[Video] Có gì bên trong phòng thí nghiệm chế tạo máy bay của Facebook?

Tùng Linh

16:05 05/08/2016

BizLIVE - Đây là nơi mà mạng xã hội lớn nhất hành tinh phát triển máy bay không người lái chạy năng lượng mặt trời, tia laser phát Internet hay kính thực tế ảo…

[Video] Có gì bên trong phòng thí nghiệm chế tạo máy bay của Facebook?

Phòng thí nghiệm của Facebook của tên Area 404

Một trong những vấn đề mà Facebook đang gặp phải hiện nay là tốc độ phát triển quá nhanh. Kéo theo việc này là bất hoạt động thử nghiệm thiết bị mới nào nếu thuê ngoài đều sẽ bị chậm tiến độ. Do đó theo công ty này, việc cần có một phòng thí nghiệm phần cứng là điều cần thiết.
 Nơi này hiện đang chứa rất nhiều loại máy móc có thể tạo ra nhiều thiết bị khác nhau
Phòng thí nghiệm này được đặt tên là Area 404 tại trụ sở chính ở Menlo Park. Tại đây có những thiết bị đắt tiền nhất, to nhất thậm chí có một số phòng Mark Zuckerberd cũng bị cấm vào vì đó là nơi chỉ an toàn cho những người có chuyên môn, đã được tập huấn sử dụng các trang thiết bị bên trong. Đây thường là những kỹ sư phần cứng.
Giải thích cho việc tại sao lại đặt tên theo một mã lỗi như vậy, Jay Parikh, người phụ trách kỹ thuật và cơ sở hạ tầng tại đây cho biết: “các kỹ sư ở Facebook luôn phải chế tạo ra các thiết bị mới trong khi những nguyên liệu và công cụ cần thiết lúc nào cũng trong trạng thái chả thấy đâu”.
 Một số loại máy chỉ cho phép người có chuyên môn sử dụng
Sau khi nhận được hàng loạt yêu cầu từ các kỹ sư của mình, Facebook mới chấp nhận xây dựng tòa nhà 17 trong khuân viên trụ sở chính. Kết cấu của tòa nhà cũng được thiết kế để phù hợp với các máy công nghiệp nặng. Đây thực sự là một bước phát triển lớn vì phòng thí nghiệm đầu tiên của Facebook chỉ có quy mô 1 chiếc bàn.
Hiện nay Area 404 đang có chức năng để các chuyên gia từ các công ty khác tới cùng làm việc, chia sẻ các vấn đề mà họ cần giải quyết. Ngoài ra đây cũng là một phòng thí nghiệm có đầy đủ các công cụ cần thiết để Facebook có thể hoàn thiện các công nghệ của mình.
Cả hai chức năng này đều có tác dụng giúp Facebook giảm thời gian cần thiết để đưa một công nghệ mới ra thị trường. 
Tuy nhiên tại đây không phải làm được mọi thứ. Một số công cụ không có như thiết bị hàn khiến cho các chuyên gia không thể xử lý bảng mạch riêng của mình. Khi một thiết kế đã sẵn sàng cho việc sản xuất đại trà, các bản mẫu tại đây sẽ được chuyển tới những nhà máy khác để sao chép.
Phát triển phần cứng tại Area 404 hiện không phải là mục tiêu dài hạn duy nhất của mạng xã hội này. Hãng còn có một trung tâm nghiên cứu thực tế ảo Oculus tại Seattle và một nhà chứa máy bay hiện đang đặt chiếc Aquila tại Anh. 

TÙNG LINH

Từ khóa: facebook, máy bay
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ