Xe đa năng tự chế ở Hà Nội

Thế Hoàng

15:08 08/09/2015

Vừa có tính năng của xe đạp điện vừa có thể dùng như xe máy và mang đến trải nghiệm lái thú vị.

Xe đa năng tự chế ở Hà Nội

Ảnh minh họa.

Lấy ý tưởng từ mẫu Motoped "sinh tồn" chạy xăng có thêm tính năng đạp, anh Nguyễn Huy Hoàng sống tại Xã Đàn, Hà Nội cho ra đời chiếc xe đa năng với thiết kế mới lạ. Nhà sáng chế đặt tên vui cho sản phẩm này là CXĐ. Anh giải thích: "C có nghĩa là cơm, cơ bắp; X là xăng còn Đ là điện".

Anh Hoàng mong muốn tạo ra xe vừa tiết kiệm xăng, vừa hoạt động với nhiều nguồn năng lượng khác nhau nên CXĐ gắn động cơ 49 phân khối được độ lại. Động cơ xăng được điều chỉnh để làm việc ở dải tốc độ tiết kiệm xăng. Trong các tình huống cần công suất lớn như tăng tốc hoặc leo dốc, người lái có thể sử dụng kết hợp với mô-tơ điện hoặc đạp bằng chân.

Mô-tơ điện gắn trực tiếp lên may-ơ bánh sau. Công suất 340 Watt khi vận hành độc lập giúp xe duy trì tốc độ chừng 20 km/h. Điện năng lấy từ cụm pin Lithium gắn sau yên. Anh Hoàng giải thích: "Thực tế có thể dùng ắc-quy loại thường nhưng kích thước sẽ rất lớn. Một nhược điểm khác của ắc-quy thường là thời gian nạp đầy lâu, kéo dài từ 6 đến 8 tiếng. Trong khi đó pin Lithium nhỏ gọn, thời gian nạp đầy chỉ khoảng 2 tiếng".

cxd-2-6584-1441683608.jpg
Máy uốn khung do anh Nguyễn Huy Hoàng tự chế tạo.

Việc đặt mua bộ khung chính hãng có chi phí cao nên để làm ra bộ khung xe độc này, tác giả đã phải tự mày mò tìm hiểu, rồi chế tạo ra chiếc máy uốn khung.

"Vì muốn thương mại hóa sản phẩm này nên tôi đầu tư chế tạo máy uốn khung trước. Nếu dùng ống thép đen để uốn thì chi phí vô cùng rẻ", nhà sáng chế chia sẻ. Hiện chi phí dựng xe khoảng từ 13 đến 15 triệu đồng. Mức giá dao động phụ thuộc vào dung lượng pin và một số tùy chọn khác.

Theo vnexpress.net

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine