[Ứng dụng cuối tuần] Làm thế nào để sử dụng pin laptop tốt nhất

Tùng Linh

08:00 28/02/2016

BizLIVE - Sau một thời gian sử dụng, nhiều người dùng gặp tình trạng pin laptop không thể hoạt động như trước. Thế nhưng tình trạng này có thể được hạn chế nếu người dùng sử dụng pin đúng cách và biết tình trạng pin của mình.
 

[Ứng dụng cuối tuần] Làm thế nào để sử dụng pin laptop tốt nhất

Ảnh minh họa.

Pin laptop hiện nay chủ yếu được thiết kế với 2 phần: mạch điện và cell. Cell là nơi chứa điện của pin. Sau một thời gian, các cell này không còn khả năng tích điện như ban đầu khiến cho hiệu năng của pin bị giảm theo. Thời gian hoạt động của laptop sẽ giảm xuống. Đó là hiện tượng pin bị chai.
Có những cách sau đây để người dùng có thể tự kiểm tra độ chai của pin. Việc kiểm tra này cũng rất cần thiết khi người dùng mua lại một chiếc laptop đã qua sử dụng.
Đối với PC, bạn tải về phần mềm BatteryBar tại đây. Đây là phần mềm hiển thị thông tin về pin ngay trên thanh công cụ của Windows. Sau khi cài đặt, bấm vào biểu tượng trên khay hệ thống để hiển thị mọi thông tin về pin, trong đó có độ hao mòn.
 Giao diện của Battery Bar khá đầy đủ thông tin
Lưu ý phần mềm này yêu cầu máy tính phải cài đặt .NET framework. Nếu chưa cài đặt bạn có thể tải về từ đây.
Đối với Macbook, hệ điều hành OS X cho phép người dùng xem trực tiếp tình trạng pin bằng cách bấm vào biểu tượng quả táo ở góc màn hình, chọn About This Mac. Tiếp tục cho System Report.
Phía bên trái có mục Power, tại đây các thông tin về pin sẽ xuất hiện bao gồm số vòng sạc mà pin đã trải qua, tình trạng hiện nay của pin (Condition).
Thông tin về pin của OS X khá đầy đủ, bao gồm cả trạng thái, số vòng sạc...  
Tình trạng pin của máy sẽ có 4 mức: Normal là pin đang hoạt động bình thường. Replace Soon là pin vẫn đang hoạt động tuy nhiên đã chai khá nhiều và sẽ sớm phải thay. Replace Now là khi pin nên đi thay nếu người dùng muốn sử dụng máy lâu. Nếu không thay pin, máy vẫn hoạt động với nguồn điện từ sạc.
Service Battery là pin đang hoạt động bất thường. Người dùng nên theo dõi mức hoạt động của pin hoặc cho máy tính đến cửa hàng của Apple để kiểm tra. Một số trường hợp người dùng đang sử dụng bình thường đột nhiên xuất hiện thông báo. Sau khi theo dõi thấy không có sự bất thường nào thì reset PRAM có thể sẽ giúp pin bỏ đi thông báo này.
Dùng pin thế nào để kéo dài tuổi thọ pin
- Người dùng không nên sử dụng đến khi máy chỉ còn 1% pin và tự tắt. Nên cắm sạc nay khi còn khoảng 10% pin.
- Với những máy tháo pin được, nên rút pin ra khi không sử dụng máy trong thời gian dài.
Đèn led màu xanh trên đầu sạc Macbook có nghĩa máy đang sử dụng điện từ cục sạc  
- Đối với macbook, có thể vừa dùng vừa cắm sạc mà không lo ảnh hưởng đến tuổi thọ pin do khi phần đầu sạc trên Macbook chuyển sang màu xanh tức là máy đang dùng điện trực tiếp từ nguồn sạc thay vì pin máy. Số vòng sạc của pin lúc đó cũng sẽ không tăng lên.

TÙNG LINH

Từ khóa: pin, macbook
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ