[Ứng dụng cuối tuần] Những mẹo kiểm soát cước 3G trên điện thoại di động

Việt Khôi

08:22 11/10/2015

BizLIVE -

Mặc dù hiện nay tất cả các nhà mạng đều đã ra mắt gói cước 3G trọn gói thế nhưng dung lượng của các gói cước này thường không đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Do đó tìm ra được ứng dụng nào là thủ phạm ngốn dung lượng là một việc cần làm để người dùng có phương án sử dụng tiết kiệm hơn.

[Ứng dụng cuối tuần] Những mẹo kiểm soát cước 3G trên điện thoại di động

Ảnh minh họa.

Mới đây, khi Facebook kích hoạt chế độ tự phát video đối với người dùng ở Việt Nam. Hàng loạt người dùng mạng xã hội này đã phản hồi dung lượng tốc độ cao 3G của họ bị hết nhanh chóng. Việc tự động tải về video không phải là ứng dụng duy nhất chiếm dung lượng 3G.

Hệ thống tự động cập nhật phần mềm hay sử dụng các ứng dụng lưu trữ đám mây cũng khiến cho dung lượng tốc độ cao của người dùng bị sử dụng hết nhanh chóng. Dưới đây là những cách để tìm hiểu xem ứng dụng nào đang ngốn nhiều data của người dùng nhất:

Đối với hệ điều hành iOS

Người dùng vào phần Cài đặt / Di động.

Khi kéo xuống dưới, danh sách các ứng dụng sử dụng bao nhiêu dung lượng 3G sẽ được hiển thị. Trong danh sách này có cả dung lượng mà hệ thống đã dùng dể cập nhật hệ điều hành, thông báo, Siri, định vị…

Hệ điều hành Android

Phụ thuộc vào từng phiên bản và hệ điều hành mà nhà sản xuất điện thoại đã tuỳ biến lại nên việc kiểm tra lượng dữ liệu điện thoại đã sử dụng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các thông tin này có thể tìm thấy trong mục Sử dụng dữ liệu của điện thoại.

Trong phần Cài đặt, chọn phần Không dây và mạng / Sử dụng dữ liệu

Thẻ di động sẽ hiển thị thông tin dung lượng người dùng đã sử dụng. Thậm chí lọc theo thời gian bao nhiêu ngày gần đây. 

Android có cải tiến hơn so với iOS, đó là khả năng cảnh báo lưu lượng sử dụng cũng như hạn chế dung lượng. Trên biểu đồ lưu lượng, người dùng di chuyển đường màu đỏ tới điểm nhận giới hạn. Khi lưu lượng dữ liệu đạt mức này, điện thoại sẽ hiện cảnh báo. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể đặt giới hạn cho việc sử dụng dữ liệu của mình bằng cách chọn Đặt giới hạn dữ liệu di động. Điều chỉnh mức giới hạn. Khi người dùng sử dụng đến mức này, chức năng dữ liệu sẽ tự động tắt và nếu muốn tiếp tục dùng phải truy cập vào Cài đặt để bật thủ công.

Windows Phone

Đối với hệ điều hành Windows Phone từ 8.1 trở lên, Microsoft gọi chức năng theo dõi dung lượng dữ liệu của các ứng dụng là Data Sense nằm trong phần Cài đặt.

Chức năng của Data Sense ngoài khả năng xem tổng quát cũng có thể hiện cảnh báo và đặt giới hạn sử dụng như Android bằng cách chọn biểu tượng Bánh răng ở phía dưới màn hình. Sau đó chọn hình thức thanh toán của gói cước. Ví dụ ở Việt Nam sẽ là theo tháng, ứng với việc gói cước 3G sẽ tự động được gia hạn sau mỗi 30 ngày sử dụng. Sau đó nhập dung lượng tốc độ cao và ngày gia hạn hằng tháng và chọn OK.

BlackBerry 10

Để xem được các thông tin về dữ liệu di động trên hệ điều hành này, người dùng truy cập vào phần Cài đặt và chọn Trình quản lý ứng dụng. Tại đây chọn phần theo dõi thiết bị và chuyển sang thẻ Dữ liệu di động.

Thẻ này hiển thị đầy đủ thông tin về thời gian, dung lượng tải lên và tải xuống của từng ứng dụng.

Để cài đặt mức giới hạn sử dụng, chọn dấu 3 chấm ở góc dưới bên phải màn hình và chọn cài đặt sử dụng dữ liệu, sau đó nhập dung lượng của gói cước và ngày gia hạn. Hệ điều hành này mới chỉ có thông báo khi đã sử dụng hết một mức cước nào đó chứ chưa tự động khoá kết nối khi hết dung lượng.

VIỆT KHÔI

Từ khóa: ứng dụng, 3G
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?