56 điểm). Theo Quy chế quản lý, sử dụng đối với biệt thự thuộc nhóm 2, việc bảo trì căn nhà nếu có sự thay đổi về màu sắc, vật liệu phải có sự đồng ý của Sở Quy hoạch và kiến trúc. Với việc cải tạo biệt thự nhóm 2, chủ đầu tư phải đảm bảo giữ nguyên kiểu dáng kiến trúc và quy hoạch của nhà biệt thự cũ (mật độ xây dựng, số tầng, chiều cao).

Trường hợp đặc biệt phải phá dỡ nhà nhóm 2, ngoài yêu cầu giữ nguyên kiểu dáng kiến trúc và quy hoạch, nếu biệt thự do Trung ương quản lý, Sở Xây dựng kiểm tra báo cáo Bộ Xây dựng, xin ý kiến thỏa thuận trước khi trình UBND thành phố xem xét. Các trường hợp đặc biệt phải phá dỡ để xây công trình khác theo văn bản chấp thuận của Thủ tướng thì UBND thành phố quyết định cho phép phá dỡ.

Theo ông Đoàn Duy Hoạch, Phó giám đốc Tổng công ty Đường sắt (đơn vị trực tiếp quản lý tòa biệt thự số 107 Trần Hưng Đạo), năm 2008, Tổng công ty đường sắt đã có kế hoạch di dời các hộ dân sống trong khuôn viên biệt thự và tái định cư tại dự án nhà văn phòng, nhà ở tại 31 Láng Hạ và đề xuất lập dự án xây dựng mới khu văn phòng trên khu đất 107 Trần Hưng Đạo.

Nhưng đề xuất trên chưa được thành phố chấp thuận vì căn biệt thự nằm trong danh mục bảo tồn. Phó giám đốc Tổng công ty đường sắt cho biết, hiện nay đơn vị này vẫn có nguyện vọng đầu tư xây dựng văn phòng làm việc tại khu đất 107 Trần Hưng Đạo.

Trước đó, ngày 22/9, căn biệt thự 107 Trần Hưng Đạo đã bị đổ sập tầng 2 làm 2 người tử vong và 6 người bị thương. Trên 40 hộ dân sống xung quanh biệt thự đã được di dời tạm cư để đảm bảo an toàn. Nguyên nhân sự cố đang được các cơ quan chức năng điều tra.

Chiều ngày 24/9, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chủ trì cuộc làm việc, chỉ đạo khắc phục sự cố tại nhà 107 Trần Hưng Đạo. Người đứng đầu thành phố yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm, đơn vị sử dụng tòa nhà (Tổng Công ty đường sắt Việt Nam) khẩn trương khảo sát, đánh giá chất lượng công trình, ảnh hưởng của sự cố đến các công trình nhà ở còn lại.

Theo đó, nếu các công trình đảm bảo an toàn thì cho phép các hộ dân tiếp tục ở lại, sớm ổn định cuộc sống. Trong trường hợp không đảm bảo an toàn, phải ban hành quyết định hành chính về việc di dời và bố trí tạm cư.

Công an Thành phố Hà Nội được yêu cầu chỉ đạo khẩn trương việc giám định, xác định nguyên nhân cụ thể gây ra tai nạn, sự cố và xử lý theo quy định.

Ông Thảo cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện tiếp tục rà soát toàn bộ các công trình biệt thự, nhà ở, nhà chung cư đã cũ, xuống cấp, làm cơ sở đề xuất các giải pháp xử lý đảm bảo an toàn cho công trình và an toàn cho người dân.

Theo VnExpress