Ai cho phép Công ty Văn Phú “biến” đất công viên cây xanh thành… nhà hàng?

Đức Anh

09:08 21/10/2016

Lô đất X4 khu đô thị (KĐT) Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư Văn Phú (Công ty Văn Phú) làm chủ đầu tư, được quy hoạch thể hiện là đất công viên cây xanh nhưng một phần diện tích đã xuất hiện nhà hàng sang trọng, gara ô tô…

Ai cho phép Công ty Văn Phú “biến” đất công viên cây xanh thành… nhà hàng?

Diện tích 3 -5% quy hoạch xây dựng đã được sử dụng hết.

Xây dựng lấn đất công cộng

Cụ thể, ngày 14/4/2008, UBND tỉnh Hà Tây (nay là UBND TP. Hà Nội) ban hành Quyết định số 927/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Văn Phú (điều chỉnh lần 2). Theo quyết định, vị trí khu vực đất công viên cây xanh, thể dục thể thao trên địa bàn phường Phú La có ký hiệu là X4. Tổng diện tích đất quy hoạch là 3,72ha; trong đó diện tích mặt nước chiếm 10 đến 15%, xây dựng công trình 3 đến 5%, diện tích sân đường 15 đến 20% và diện tích cây xanh chiếm 60 đến 70%.

Tuy nhiên, đầu năm 2016, Nhà hàng Sao Đen mọc lên trên khuôn viên đất công viên cây xanh và đi vào hoạt động với diện tích khoảng 200 đến 300m2.

Ghi nhận của phóng viên, ngoài hoạt động cà phê, ăn sáng…, nhà hàng này còn có cả dịch vụ… “rửa xe ô tô, xe máy, thay dầu, dọn nội thất”.

Nhà hàng này được xây dựng một hàng rào sắt cao hàng mét để ngăn cách riêng biệt với công viên. Những ngày nhà hàng hoạt động, có nhiều xe máy được dựng trên vỉa hè khiến cho người dân đi bộ đến công viên nhiều lúc phải đi xuống lòng đường…

Ai cho phep Cty Van Phu 'bien' dat cong vien cay xanh thanh… nha hang? - Anh 2
Nhà hàng Sao Đen mọc trên đất công viên cây xanh?

Ngoài ra, theo phản ánh, nhà hàng Sao Đen là của người nhà một quan chức nguyên là Chủ tịch UBND quận Hà Đông, đầu tư xây dựng để kinh doanh.

Ai cho phép chuyển đất công cộng thành đất dịch vụ?

Ngày 18/10, bà Vũ Phương Trà, đại diện truyền thông CTCP đầu tư Văn Phú có văn bản thông tin trả lời về việc này: Trong quyết định số 927/QĐ-UBND ngày 14/4/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có nêu bảng tổng hợp đất cây xanh công viên, thể dục thể thao và tỷ lệ xây dựng công trình 3-5%. Và nhà hàng Sao Đen trong công viên thuộc KĐT Văn Phú có tỷ lệ xây dựng công trình từ 3-5% đúng với quy hoạch.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là Quyết định 927 phê duyệt tỷ lệ 3-5 % đất xây dựng công trình, nhưng đây là những công trình phục vụ công cộng hay công trình để kinh doanh, không thấy được nhắc rõ?

Ai cho phep Cty Van Phu 'bien' dat cong vien cay xanh thanh… nha hang? - Anh 3
Công trình công cộng được xây dựng trên diện tích 3 – 5%

Liên quan đến việc cấp phép xây dựng công trình, Cty Văn Phú cho rằng dự án KĐT Văn Phú, trong đó có công viên cây xanh được triển khai từ năm 2008 nên không cần phải cấp phép mà chỉ cần thực hiện theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Văn bản cũng nêu rằng, theo tiến độ dự án, Chủ đầu tư sẽ bàn giao công trình vào năm 2018. Theo quy định, trong quá trình chờ bàn giao, Chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý và khai thác toàn bộ các hạng mục thuộc công viên trên, theo đúng quy hoạch cho phép. Ngoài ra, theo dự kiến, khi bàn giao công trình vào năm 2018, chủ trương của Chủ đầu tư là sẽ xin xã hội hóa phần Công trình xây dựng từ 3-5% này.

Chủ trương là vậy, thế nhưng ghi nhận của phóng viên diện tích 3% – 5% để xây dựng công trình công cộng đã phủ kín bằng công trình khác. Đến nay, nhà hàng đã đi vào hoạt động có phải là công trình công cộng hay chỉ để phục vụ mục đích kinh doanh? Ai cho phép chuyển đất công viên cây xanh sang đất thương mại dịch vụ? Nhà hàng này có phải của người nhà nguyên Chủ tịch quận Hà Đông đứng ra xây dựng?

Đề nghị UBND quận Hà Đông, UBND Thành phố Hà Nội làm rõ nội dung trên.

Có tiền lệ vi phạm xây dựng trái phép:
Trước đó, báo chí đã thông tin về công trình “lạ” xuất hiện trên hành lang lưu thông và tháp thông gió của toàn Khu đô thị Văn Phú Victoria khiến cư dân đang sinh sống tại đây lo lắng về an toàn, ảnh hưởng đến không gian chung của tòa nhà. Sau khi báo phản ánh, UBND quận Hà Đông đã kiểm tra công trình xây dựng trái phép, không nằm trong quy hoạch và ra quyết định xử phạt 80 triệu đồng, yêu cầu Chủ đầu tư tháo dỡ công trình.

Theo Công Luận

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?