Xem robot thực hiện tháo thanh nhiên liệu tại Fukushima

Tùng Linh

10:46 20/01/2016

BizLIVE - Nhật Bản đang bắt đầu công việc dọn dẹp nhà máy hạt nhân Fukushima. Theo quản lý của nhà máy, hoạt động này dự kiến sẽ kéo dài từ 30 đến 40 năm. Trong năm sau, hoạt động tháo dỡ phức tạp nhất sẽ bắt đầu được thực hiện. Đó là lò phản ứng hạt nhân số 3.

Xem robot thực hiện tháo thanh nhiên liệu tại Fukushima

Ảnh minh họa.

Lò phản ứng này đã bị hỏng do vụ nổ hydro trong sự cố năm 2011 và hiện nay nơi này đang chứa lượng bức xạ rất lớn. Gây nguy hiểm trực tiếp cho bất kỳ ai vào bên trong. Do vậy thay vì con người làm việc này, robot sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.
Các robot này sẽ do Toshiba sản xuất và họ đã công bố robot này vào ngày hôm qua. Robot sẽ sử dụng các cánh tay của mình để tháo các thanh nhiên liệu từ bề làm mát của lò phản ứng số 3. Trong đó 1 tay sẽ chọn và cắt các thanh còn cánh tay kia sẽ giữ cố định các thanh này. Robot cũng được trang bị nhiều camera để người điều khiển có thể theo dõi 1 cách trực quan nhất.
Robot của Toshiba hoạt động thử nghiệm
Thảm họa hạt nhân Fukushima được coi là thảm họa tồi tệ nhất từ vụ nổ Chernobyl năm 1986. Động đất và sóng thần đã phá vỡ lò phản ứng hạt nhân và các chất phóng xạ bị phát tán vào môi trường. Trong năm 2015, chính phủ Nhật Bản đã tiến hành bồi thường cho một trong những người thực hiện việc dọn dẹp tại nhà máy điện này nhưng sau đó người này bị phát hiện mắc chứng tăng bạch cầu.
Đây cũng là sự thừa nhận rằng việc tiếp xúc với các nguồn phóng xạ dù đã có những biện pháp bảo vệ vẫn sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Được biết, số lượng thanh nhiên liệu cần phải xử lý là 566 thanh và được thực hiện từ năm 2017.

TÙNG LINH

Từ khóa: nhật bản, robot
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine