[Video] Tesla cập nhật phần mềm, giúp xe tự lái trên đường

Việt Khôi

14:15 16/10/2015

BizLIVE -

Mặc dù Google, Apple và một loạt hãng xe khác mới chỉ đang chuẩn bị triển khai hoặc đưa vào thử nghiệm xe tự lái thì các mẫu xe của Tesla đã tự vận hành trên đường thông qua một bản cập nhật phần mềm.

[Video] Tesla cập nhật phần mềm, giúp xe tự lái trên đường

Chiếc Tesla Model S mới ra mắt

Ngày 15/10, hãng xe Tesla đã cập nhật phiên bản phần mềm 7.0 cho chiếc xe điện Model S của mình. Đặc biệt hơn nữa, trong khi Google đang cố gắng làm cho chiếc xe của mình có khả năng xử lý trong các tình huống giao thông thực tế, Apple đang tìm nơi chạy thử xe, Chevrolet mới công bố kế hoạch. Thì Tesla sau bản cập nhật 7.0 này có thể chạy hẳn ngoài đường.

Chiếc Model S này mới được ra mắt hồi tháng 9 vừa qua, nhưng tại thời điểm đó, Tesla cho biết họ cần thêm thời gian để hoàn thiện tính năng tự lái. Hiện tại bản cập nhật này mới chỉ có cho các xe tại thị trường Mỹ. Châu Âu và Châu Á sẽ được cập nhật trong thời gian tới.

Một mẫu xe khác là Tesla Model X cũng có thể được cập nhật trong thời gian tới do các cảm biến của chiếc xe này cũng có vị trí tương tự Model S.

 
Video quá trình cập nhật cho xe và chạy thử trên đường

Tuy nhiên chiếc xe của Tesla không phải tự động hoàn toàn như Google. Nhưng gì tự hãng này làm được là tự lái. Có nghĩa là xe sẽ tự phân tích dựa vào các tình huống xảy ra trên đường như tốc độ, khoảng cách với xe phía trước. Nói cách khác là chiếc xe chỉ thay người lái đạp chân ga và điều khiển vô lăng. CEO của Tesla Elon Musk cho biết: “Trong phiên bản 7.1 tới, xe sẽ có khả năng tự đỗ vào gara khi tới nơi và từ gara đến đón chủ xe khi cần.” 

Tesla đã lưu ý các khách hàng của họ, không nên rời tay ra khỏi vô lăng vì khi có tai nạn, các tài xế mới là người chịu trách nhiệm. CEO của Tesla cũng cho biết: “Những hệ thống xe tự lái hiện nay còn cần thêm thời gian để chứng minh độ an toàn, khi đó những hệ thống này mới có thể chịu trách nhiệm hoàn toàn.”

Model S hiện nay đang được trang bị 4 loại cảm biến: radar phía trước, máy quay, cảm biến 360 độ quanh thân xe, GPS với bản đồ vệ tinh để xác định các xe khác đang lưu thông trên đường.

Quá trình Tesla Model S tự đỗ xe 

Trong bản cập nhật 7.0 này, Model S sẽ có khả năng tự động chuyển làn đường ngay khi người dùng bật đèn tín hiệu rẽ. Ngoài ra cũng xe cũng có khả năng tự động đỗ trong bãi bằng cách quét liên tục để tìm ra vị trí đỗ xe phù hợp.

VIỆT KHÔI

Từ khóa: google, apple
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

Emagazine