Bất động sản Đông Sài Gòn: Nguồn cung dồi dào có khiến thị trường bội thực?

Huyền Trâm

21:24 14/11/2015

BizLIVE -

Năm 2015 cũng như qua năm 2016 sẽ chưa có việc bội thực nguồn cung căn hộ cũng như không xuất hiện bong bóng bất động sản.

Bất động sản Đông Sài Gòn: Nguồn cung dồi dào có khiến thị trường bội thực?

Khu Đông Sài Gòn đang có sự đổ bộ của rừng dự án nhờ hạ tầng ngày một hoàn thiện - Ảnh: Huyền Trâm.

Tại thị trường bất động sản TP.HCM trong quý III/2015, có khoảng 5.220 căn hộ được giao dịch, tăng 4% theo quý và tăng 59% theo năm.

Trong đó, khu Đông Sài Gòn gồm Quận 2, Quận Bình Thạnh cùng với Quận 7 của khu Nam tiếp tục duy trì kết quả hoạt động tốt ở mảng căn hộ để bán trong quý vừa qua khi chiếm hơn một nửa tổng lượng giao dịch.

Giữa tháng 9/2015, Tập đoàn Novaland đã giới thiệu 7 dự án mới tại TP.HCM, bao gồm dự án The Sun Avenue ở quận 2 và dự án The Lexington.

Đầu tháng 10 vừa qua, Công ty Đại Quang Minh đã tung ra thị trường hai dự trong khu đô thị Sala với quy mô 730 căn gồm dự án Sarica (130 căn) và Sadora (600 căn). Dự kiến hoàn thiện và bàn giao cho khách trong năm 2017.

Trước đó, cuối tháng 5/2015, khu căn hộ cao cấp Sarimi được mở bán sau thời gian 3 năm khẩn trương thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật - giao thông và thi công các công trình trên đất của Khu đô thị Sala. Và đến hết quý III thì 77% căn hộ này đã có chủ.

Ngoài hai cái tên đình đám trên, thì khu vực quận 2 còn có rất nhiều chủ đầu tư khác đã và đang đầu tư hàng loạt các dự án như Sơn Kim Land, Sacomreal…

Các dự án tại quận 2 nằm quanh trục xa lộ hà nội thuộc khu Thảo Điền và đường Mai Chí Thọ…

Bên cạnh quận 2, thời gian qua quận 9 cũng chứng kiến sự đổ bộ của các chủ đầu tư ở phân khúc căn hộ từ bình dân đến cao cấp. Sự dịch chuyển này đến từ quận liền kề nơi đây là quận 2 do đang dần cạn về quỹ đất.

Các dự án đã và đang triển khai ở quận 9 có thể kể đến như Dự án Flora Anh Đào của Nam Long (500 căn); dự án First Home Premium Khang Việt của Công ty Tổ chức Nhà Quốc Gia; dự án Mega Village của Khang Điền; dự án The Art của Gia Hòa; Dự án Villa Park của Công ty Khu Đông …

Mới đây nhất, sau thành công với các dự án ở khu Nam và Tây thành phố, Địa ốc Hưng Thịnh đã chính thức lên tiếng sẽ “lấn sân” phát triển dự án tại khu Đông với dự án Lavita Garden.

 Các dự án tại khu Đông đa phần tọa lạc trên các ngả đường hướng đến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây - Ảnh: Huyền Trâm.

Thực tế cho thấy, các dự án tại quận 9 đa phần tập trung dọc tuyến đường Đỗ Xuân Hợp (hiện đang được nâng cấp mở rộng), các đường quanh trục kết nối quanh tuyến Metro, tới cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây, các tuyến đường vành đai trong và ngoài hiện đang được đầu tư gần hoàn thiện.

Vậy liệu Khu Đông Sài Gòn nói chung liệu có bị bội thực về nguồn cung?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho biết, trước đây trọng tâm phát triển bất động sản cao cấp nằm ở khu Nam. Gần đây, phát triển thêm qua phía Đông thành phố, bắt đầu tư bờ tây sông Sài gòn, tức từ Bình Thạnh, qua quận 1 tới quận 4, quận 2, quận 9. Hệ thống hạ tầng tại khu này đã giúp kích thích phát triển các dự án bất động sản.

Ông Châu cho rằng dù xuất hiện nhiều chủ đầu tư tham gia phát triển hàng loạt các dự án tại đông Sài Gòn tuy nhiên hiện chưa có tình trạng bội thực nguồn cung ở khu vực này bởi tổng nhu cầu về nhà ở của TP.HCM là rất lớn ở tất cả các phân khúc.

Mỗi năm quy mô dân số của TP.HCM tăng lên tương đương với cấp huyện nên nhu cầu về nhà ở sẽ cao. Ông Châu nhận định năm 2015 cũng như qua năm 2016 sẽ chưa có việc bội thực nguồn cung căn hộ cũng như không xuất hiện bong bóng bất động sản.

HUYỀN TRÂM