Vẫn còn hơn 4 tỷ người chưa được dùng Internet trong năm nay

Việt Khôi

13:22 22/09/2015

BizLIVE - Khi các tên tuổi lớn về công nghệ vẫn đang nói về một thế giới được kết nối hoàn toàn. Thì trên thế giới vẫn còn rất nhiều người chưa được sử dụng internet.

Vẫn còn hơn 4 tỷ người chưa được dùng Internet trong năm nay

Ảnh minh họa.

Mới đây, Uỷ ban Băng thông rộng của Liên Hợp Quốc (united Nations’s Broadband Commission) đã đưa ra bản báo cáo của mình. Trong đó, con số đáng chú ý nhất là đến cuối năm nay, số người chưa được tiếp cận Internet dự đoán sẽ vào khoảng 57% dân số thế giới. Tương đương với 4,2 tỷ người.
Con số này không quá ngạc nhiên khi để người dân tại một địa phương có thể sử dụng internet phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố kinh tế xã hội tại địa phương đó. Tại các quốc giá đã phát triển, tỷ lệ dân số sử dụng Internet thường xuyên đạt 80%. Con số này tại các quốc gia khác có nơi thấp nhất chỉ đạt 6,8%.
Hiện nay, cả Google và Facebook cùng đang có những nỗ lực để đưa Internet giá rẻ hoặc miễn phí đến các người dân tuy nhiên, Liên hợp quốc cho rằng để giải quyết vấn đề này phải có những giải pháp toàn diện hơn.
Bên cạnh việc các quốc gia cần giải quyết vấn đề về nghèo đói và khoảng cách giàu nghèo thì một chương trình cụ thể về phát triển kết nối tốc độ cao là điều cần thiết phải thực hiện. Những việc này đang được nhiều nước thực hiện, ví dụ như tại Cuba. Ngoài ra một yêu cầu khác đối với người dân các nước này đó là trên mạng Internet phải có những nội dung bằng tiếng địa phương. Sẽ là vô ích nếu như ở nơi đó có kết nối tốc độ cao nhưng người dân lại không thể sử dụng do trên mạng toàn những nội dung mà họ không hiểu.
Thế nhưng, một thông tin tích cực khác đó là đến năm 2021, 60% dân số thế giới sẽ được sử dụng Internet nhờ vào việc phát triển kết nối di động. Vao năm 2020, số lượng thuê bao có sử dụng dữ liệu di động sẽ bằng số lượng thuê bao thoại bình thường. Như vậy sẽ tạo ra khả năng cho những thuê bao tại những nơi không thể sử dụng được đường truyền cố định. Nhờ đó Internet sẽ được phổ cập trước khi tốc độ cao trở thành yêu cầu bắt buộc.

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ