Việt Nam có sẵn sàng xây dựng các thành phố thông minh?

Tùng Linh

07:10 23/10/2015

BizLIVE -

Thành phố thông minh là những thành phố mà ở đó công nghệ thông tin và truyền thông được ứng dụng vào mọi hoạt động, đem lại hiệu quả cao trong quản lý hành chính, phát triển kinh tế, thương mại, văn hoá, xã hội và cộng đồng. 

 

Việt Nam có sẵn sàng xây dựng các thành phố thông minh?

Ảnh minh họa.

Trên thực tế, việc xây dựng thành phố thông minh đang trở thành xu thế trên thế giới. Điển hình như các dự án của Seoul, New York, Tokyo, Thượng Hải, Singapore… Nếu xem xét tỷ lệ sáng tạo hiện nay có thể thấy trong 10 năm tới, các mô hình thành phố thông minh sẽ ngày càng nhiều và cũng là chiến lược phổ biến cho sự phát triển của thành phố. 

Tuy nhiên các dự án phát triển này lại khác nhau giữa từng thành phố. Ví dụ như tại Hà Lan, thành phố Amsterdam có mục tiêu đạt được sự bền vững môi trường thông qua các hoạt động sử dụng công nghệ hiện đại để giảm khí thải, tận dụng năng lượng hiệu quả hơn. Trong khi đó, Seoul lại hướng đến các chức năng thông minh của thành phố với công nghệ mọi nơi đóng vai trò trong mọi khía cạnh của đời sống người dân. Công dân của thành phố này sẽ có được chất lượng cuộc sống tốt hơn nhờ việc quản trị thông minh. 

Việt Nam hiện nay cũng không nằm ngoài quy luật chung này. Đà Nẵng và Hạ Long hiện nay đã triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hướng đến xây dựng “thành phố thông minh”.

Thế nhưng việc trở thành “thành phố thông minh” đối với các thành phố tại nước ta đều không phải là việc dễ dàng. Điều này phụ thuộc các yếu tố về mức độ quản trị, phát triển kinh tế, phát triển nguồn nhân lực thông minh. Cuối cùng là bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. 

Mức độ chuyển biến của thành phố là sự chuyển biến theo hướng “thông minh hơn” so với những năm trước về các mặt quản trị, kinh tế, giáo dục, hạ tầng. Các ưu tiên cũng như rào cản cho phát triển thành phố thông minh cũng phải được chỉ ra để tập trung đẩy mạnh, vượt qua các khó khăn.

 Một trong những mô hình Thành phố thông minh đang được hướng đến

Ông Nguyễn Long, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội tin học Việt Nam chia sẻ: “Trên phạm vi toàn cầu, công nghệ thông tin đã và đang trở thành một động lực ngày càng mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội. Việt Nam là một trong những nước đang phát triển đã đạt được những tiến bộ ấn tượng trong nâng cấp hạ tầng và thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin. Chúng ta đang có những điều kiện thuận lợi để khai thác tiềm năng to lớn này, tạo nên những bước tiến vượt bậc cho công cuộc phát triển”.

Viện tin học nhân dân thuộc Hội tin học Việt Nam đã phối hợp với các chuyên gia của trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học quốc gia Singapore triển khai chương trình nghiên cứu xây dựng bộ Chỉ số thành phố thông minh cho các thành phối mới phát triển của ASEAN nhằm xác lập bộ chỉ số để xác định mức độ sẵn sàng cho hành trình trở thành “thành phố thông minh”.

Tại Việt Nam, chương trình nghiên cứu tập trung vào các thành phố trực thuộc tỉnh (cấp quận huyện) để tạo bước khởi đầu cho sự thúc đẩy và động lực phát triển bền vững cho các thành phố khác. Kết quả, chỉ số thành phố thông minh của 10 thành phố tại Việt Nam sẽ được công bố trong hội thảo diễn ra vào ngày 3/12 tới tại Hà Nội.

TÙNG LINH

Từ khóa: singapore, công nghệ
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ