Xem tên lửa không gian tái sử dụng của SpaceX hạ cánh qua video 360

Tùng Linh

10:40 04/05/2016

BizLIVE - Vào ngày 8/4, sau 2 lần thất bại trước, dự án SpaceX đã làm được điều “bất khả thi” là thực hiện hạ cánh tên lửa Falcon 9 xuống một bãi đáp nổi trên mặt biển. 

Xem tên lửa không gian tái sử dụng của SpaceX hạ cánh qua video 360

Ảnh minh họa.

Tới lúc này, những người thực hiện mới công bố đoạn phim tên lửa hạ cánh ở dạng 360.
Việc hạ cánh này là một bước đi lớn trong việc phát triển loại tên lửa có thể sử dụng nhiều lần, giúp giảm chi phí của các chuyến bay vào vũ trụ cũng như rút ngắn thời gian chuẩn bị giữa các lần phóng. 
Theo SpaceX: “việc hạ cánh này giống như bạn đang cố biểu diễn trò giữ thăng bằng cán chổi bằng ngón tay nhưng lại làm trong một cơn bão”. Tên lửa 14 tầng này sẽ bay với tốc độ 1,3 km/s trước khi ổn định trong tầng khí quyển. 
 
Tên lửa phải quay ngược đầu để hạ cánh thẳng

Để hạ cánh được, họ phải xoay ngược tên lửa 180 độ để nó quay phần đáy xuống đất, giảm tốc độ. Hàng triệu điều chỉnh nhỏ được thực hiện để hạn chế tối đa các vấn đề có thể xảy ra. 
 
Video 360 toàn bộ quá trình hạ cánh
Mặc dù trong tháng 12/2015, dự án này cũng đã hạ cánh thành công một tên lửa tái sử dụng trên đất liên nhưng việc hạ cánh trên biển rất quan trọng vì lý do tiết kiệm nhiên liệu hơn nhiều so với hạ cánh trên điểm phóng. Ngoài ra vấn đề an toàn cũng đảm bảo hơn.
SpaceX đưa ra tỷ lệ thành công cho hoạt động này là 50%. CEO Elon Musk cho biết lần thử nghiệm tiếp theo của họ sẽ diễn ra đầu tháng 5 hoặc tháng 6.

TÙNG LINH

Từ khóa: elon musk, video
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ