[Ứng dụng cuối tuần] VAV trợ lý ảo đầu tiên của người Việt

Tùng Linh

09:23 06/12/2015

BizLIVE - Mặc dù chưa thể đối thoại tốt với người dùng như Siri hay Cortana nhưng với những gì VAV đã làm được hiện nay, người dùng có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho các thao tác trên điện thoại bình thường của mình.

[Ứng dụng cuối tuần] VAV trợ lý ảo đầu tiên của người Việt

Ảnh minh họa.

Đây là ứng dụng được phát triển bởi nhóm MDN-Team, khoa Công nghệ Thông tin Đại học Quốc Gia Hà Nội. Trợ lý ảo này có cách hoạt động tương tự như Siri hay Google Now. Ứng dụng sẽ nhận mệnh lệnh của người dùng qua giọng nói hoặc nhập từ bàn phím. Sau đó đưa ra câu trả lời cho câu hỏi hoặc thực hiện việc được yêu cầu.

Theo nhóm phát triển, ứng dụng trợ lý ảo này sử dụng API của Google để nhận dạng tiếng nói. Do đó khả năng nghe của trợ lý ảo sẽ tương tự như Google Now. Ngoài ra vì đây là phiên bản đầu tiên nên các chức năng chưa được hoàn thiện đầy đủ. Khả năng giao tiếp với người dùng vẫn còn hạn chế.
Ứng dụng đang được cung cấp miễn phí qua kho ứng dụng của Google với dung lượng khá nhẹ. VAV có giao diện tương đối đơn giản. Ngay khi khởi động, ứng dụng sẽ hỏi người dùng cần gì đồng thời khởi động việc nhận giọng nói. Ngoài ra, trong giao diện chính, ứng dụng còn có chức năng kích hoạt hiển thị phím tắt. Phím tắt này sẽ xuất hiện trên mọi ứng dụng giúp người dùng có thể yêu cầu ứng dụng nhận lệnh ngay. 
 Giao diện của trợ lý ảo khá đơn giản

Qua thử nghiệm của BizLIVE, đối với những câu hỏi giống hoặc gần giống nhau, ứng dụng chỉ đưa ra được 1 câu trả lời giống hệt. Đôi khi ứng dụng không hiểu được câu hỏi và chuyển sang phần tìm kiếm hoặc không thể liên hệ được 2 câu hỏi liên tục. Tuy nhiên các khẩu lệnh tiếng Việt VAV vẫn có thể đáp ứng tốt yêu cầu của người dùng.

Một số khả năng của VAV 
Hiện nay, VAV có thể thực hiện được các công việc như tìm đường cho người dùng, mở một trang web bất kỳ, trả lời câu hỏi về thông tin thời tiết, giá vàng, thực hiện nhắn tin, gọi điện cho số trong danh bạ, thay đổi cài đặt máy, phát nhạc…
Vì đây mới là phiên bản đầu tiên nên việc yêu cầu thực hiện thực hiện các mệnh lệnh vẫn chưa được linh hoạt. Ví dụ khi yêu cầu chỉ đường ra Nhà hát lớn, nếu hỏi “Đường ra Nhà Hát Lớn” hoặc “Tới Nhà Hát Lớn bao xa?”, ứng dụng thay vì mở bản đồ Google maps để dẫn đường thì sẽ mở ra trình duyệt để tìm kiếm.

Những mệnh lệnh có cấu trúc đơn giản như “Đi tới Nhà hát lớn” hoặc “Gọi cho…” được thực hiện khá nhanh chóng. Như vậy, những gì VAV có thể làm được trong thời điểm này đó là rút ngắn tất cả các thao tác cần thiết để thực hiện một số chức năng cơ bản mà người dùng smartphone hằng ngày hay sử dụng. 
Người dùng có thể tải về ứng dụng trợ lý ảo này cho hệ điều hành Android tại đây. Cũng theo nhóm phát triển, hiện nay vì ứng dụng đang trong giai đoạn thu thập phản hồi của người dùng nên nhóm chưa có kế hoạch phát triển trên những hệ điều hành khác.

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine