Việt Nam có xây dựng được thành phố thông minh?

PV

15:50 04/12/2015

BizLIVE - Việt Nam đang là một trong những nước có tốc độ phát triển đô thị nhanh nhất hiện nay. Trong khi đó phát triển thành phố thông minh đang trở thành xu hướng của các thành phố trên thế giới. Vậy các thành phố tại Việt Nam sẽ phát triển thành phố thông minh như thế nào?

Việt Nam có xây dựng được thành phố thông minh?

Ảnh minh họa.

Thành phố thông minh là gì? 
Khái niệm thành phố thông minh hiện nay mặc dù đang được nhắc đến nhiều nhưng không phải ai cũng có thể định nghĩa một cách chính xác. Một thành phố mà ở đó đèn đường tự động bật sáng khi có người trên phố và tắt khi không có người để tiết kiệm điện thì thành phố này đã áp dụng công nghệ để tăng hiệu quả của hệ thống chiếu sáng công cộng.
Tại Singapore, chính phủ nước này phát hành một ứng dụng cho smartphone để mọi người dân có thể thông báo cho chính quyền về những gì họ không hài lòng về thành phố như cây đổ trên vỉa hè, rác trên đường.
Chính quyền tại các thành phố này sử dụng những cách khác nhau để thu thập dữ liệu về tình trạng thành phố sau đó có những hành động để tối ưu hóa sử dụng năng lượng, giảm ô nhiễm thậm chí cải thiện tình trạng an ninh và các dịch vụ hành chính cho người dân.
Để đạt được điều này, thành phố thông minh cần được hình thành dựa vào 5 thành phần: Quản trị thông minh, nền kinh tế thông minh, phát triển nguồn nhân lực thông minh, cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững.
Mới đây Hội Tin học Việt Nam đã phối hợp với Trường chính sách công Lý Quang Diệu thực hiện một khảo sát tại 10 thành phố. Kết quả, cả 10 thành phố này đều đang có những chuyển biến đáng kể về nhiều mặt trong quản lý và phát triển thành phố. Đặc biệt về hạ tầng công nghệ thông tin và phát triển kinh tế tư nhân. 
Các thành phố tham gia khảo sát đều có thuận lợi là người dân có ý thức cao trong đầu tư vào giáo dục cho con cái và ủng hộ chính sách cải cách mở cửa của chính phủ. Tuy nhiên hầu như tất cả các thành phố đều gặp vấn đề về tai nạn giao thông, kiểm soát tham nhũng, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội.
Phải làm từ đâu?
Kết quả của khảo sát là vậy tuy nhiên để có thể phát triển được thành phố thông minh, các địa phương phải có một chiến lược phát triển cụ thể.
Trong hội thảo mới đây về tiềm năng Công nghệ thông tin được Hội Tin học Việt Nam tổ chức, Thứ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đã nhấn mạnh: "Việt Nam có nhiều cơ hội, tiềm năng để phát triển, xây dựng các thành phố thông minh do có nhiều thành phố phát triển năng động như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng… Chúng tôi mong muốn hướng tới hình thành và phát triển được nhiều đô thị điện tử, phát triển thành công chính quyền điện tử tại Việt Nam với mục tiêu hướng tới sự minh bạch và phục vụ người dân tốt hơn".
Một trong những mô hình thành phố thông minh hiện nay, với việc sử dụng Internet of Things để kết nối mọi thứ trong thành phố 
Theo Tiến sĩ Vũ Minh Khương từ Học viện hành chính công Lý Quang Diệu, chiến lược để phát triển thành phố thông minh phải lấy con người làm trung tâm, hướng đến cải thiện chất lượng sống, tăng năng suất. Bên cạnh đó cũng phải xây dựng thành phố thành một hệ sinh thái lành mạnh, có sự tham gia của tất cả các bên: người dân, doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ và chính quyền địa phương. 
Công nghệ thông tin sẽ là đòn bẩy chiến lược trong các giải pháp phát triển thành phố thông minh. Đây đang là ngành có tỷ trọng lớn trong GDP quốc gia. 
Tiềm năng phát triển là rất nhiều nhưng đây cũng là lĩnh vực đòi hỏi những điều kiện nhất định khi triển khai. Có thể nhận thấy ngay cơ chế chính sách phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin ở nước ta vẫn còn nhiều hạn chế. Nếu như từng thành phố không nghiên cứu kỹ những gì đang có và tính khả thi của việc phát triển thành phố thông minh thì rất có thể việc phát triển này sẽ trở thành lãng phí. 

PV

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ